Tặng hơn 12 nghìn sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân khó khăn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trong quý I/2022, BHXH Việt Nam sẽ phối hợp phối hợp với Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tổ chức trao tặng hơn 12 nghìn sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại 18 tỉnh, thành phố với nguồn kinh phí khoảng 17,2 tỷ đồng.

Toàn cảnh Hội nghị trao tặng sổ BHXH, thẻ BHYT tại điểm cầu Trung ương.

Toàn cảnh Hội nghị trao tặng sổ BHXH, thẻ BHYT tại điểm cầu Trung ương.

Thông tin tại Hội nghị trực tuyến trao tặng sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại 19 điểm cầu từ Trung ương diễn ra vừa qua, BHXH Việt Nam cho biết, dự kiến, chương trình sẽ trao tặng 3.111 sổ BHXH, 8.891 thẻ BHYT tới những người dân có hoàn cảnh khó khăn, trong đó ưu tiên người thuộc đồng bào dân tộc sinh sống tại vùng 1 (theo Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 4/6/2021) hoặc người mới thoát nghèo tại 18 tỉnh, thành phố, gồm: An Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bạc Liêu, Bến Tre, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Hải Dương, Hải Phòng, Hậu Giang, Hưng Yên, Kon Tum, Lai Châu, Lâm Đồng, Phú Yên, Quảng Ngãi, Sơn La, Thừa Thiên - Huế.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Đình Liệu - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam gửi lời cảm ơn và tri ân sâu sắc tới Vietcombank thời gian qua đã đồng hành cùng ngành BHXH Việt Nam không chỉ trong công tác tổ chức thu, tổ chức chi và giải quyết chính sách BHXH tới người dân mà còn đóng góp tích cực trong các hoạt động an sinh xã hội.

Thông qua Chương trình sẽ lan tỏa mạnh mẽ hơn tinh thần tương thân tương ái, giúp người dân còn khó khăn được tiếp cận các chính sách BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước, từ đó có động lực để nỗ lực, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Hoạt động này càng có ý nghĩa thiết thực hơn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường tác động trực tiếp tới mọi mặt của đời sống nhân dân.

Năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 phức tạp, kéo dài, ảnh hưởng tới tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều Nghị quyết cũng như các Quyết định hỗ trợ người dân, doanh nghiệp (DN) để vượt qua khó khăn, đặc biệt là gói hỗ trợ người lao động và DN từ quỹ BHTN. Điều đó càng cho thấy vai trò quan trọng, trụ cột của chính sách BHXH, BHYT trong hệ thống an sinh xã hội.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cũng đề nghị, ngoài nguồn hỗ trợ của Vietcombank dịp này, BHXH các tỉnh, thành phố cần tiếp tục phối hợp với các hội, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội, các DN, các mạnh thường quân trong hoạt động thiện nguyện trao tặng sổ BHXH, thẻ BHYT, giúp ngày càng có nhiều người dân, nhất là những người yếu thế được tiếp cận và thụ hưởng các chính sách BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước, qua đó góp phần đẩy nhanh lộ trình tiến tới BHXH, BHYT toàn dân.

Chia sẻ tại Hội nghị, ông Hồng Quang - Thành viên HĐQT, Chủ tịch Công đoàn Vietcombank đánh giá: Chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT của BHXH Việt Nam mang ý nghĩa nhân văn, phát huy được truyền thống tốt đẹp của dân tộc, việc làm này sẽ huy động được sự chung tay của toàn xã hội nhằm hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn tham gia vào lưới an sinh xã hội.

Đặc biệt, trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh, không ít người nghèo không có việc làm, không có thu nhập; nhiều người dù trong người có bệnh nhưng không có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ y tế… Do vậy, thẻ BHYT và sổ BHXH như chiếc “phao cứu sinh” giúp họ được chăm sóc sức khỏe khi mắc bệnh, được hưởng lương hưu khi tuổi già.

“Với mong muốn nhân lên những giá trị nhân văn, cao đẹp của chính sách BHXH, BHYT, Vietcombank chung tay, đồng hành cùng BHXH Việt Nam trao tặng số tiền quyên góp được là 17,2 tỷ đồng để trao tặng sổ BHXH, thẻ BHYT, để lan tỏa tình yêu thương đến với người dân có hoàn cảnh khó khăn trên mọi miền đất nước. Ngân hàng Vietcombank cũng mong muốn tiếp tục được đồng hành cùng ngành BHXH Việt Nam trong quá trình triển khai các hoạt động vì cộng đồng, góp phần chung tay lan tỏa chính sách BHXH, BHYT, hướng tới mục tiêu tăng tỷ lệ người tham gia và hưởng BHXH, BHYT” – ông Hồng Quang nhấn mạnh.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, trong những năm vừa qua, đặc biệt mỗi độ Tết đến, Xuân về, cán bộ, công chức, viên chức ngành BHXH Việt Nam đều tổ chức Chương trình tặng sổ BHXH, thẻ BHYT - Mang Tết ấm đến với người nghèo. Đặc biệt dịp Xuân Nhâm Dần 2022 vừa qua, với kinh phí đóng góp từ 01 ngày lương của công chức, viên chức ngành BHXH Việt Nam khoảng hơn 5,9 tỷ đồng, BHXH 63 tỉnh, thành phố đã trao tặng 3.146 phần quà cho các bệnh nhân, 487 sổ BHXH và 10.180 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm