Tàu Trung Quốc đâm trực diện tàu kiểm ngư của Việt Nam

(PLO) - Tin tức từ Cục kiểm ngư cho biết, trong ngày 7/6, tàu kéo TQ số 281 đã hung hăng và manh động hơn khi đâm trực tiếp vào mặt trái tàu kiểm ngư KN-635 của Việt Nam đang làm nhiệm vụ. 

Theo thông tin từ các kiểm ngư viên cho hay, trong ngày các tàu cá Việt Nam tiếp tục bám ngư trường cách giàn khoan 35 - 40 hải lý tổ chức đánh bắt thủy sản, tổ chức đấu tranh phản đối hành động ngang ngược của tàu cá, tàu hải cảnh Trung Quốc và phản đối giàn khoan hạ đặt trái phép trong khu vực nhằm đòi lại ngư trường truyền thống của ngư dân ta. 

Trong khi đó, lực lượng Trung Quốc, số lượng tàu Trung Quốc trong ngày duy trì khoảng 120 tàu gồm 37 - 40 tàu hải cảnh, khoảng hơn 30 tàu vận tải và tàu kéo, 40 - 45 tàu cá và 4 tàu quân sự. Ngoài ra phát hiện máy bay Y-8 hoạt động trinh sát nhiều vòng trong khu vực giàn khoan ở độ cao 250 - 300 hải lý. 

Xuất hiện của 4 tàu quân sự trong khu vực, trong đó có 2 tàu quét mìn ở phía Nam cách giàn khoan 19 - 21 hải lý; 2 tàu hộ vệ tên lửa ở phía Đông – Đông Nam cách giàn khoan 20 - 25 hải lý. 

Tàu Trung Quốc đâm trực diện tàu kiểm ngư của Việt Nam ảnh 1
Tàu Trung Quốc hung hăng, cố tình đâm va với tàu kiểm ngư của Việt Nam. 

Các tàu Trung Quốc đã có những hành động ngăn cản, đẩy ép tàu cá của ngư dân Việt Nam khi đang khai thác ở ngư trường truyền thống thuộc chủ quyền của Việt Nam. Tuy nhiên, các tàu cá Việt Nam vẫn đảm bảo an toàn trong quá trình hoạt động khai thác thủy sản. 

Diễn biến tại khu vực giàn khoan vẫn diễn ra căng thẳng do các tàu cá của Trung Quốc gồm tàu hải cảnh, hải tuần, tàu kéo, tàu vận tải đã tổ chức thành từng nhóm để ngăn chặn quyết liệt hơn, manh động hơn, đẩy lùi các tàu kiểm ngư trong quá trình tiếp cận giàn khoan để thực thi nhiệm vụ. 

Trong quá trình hoạt động, tàu hải cảnh và tàu cá của Trung Quốc đã có những hành động manh động, nguy hiểm đối với tàu cá Việt Nam. Nhóm tàu Trung Quốc sẵn sàng tổ chức hú còi, đâm va, phun vòi rồng vào các tàu kiểm ngư. 

Đặc biệt, vào lúc 14h ngày 7/6, tàu kéo Trung Quốc số 281 đã manh động hơn khi đâm trực tiếp vào mặt trái tàu kiểm ngư KN-635 của Việt Nam. 

Trước những hành động gây chiến của Trung Quốc, lực lượng tàu kiểm ngư của Việt Nam vẫn kiên trì bám trụ tổ chức hoạt động đấu tranh với cường độ cao để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 khỏi vùng biển Việt Nam trong phạm vi cách giàn khoan 9-11 hải lý. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Lãnh đạo TP HCM thắp hương tại Nghĩa trang liệt sĩ TP HCM (phường Long Bình, TP Thủ Đức).

TP HCM: Nhiều hoạt động tri ân, tưởng niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ

(PLVN) - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021), tại TP HCM đã diễn ra nhiều hoạt động tri ân, tưởng nhớ đến các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của quê hương đã anh dũng hy sinh trong các cuộc chiến tranh vĩ đại, đem lại độc lập cho dân tộc, tự do - hạnh phúc cho nhân dân.

Đọc thêm