Tăng cường bảo đảm trật tự ATGT trong tình hình mới gắn với hoạt động của hệ thống TAND

(PLVN) - Ngày 22/12, TAND tối cao phối hợp với Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia và Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam tổ chức Hội thảo tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong tình hình mới gắn với hoạt động của hệ thống TAND.
Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cùng các đại biểu điều hành Hội thảo.
Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cùng các đại biểu điều hành Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có Phó Chánh án TAND tối cao Nguyễn Văn Du; Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia Khuất Việt Hùng; thẩm phán TAND tối cao Ngô Tiến Hùng; Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác Thông tin - Tuyên truyền TAND - Tổng Biên tập Báo Công lý Trần Đức Vinh; cùng đại diện các đơn vị chức năng của 3 đơn vị.

Phát biểu khai mạc, Phó Chánh án TAND tối cao Nguyễn Văn Du nhấn mạnh việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPLL) thông qua hoạt động xét xử là một chức năng, nhiệm vụ quan trọng của Tòa án, trong đó có hoạt động tuyên truyền về bảo đảm trật tự ATGT. Thông qua hoạt động xét xử, các quy định của pháp luật đến với người dân cụ thể, dễ hiểu; qua đó nhận thức, hiểu biết về pháp luật của người dân được nâng lên, tạo sự chuyển biến cơ bản về ý thức tôn trọng và nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật trong quần chúng nhân dân.

Theo Phó Chánh án Nguyễn Văn Du, thông qua các vụ án, bản án, các cơ quan truyền thông đã chủ động xây dựng nhiều tuyến bài, chuyên đề, tổ chức biên tập, sản xuất hàng nghìn tin bài, phóng sự báo chí, phóng sự truyền hình đem lại hiệu ứng tuyên truyền mạnh mẽ, thu hút người dân quan tâm, góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác thông tin, tuyên truyền, PBGDPL trong lĩnh vực trật tự ATGT từ Trung ương đến địa phương.

Từ các nội dung tuyên truyền, người dân có thể hiểu rõ hơn các quy định pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT; hiểu được nguyên nhân, hậu quả, trách nhiệm pháp lý của các đối tượng liên quan đến hành vi vi phạm.

Để phát huy hiệu quả của Chương trình phối hợp, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Du đề nghị TAND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với các cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ thống nhất xây dựng kế hoạch, ký kết Chương trình phối hợp với Ban ATGT các cấp. Nội dung ký kết phù hợp với tình hình hoạt động của từng địa phương.

Phó Chánh án Nguyễn Văn Du phát biểu tại Hội thảo.

Phó Chánh án Nguyễn Văn Du phát biểu tại Hội thảo.

Trên các cơ sở đó, Phó Chánh án Nguyễn Văn Du tin tưởng rằng Chương trình phối hợp thông tin, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT chắc chắn sẽ góp phần tích cực vào mục tiêu chấp hành pháp luật, kiềm chế TNGT đang là nỗi lo của xã hội hiện nay.

Tại hội thảo, các đại biểu được nghe tham luận về vai trò của hệ thống TAND trong công tác Thông tin - Tuyên truyền về bảo đảm trật tự ATGT; vai trò của bảo hiểm, đặc biệt là bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới với công tác bảo đảm trật tự ATGT…

Tại Hội thảo, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng đánh giá cao việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền về trật tự ATGT thông qua các hoạt động của hệ thống TAND, đặc biệt là công tác xét xử. Thông qua hoạt động xét xử đã tuyên truyền sâu rộng các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT, làm rõ nguyên nhân, hậu quả, trách nhiệm pháp lý của các đối tượng liên quan đến hành vi vi phạm về trật tự ATGT; xây dựng các án lệ liên quan tới xử lý các trường hợp vi phạm về trật tự ATGT để xử lý kịp thời, nâng cao tác dụng giáo dục và răn đe.

Ông Hùng cho hay, theo thống kê của các cơ quan chức năng, trong những năm gần đây, tai nạn giao thông giảm sâu. Kết quả này là nhờ sự vào cuộc đồng bộ quyết liệt của hệ thống chính trị và các cơ quan chức năng, trong đó có vai trò rất quan trọng của TAND tối cao và TAND các cấp./.

Đọc thêm