Tân Sơn, Phú Thọ: Xã Minh Đài đạt chuẩn nông thôn mới

(PLVN) - Là xã miền núi của huyện Tân Sơn, có diện tích đất tự nhiên 1.687,43ha; có 1.595 hộ với 6.054 người, gồm 11 khu dân cư; thu nhập của nhân dân chủ yếu là sản xuất nông-lâm nghiệp, công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp và kinh doanh dịch vụ. Năm 2011 qua rà soát, khảo sát xã có 6/19 tiêu chí đạt chuẩn nhưng chất lượng chưa cao ở một số tiêu chí.

Thi công đường giao thông nông thôn.

Thi công đường giao thông nông thôn.

Cả hệ thống vào cuộc

Nhằm xây dựng nông thôn (NTM) có kết cấu hạ tầng đảm bảo, kinh tế xã hội phát triển; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển công nghiệp, dịch vụ; gắn phát triển nông thôn với đô thị theo quy hoạch; xã hội nông thôn dân chủ, ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc; môi trường sinh thái được bảo vệ; an ninh trật tự được giữ vững; đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

 Minh Đài đã có một số thuận lợi, đó là luôn nhận được sự quan tâm và tạo điều kiện của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện Tân Sơn tập trung ưu tiên chỉ đạo triển khai thực hiện. Bên cạnh đó là lự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ xã đến khu dân cư.

Là trung tâm của 5 xã lân cận, các dịch vụ kinh doanh hàng hóa luôn phong phú và đa dạng tạo điều kiện để nhân dân phát triển kinh tế. Bên cạnh dố, trên địa bàn xã có các nhà máy thu mua, chế biến chè búp tươi đảm bảo tiêu thụ sản phẩm chè cho nhân dân đã góp phần thu nhập, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao.

Tuy nhiên, khi bắt tay thực hiện xây dựng NTM, xã Minh Đài cũng còn một số khó khăn đó là: Xuất phát điểm thấp, cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, trình độ dân trí không đồng đều, nguồn thu ngân sách còn hạn chế; việc tập trung đầu tư cho xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội còn gặp nhiều khó khăn; một bộ phận cán bộ, nhân dân nhận thức chưa sâu sắc về chủ trương, còn hoài nghi về hiệu quả và lợi ích của chương trình mang lại...

Song dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND và BCĐ xây dựng NTM huyện Tân Sơn, Đảng ủy, UBND xã Minh Đài đã thành lập hệ thống quản lý gồm: BCĐ xây dựng NTM do lãnh đạo Đảng ủy và Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND làm Trưởng, Phó ban và thành lập Ban phát triển ở 11 khu dân cư.

Theo đó Đảng ủy, HĐND, UBND xã đã ban hành 5 Nghị quyết, 1 Đề án, 2 Kế hoạch về xây dựng NTM giai đoạn 2011-2015 và định hướng đến năm 2020.

Để nhân dân hiểu rõ Chương trình xây dựng NTM không phải là dự án xây dựng cơ bản, mà là một chương trình phát triển tổng hợp về kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội; đồng thời hiểu rõ vai trò của cộng đồng là chủ thể xây dựng NTM, lấy nội lực là căn bản, hiểu kỹ nội dung, phương pháp, cách làm và tự giác tham gia thực hiện. Chính vì vậy, đã có 11 hội nghị quán triệt đến cán bộ, đảng viên và nhân dân về các Nghị quyết, văn bản của cấp trên liên quan đến xây dựng NTM; kẻ vẽ khẩu hiệu, treo băng zôn, pa nô, áp phích và thường xuyên viết tin, bài tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của xã. Đồng thời xây dựng nội dung, tổ chức đăng ký thi đua và phát động phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng NTM”. Do đó, từ năm 2011 đến tháng 7/2018, xã Minh Đài đã huy động nguồn lực xây dựng NTM với tổng kinh phí thực hiện 207,656 tỷ đồng.

Về đích và vượt chỉ tiêu

Với phương châm, tiêu chí dễ thực hiện trước, tiêu chí khó thực hiện sau; tiêu chí chưa chuẩn tập trung đầu tư để đạt chuẩn, tiêu chí đã đạt chuẩn thì nâng cao chất lượng để đạt chuẩn bền vững. Sau 7 năm nỗ lực phấn đấu, đến nay các tiêu chí NTM xã Minh Đài đã về đích, vượt chỉ tiêu.

Để đạt và vượt chỉ tiêu, BQL xây dựng NTM xã Minh Đài đã cùng nhà thầu tư vấn lập quy hoạch giai đoạn 2011-2015, định hướng đến năm 2020 và được UBND huyện Tân Sơn phê duyệt năm 2011. Quá trình thực hiện đã được Đảng ủy, HĐND, UBND xã luôn kiểm tra, rà soát và quản lý tốt, nhất là quy hoạch xây dựng hạ tầng kinh tế xã hội.

Tân Sơn, Phú Thọ: Xã Minh Đài đạt chuẩn nông thôn mới ảnh 1
Các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND - UBND huyện trồng cây lưu niệm tại trạm y tế xã.

Đến nay chỉ tiêu đường trục xã; đường trục thôn, liên thôn đường ngõ, xóm đã đạt 100% bê tông hóa và chỉ tiêu về đường trục chính nội đồng yêu cầu phải đảm bảo đi lại thuận tiện cho nhân dân cũng đã đạt 100%. Hệ thống thuỷ lợi cơ bản đáp ứng yêu cầu sản xuất và kênh mương tưới tiêu do xã quản lý...đáp ứng yêu cầu sản xuất của người dân. Đến nay 95% hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn đạt chuẩn theo quy định.

Đặc biệt, 70% cơ sở vật chất trường học đạt chuẩn và đã có 03 trường đạt chuẩn quốc gia, vượt 30%. Xã có nhà văn hóa trung tâm lớn cùng đầy đủ trang thiết bị, cùng sân vận động đảm bảo phục vụ các hoạt động thể thao, văn hóa...của địa phương và khu vực; 11/11 khu dân cư có nhà văn hóa rộng từ 150m2 với 100 chỗ ngồi trở lên và có khu thể thao...Trạm y tế đã được xây dựng khang trang và đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2016-2020.

Xã Minh Đài có chợ hoạt động thương mại, dịch vụ phát triển, hệ thống các cửa hàng kinh doanh tổng hợp có ở tất cả 11/11 khu dân cư, đáp ứng nhu cầu mua bán và trao đổi hàng hoá của nhân dân trong xã và khu vực (có 10 cửa hàng kinh doanh tổng hợp đạt yêu cầu theo quy định).

Đảng bộ, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội xã Minh Đài nhiều năm liền đạt Danh hiệu trong sạch vững mạnh. Bên cạnh đó là sự đồng tình, ủng hộ, đồng lòng, chung tay góp sức của đông đảo cán bộ và nhân dân trong xã.

6 trạm BTS và 01 điểm phục vụ bưu chính viễn thông đảm bảo cung ứng các dịch vụ bưu chính viễn thông theo nhu cầu của người dân. 11/11 khu dân cư có dịch vụ viễn thông, hệ thống internet đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng điện thoại cố định và di động của người dân.

Với truyền thống hiếu học, xã Minh Đài đã duy trì phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở đạt 100%. Hiện nay cả 3 trường đều đạt chuẩn quốc gia. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt 100%. Bên cạnh đó đã có 88,2% người dân tham gia Bảo hiểm y tế. 11/11 khu dân cư đạt tiêu chuẩn khu dân cư văn hóa.

Tỷ lệ hộ sử nước sạch theo quy định đạt 79.48%; các cơ sở sản xuất kinh doanh đều đạt tiêu chuẩn về môi trường; chất thải được thu gom và xử lý bằng hình thức các hộ dân chủ động phân loại, chôn lấp hoặc đốt bằng 127 lò đốt nhỏ ở các khu dân cư…Các hộ chế biến thực phẩm và kinh doanh dịch vụ ăn uống hàng năm đều ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngoài việc 100% cán bộ, công chức xã đạt chuẩn về trình độ chuyên môn, xã Minh Đài luôn thực hiện tốt công tác quốc phòng địa phương, xây dựng đội ngũ cán bộ Ban chỉ huy quân sự xã, lực lượng dân quân đủ về số lượng và chất lượng. Do đó, tình hình an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội luôn được đảm bảo. Phong trào an ninh tự quản được phát triển rộng khắp và hiệu quả.

Quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Minh Đài đã đạt được kết quả nhất định, tạo sự chuyển biến tích cực về tư tưởng trong các tầng lớp nhân dân; huy động được các nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, thực hiện tốt công tác giảm nghèo và các chính sách an sinh xã hội…Nhờ đó kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày được nâng cao, diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới.

Nhờ đó hệ thống chính trị thường xuyên được củng cố và hoạt động có hiệu quả hơn. Dân chủ ở cơ sở ngày càng được phát huy. Nhân dân tin tưởng vào đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đã tích cực tham gia lao động sản xuất và kinh doanh dịch vụ cũng như thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Trao đổi với Báo PLVN, ông Dương Văn Khái – Chủ tịch UBND xã Minh Đài cho biết: Mặc dù đạt được những kết quả trên, nhưng chúng tôi vẫn còn đó một số hạn chế như: Việc huy động nguồn lực để thực hiện theo đề án, quy hoạch xây dựng NTM còn khó khăn; một số hộ chưa nhận thức được hết vai trò chủ thể của mình trong việc xây dựng NTM nên còn có tư tưởng trông chờ, ỷ lại; công tác tuyên truyền có nơi, có lúc chưa thường xuyên; sự phối hợp giữa chính quyền, MTTQ và các đoàn thể có việc chưa thực sự đồng bộ nên kết quả vận động nguồn lực chưa thực sự cao. 

Với những kết quả đạt và vượt chỉ tiêu trên, xã Minh Đài đã vinh dự được công nhận “Xã đạt chuẩn nông thôn mới” năm 2018 và đón nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho dân nhân và cán bộ xã đã có thành tích suất sắc trong phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2018.

Hiện xã Minh Đài không có nhà tạm, không còn nhà dột nát. Tỷ lệ hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn theo quy định đạt 85,3%. Thu nhập năm 2017 đạt 31,8 triệu đồng/người/năm; năm 2018 là 32,96 triệu đồng/người/năm. Năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều là 7,73%. Tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo đạt 40,7% vượt so với yêu cầu.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm