Tàu Trung Quốc uy hiếp tàu cá Việt Nam cả ngày lẫn đêm

(PLO) - “Vào ban đêm, 2 tàu hải cảnh và 1 tàu vận tải của Trung Quốc đã rọi đèn pha, hú còi nhằm uy hiếp và yêu cầu tàu cá Việt Nam ra khỏi khu vực. Ban ngày, các tàu này sử dụng tốc độ cao ngăn cản, ép sát tàu cá của ta không cho các tàu cá của ta hoạt động.” – thông tin từ Cục Kiểm ngư cung cấp chiều ngày 15/6. 

Lực lượng CSB Việt Nam vẫn kiên trì bám trụ, khắc phục khó khăn do thời tiết để thực hiện công tác tuyên truyền và thực thi pháp luật.

Lực lượng CSB Việt Nam vẫn kiên trì bám trụ, khắc phục khó khăn do thời tiết để thực hiện công tác tuyên truyền và thực thi pháp luật.

Theo thông tin từ Cục Kiểm ngư cho biết, trong ngày 15/6, Trung Quốc đã sử dụng các tàu tốc độ cao nhằm bám sát, uy hiếp, sẵn sàng đâm va, ngăn cản các tàu kiểm ngư hoạt động ở khu vực cách giàn khoan 8-10 hải lý.

Ngoài biển Đông, các tàu kiểm ngư vẫn kiên trì bám trụ tại hiện trường giàn khoan Hải Dương 981, đồng thời tổ chức hoạt động đấu tranh với cường độ cao trên khu vực cách giàn khoan 11-15 hải lý để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. 

Tại ngư trường phía Tây Nam giàn khoan, cách khu vực giàn khoan 40-42 hải lý, tàu cá Việt Nam tiếp tục bám trụ, tổ chức đánh bắt thủy sản và đấu tranh phản đối hành động ngang ngược của tàu cá, tàu hải cảnh củaTrung Quốc, yêu cầu giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc rút khỏi khu vực biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. 

Tàu Trung Quốc uy hiếp tàu cá Việt Nam cả ngày lẫn đêm ảnh 1
Tàu Trung Quốc sẵn sàng đâm va, ngăn cản các tàu kiểm ngư Việt Nam hoạt động ở khu vực cách giàn khoan 8-10 hải lý. 

Ngoài hoạt động đấu tranh phản đối hành động vi phạm chủ quyền của Trung Quốc, các tàu kiểm ngư Việt Nam thường xuyên có mặt ở khu vực tàu cá của ngư dân Việt Nam hoạt động để hỗ trợ, bảo vệ ngư dân trước sự cản trở, ngăn cản của các tàu hải cảnh và tàu cá của Trung Quốc.  

Trong ngày 15/6, phía Trung Quốc vẫn duy trì với khoảng 36-40 tàu hải cảnh, 30 tàu vận tải và tàu kéo, 45-50 tàu cá, 6 tàu quân sự; lúc 8h25-9h07 có 1 máy bay quân sự bay từ hướng Đông Bắc ở độ cao 500-700m, bay 2 vòng trên khu vực Tây Nam, cách giàn khoan khoảng 40 hải lý. 

Bên cạnh đó, tàu hải cảnh và tàu kéo Trung Quốc thường xuyên tổ chức bám sát các tàu kiểm ngư Việt Nam và chủ động ngăn cản các tàu của ta từ xa, ngoài ra còn sử dụng tốc độ cao, bám sát các tàu của ta (khoảng cách gần nhất là 10-30m), sẵn sàng đâm va, ngăn cản các tàu kiểm ngư hoạt động ở khu vực cách giàn khoan 8-10 hải lý. 

Đặc biệt, ban đêm, 2 tàu hải cảnh và 1 tàu vận tải của Trung Quốc đã rọi đèn pha, hú còi nhằm uy hiếp và yêu cầu tàu cá Việt Nam ra khỏi khu vực. Ban ngày, các tàu này sử dụng tốc độ cao ngăn cản, ép sát tàu cá của ta không cho các tàu cá của ta hoạt động. 

Trước sự manh động và hành động vi phạm của các tàu Trung Quốc, lực lượng của ta vẫn kiên trì bám trụ, khắc phục khó khăn do thời tiết để thực hiện công tác tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu giàn khoan và các tàu của Trung Quốc rời khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm