Tên miền 4 ngân hàng lớn bị rao bán, NHNN nói gì?

(PLO) - Liên quan đến thông tin một loạt tên miền .vn mang thương hiệu của các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng bị rao bán, Cục Công nghệ tin học - Ngân hàng nhà nước đã chính thức lên tiếng.

Tên miền 4 ngân hàng lớn bị rao bán, NHNN nói gì?

Cục Công nghệ tin học - Ngân hàng nhà nước cho biết, 4 tên miền Vietcombank.vn, vib.vn, vbbank.vn, agribank.vn được đăng ký ngày 23/8/2006 bởi Công ty Cổ phần truyền thông trực tuyến Micronet. Việc đăng ký được thực hiện theo các Quyết định của Bộ Bưu chính Viễn thông Việt Nam.

Theo Cục Công nghệ tin học - Ngân hàng nhà nước, 4 ngân hàng Ngoại thương Việt Nam, Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam, Ngân hàng Quốc tế Việt Nam, Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng đã đăng ký tên miền với Trung tâm Internet Việt Nam với tên miền .com.vn.

“Đối với 4 tên miền .vn đang được rao bán hiện nay, chưa cung cấp dịch vụ trên Internet, và việc đưa vào sử dụng 4 tên miền này - nếu có liên quan đến hoạt động ngân hàng, làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của 4 ngân hàng trên - là vi phạm quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông, phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về mục đích sử dụng và tính chính xác của các thông tin cung cấp” - Cục Công nghệ tin học - Ngân hàng nhà nước khẳng định.

Trước đó, như PLVN đã đưa tin, sáng 25/12, một loạt tên miền .vn mang thương hiệu của các tổ chức, doanh nghiệp lớn đã được rao bán. Theo thông báo của công ty sở hữu, số lượng tên miền này sẽ được chuyển nhượng tự do bắt đầu từ ngày 15/1/2015.

Đáng chú ý, trong danh sách tên miền được rao bán, có 4 ngân hàng là Agribank, Vietcombank, VPBank và VIB. Mức giá bán tự do cho các tên miền .vn này là 79 triệu đồng, hoặc 6 triệu đồng/năm. Theo thông báo, các tên miền này đều đã được đăng ký từ ngày 22/8/2006. 

Tên miền 4 ngân hàng lớn bị rao bán, NHNN nói gì? ảnh 1
Danh sách các tên miền trùng thương hiệu của Ngân hàng bị rao bán. 

Việc bị mất tên miền này cho thấy, nhiều doanh nghiệp chưa quan tâm đúng mức việc xây dựng website đăng ký tên miền cho doanh nghiệp. Ông Trần Minh Tân, Phó giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cho biết: Hiện nay đã có luật bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu, sở hữu trí tuệ nhưng VNNIC không đảm bảo cho doanh nghiệp có được tên miền liên quan. Do đó để bảo vệ thương hiệu của mình trên Internet, doanh nghiệp phải đi trước một bước là đăng ký tên miền cho doanh nghiệp, trong đó cần lưu ý đăng ký tên miền ".vn" - một tên miền đặc thù của quốc gia.

Thực tế cho thấy, một khi tên miền mang thương hiệu của doanh nghiệp đã bị một tổ chức, cá nhân khác đăng ký trước, thì khó còn tên miền khác thay thế, việc ngộ nhận cũng xảy ra làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh khi tên miền của doanh nghiệp bị "chiếm hữu".

Quá trình đàm phán, thương thảo mua lại tên miền thường rất khó khăn và giá mua lại cũng cao gấp nhiều lần so với đăng ký ban đầu.

Ông Nguyễn Trọng Khoa, một chuyên gia trong lĩnh vực tên miền cho biết: “Tên miền là bất động sản trên Internet, điều đó đã được khẳng định thông qua các vụ mua lại tên miền của các doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài. Tên miền bkav.com được Công ty BKAV mua lại với giá 2,3 tỷ đồng vào đầu năm 2012. Tên miền mi.com được Công ty điện thoại Xiaomi ở Trung Quốc mua với giá 3,6 triệu USD (khoảng 76 tỷ đồng)”./.

Chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ bảo hành, chăm sóc khách hàng...
Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số:  0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư:  baodientuphapluat@gmail.com

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm