Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba vào diện “bị tình nghi”

(PLO) -Mặc dù Jack Ma (Mã Vân) là doanh nhân Trung Quốc đầu tiên và cũng là người Trung Quốc đầu tiên gặp ông Donald Trump sau khi tỷ phú bất động sản này giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, nhưng kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh của ông trùm Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba tại thị trường Mỹ lại đang vấp phải những trở ngại nghiêm trọng. 

Jack Ma và Donald Trump

Jack Ma và Donald Trump

Bởi các dự án thâu tóm tài sản tại Mỹ của Jack Ma có dấu hiệu bị xếp vào diện tình nghi và có thể bị điều tra. 

Việc này diễn ra sau khi 2 Hạ nghị sĩ là Kevin Yoder và Eddie Bernice Johnson viết thư cho Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và yêu cầu Ủy ban Đầu tư Nước ngoài (CFI) của Mỹ điều tra toàn diện và kỹ lưỡng về đề xuất của Jack Ma, khi muốn mua lại công ty MoneyGram International, chuyên về dịch vụ chuyển tiền quốc tế.

MoneyGram International được Ant Financial, công ty con về tài chính-dịch vụ của Alibaba đề nghị mua lại hồi tháng 1-2017 với giá 880 triệu USD (khoảng 13,25 USD/cổ phiếu), nhưng đã bị xếp vào diện nghi vấn. Hạ nghị sĩ là Kevin Yoder và Eddie Bernice Johnson khuyến cáo, một phần của Ant Financial thuộc sở hữu của chính phủ Trung Quốc.

Theo hãng Bloomberg, Jack Ma (được coi là Bill Gates của Trung Quốc) đã trở thành người giàu nhất Trung Quốc năm 2014 với số tài sản trị giá 21,8 tỷ USD. Bởi hơn 2,5 năm trước (18-9-2014), Alibaba đã thành công trong thương vụ IPO (chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng) lớn nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán Mỹ sau khi mỗi cổ phiếu Alibaba được định giá ở mức 68 USD trên sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE).

Và sau khi chính phủ Trung Quốc cho phép Alibaba thành lập ngân hàng tư nhân (29-9-2014), giới chuyên môn đặc biệt quan tâm tới động thái này. Bởi việc này diễn ra sau khi Alibaba đưa giá trị vốn hoá thị trường của mình lên 231,4 tỷ USD, ngay sau đợt bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

Sau đó giá mỗi cổ phiếu của Alibaba đã có lúc lên tới 101,8 USD, khiến giới chuyên môn “giật mình”. Quyết định lấn sân sang các lĩnh vực khác ngoài thương mại điện tử của Alibaba lúc đó được các chuyên gia đánh giá cao, khi thành lập Quỹ đầu tư Yuebao, với khoản sinh lời cao hơn so với các khoản tiền gửi truyền thống. Do đó cũng khá dễ hiểu khi Alibaba muốn mua lại công ty MoneyGram International.

Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba vào diện “bị tình nghi” ảnh 1
Jack Ma và Donald Trump

Theo đánh giá của tạp chí Business Insider, Alibaba đã lọt vào top 5 công ty công nghệ đáng giá nhất hành tinh sau IPO, thậm chí còn được đánh giá cao hơn Facebook, IBM, Samsung, Intel, và Amazon.

Giới chuyên môn cho rằng, Alibaba là một trong ít trang web có mô thức kinh doanh Business to Business lớn nhất Trung Quốc. Theo ước tính của giới chuyên gia, Alibaba kiểm soát khoảng 80% giao dịch trực tuyến tại Trung Quốc.

Và đây là con số đáng quan tâm đối với giới chuyên môn. Jack Ma là doanh nhân Trung Quốc đại lục đầu tiên xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Forbes. Tháng 10-2000, Jack Ma được Diễn đàn kinh tế thế giới bình chọn là một trong 100 lãnh đạo tương lai trên thế giới. Năm 2005, Jack Ma tạo được kỳ tích khi công ty con - trang web Taobao (thành lập tháng 5-2003) có mức doanh thu vượt eBay, trở thành trang web chuyên kinh doanh và bán đấu giá lớn nhất Trung Quốc.

Năm 2008, Jack Ma được bình chọn là một trong 30 CEO ưu tú nhất thế giới, là một trong 25 nhân vật có sức ảnh hưởng lớn nhất đến mạng internet. Tháng 11-2009, tạp chí Business Week xếp Jack Ma là một trong 40 người có ảnh hưởng lớn nhất năm 2009.

Cũng trong tháng 11-2009, tạp chí Times bình chọn Jack Ma là một trong 100 nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất năm 2009. Tính đến cuối năm 2013, Alibaba có 36,7 triệu người đăng ký sử dụng từ hơn 240 quốc gia & vùng lãnh thổ và là nơi trưng bày hơn 2,8 triệu cửa hàng của các nhà cung cấp. 

Theo Yahoo, năm 2012, lãi ròng của Alibaba tăng 81% lên 484,5 triệu USD, trong khi doanh số bán đã tăng 74% lên 4,08 tỉ USD. Năm 2004, Alibaba trở thành trang web thương mại điện tử Business to Business lớn nhất Trung Quốc.

Trước đó (2001), tạp chí Forbes bình chọn Alibaba là một trong những trang web thương mại điện tử tốt nhất thế giới. Một số người cho rằng, chính những con số kể trên đã trở thành rào cản trong kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh của Jack Ma tại nền kinh tế số một thế giới./. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm