Tanzania bắn 21 loạt đại bác chào mừng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

(PLO) - Sáng qua (9/3), Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Tổng thống Tanzania theo nghi lễ cao nhất dành cho Nguyên thủ quốc gia với 21 loạt đại bác chào mừng.

Tổng thống nước Cộng hòa Thống nhất Tanzania John Magufuli đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

Tổng thống nước Cộng hòa Thống nhất Tanzania John Magufuli đón Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)

Sau Lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng thống Tanzania John Magufuli trong không khí thân tình và hữu nghị.

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được đến thăm đất nước Tanzania anh em, cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt và trọng thị mà lãnh đạo và nhân dân Tanzania dành cho đoàn.

Tổng thống Magufuli nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm cấp Nhà nước tới Tanzania, khẳng định đây là sự kiện đặc biệt vì Chủ tịch nước là vị khách Nguyên thủ đầu tiên của Tổng thống kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 10/2015.

Hai nhà lãnh đạo cho rằng hai nước có truyền thống đoàn kết, hữu nghị, ủng hộ nhau trong cuộc đấu tranh giành độc lập. Đây là mối quan hệ dựa trên nền tảng vững chắc được xây dựng bởi Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống đầu tiên của Tanzania Julius Nyerere và là tài sản quý giá để hai nước tiếp tục giúp đơ, ủng hộ nhau trong công cuộc xây dựng đất nước.

Đồng thời, hai bên cùng nhất trí tăng cường quan hệ chính trị mật thiết thông qua trao đổi đoàn các cấp; tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại Liên Hợp quốc, Phong trào Không liên kết và các diễn đàn quốc tế khác.

Hai nhà lãnh đạo đã cùng nhau trao đổi, chia sẻ quan điểm về tình hình khu vực và thế giới; chia sẻ các nguyên tắc chung để giải quyết các xung đột, khác biệt nhằm bảo đảm hòa bình và ổn định ở các khu vực và trên toàn thế giới.

Trên cơ sở đó, hai bên nhất trí rằng các cuộc xung đột, tranh chấp lãnh thổ cần phải được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. Hai nhà lãnh đạo nhất trí cùng tiến hành triển khai hai dự án hợp tác nông nghiệp tại Tanzania, nhất trí sớm tổ chức kỳ họp lần 2 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Tanzania tại Dar es Salaam trong năm 2016. Hai nhà lãnh đạo nhất trí khuyến khích các địa phương hai nước hợp tác trực tiếp với nhau như giữa Dandiba và Quảng Ninh. Hai bên nhất trí sẽ thúc đẩy ký kết Hiệp định Tránh đánh thuế hai lần và Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước trân trọng mời Tổng thống John Magufuli sớm thăm Việt Nam. Tổng thống John Magufuli cảm ơn và vui vẻ nhận lời. Thời gian chuyến thăm sẽ được thoả thuận qua đường ngoại giao.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm