Tạo điều kiện cho lao động nữ được làm việc hạnh phúc

(PLVN) - Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2020) và 10 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/2010 - 20/10/2020), sáng 18/10, tại Nhà Văn hóa Lao động Khu Công nghệ cao TP HCM, Công đoàn các KCX - KCN TP phối hợp với Tạp chí Lao động và Công đoàn tổ chức tọa đàm "Tạo điều kiện để lao động nữ được làm việc hạnh phúc".

Tạo điều kiện cho lao động nữ được làm việc hạnh phúc

Tọa đàm có sự tham gia của hơn 350 công nhân lao động, cán bộ công đoàn, đại diện doanh nghiệp hoạt động trong Khu chế xuất và Công nghiệp Thành phố (KCX - KCN TP). 

Theo báo cáo chỉ số Hạnh phúc năm 2020 của Mạng lưới Giải pháp phát triển bền vững của Liên hợp quốc, Việt Nam đã chiếm vị trí thứ 83/156 quốc gia về chỉ số hạnh phúc, thứ bậc của Việt Nam đã tăng lên đáng kể so với năm 2019 và năm 2018. Ở một số tỉnh, thành chỉ số hạnh phúc đã trở thành mục tiêu phấn đấu. Như vậy, chỉ số hạnh phúc, tiêu chí hạnh phúc đã và đang được quan tâm, cụ thể hóa từ cấp quốc gia đến địa phương. 

Tại tọa đàm, chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Tâm (Công ty TNHH Hồn Việt) cho rằng trong công việc, muốn lao động nữ được hạnh phúc cần có nhiều yếu tố. Trước hết, chủ doanh nghiệp cần quan tâm đến việc nâng cao nhận thức cho lao động nữ, tạo điều kiện cho họ có môi trường học tập, nâng cao kiến thức kỹ năng trong công việc, chuyên môn và cả kỹ năng kiến thức trong tổ chức cuộc sống gia đình; các tổ chức đoàn thể đang hoạt động trong doanh nghiệp, đơn cử như CĐ cần tổ chức nhiều hoạt động chất lượng, có giá trị, trang bị những kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng sống cho chị em. Đặc biệt, chính bản thân người lao động phải ý thức đầu tư thời gian vào việc học tập, nâng cao nhận thức, chú ý chăm sóc bản thân, đời sống tinh thần, phải tự tạo niềm vui cho chính mình, làm cho mình luôn suy nghĩ tích cực, có năng lượng tích cực, để tạo ra môi trường sống an toàn hạnh phúc cho gia đình và nơi làm việc.

Với một góc nhìn khác, bà Nguyễn Thị Thu Huyền, Phó giám đốc Madina Beauty & Academy - Doanh nghiệp đào tạo chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, cho rằng: Trong công việc, nếu chị em cảm thấy tự tin về bản thân, được tự do lựa chọn những điều mình muốn làm, thỏa mãn với công việc, thu nhập thì đó là hạnh phúc.

Thực tế, trong giai đoạn khó khăn vì dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp có các sáng kiến, giải pháp để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho lao động nữ như tạo thêm việc làm, tăng thu nhập, đảm bảo một cuộc sống tốt hơn cho lao động nữ, đó chính là biểu hiện của việc doanh nghiệp đang nỗ lực để lao động nữ được làm việc hạnh phúc.

Dịp này, công đoàn các KCX-KCN TP đã tổ chức Ngày hội Nữ công nhân (CN) năm 2020. Ngày hội thu hút gần 1.000 CN tham gia các hoạt động: Hội thi "Heo béo - Heo khỏe", tổng số tiền thu được sẽ trao học bổng cho con đoàn viên tại các đơn vị tham gia hội thi; trao tặng 27 suất học bổng cho con CN có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi (tổng số tiền trên 30 triệu đồng).

Tạo điều kiện cho lao động nữ được làm việc hạnh phúc ảnh 1
 Công đoàn cơ sở tổ chức hội thi "Heo béo - Heo khỏe" 

Trong ngày hội, công đoàn các KCX - KCN TP cũng phối hợp với Bệnh viện Y Dược Sài Gòn, hệ thống bệnh viện Đa khoa bỏ túi DR.OH (Bệnh viện ĐK Hồng Đức & Phòng khám ĐK Quốc tế DR.Khoa) tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho nữ CN; tặng 500 voucher miễn phí (khám phụ khoa, tầm soát ung thư cổ tử cung Pap smear) cho nữ CN. Bên cạnh đó, Trường dạy Nghề Đông Sài Gòn (quận 9, TP HCM) đã trang điểm, cắt tóc miễn phí cho nữ CN.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm