Thái Nguyên tiếp nhận 75 hiện vật có giá trị lịch sử văn hóa

(PLVN) - Chào mừng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ XV (23/11/2005) Thái Nguyên đã tiếp nhận 75 hiện vật có giá trị lịch sử văn hóa.

Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên trao Giấy chứng nhận cho các nhà sưu tập có đóng góp tích cực trong việc hỗ trợ công tác trưng bày. (Nguồn: TTXVN)

Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên trao Giấy chứng nhận cho các nhà sưu tập có đóng góp tích cực trong việc hỗ trợ công tác trưng bày. (Nguồn: TTXVN)

Những hiện vật được tiếp nhận do các thành viên của Câu lạc bộ nghiên cứu sưu tầm cổ vật Việt Bắc tìm kiếm, sưu tầm từ các vùng, miền trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên trong nhiều năm qua. Trong đó, có nhiều hiện vật có niên đại lâu đời (thế kỷ XVII, XVIII) thậm chí, có hiện vật phải phục dựng lại vì đã quá lâu.

Những hiện vật được hiến tặng mang giá trị lịch sử văn hóa, tinh thần, minh chứng cho sự đa dạng, đặc sắc về văn hóa của tỉnh Thái Nguyên. Một số hiện vật như: đồ gốm sứ, trang phục dân tộc, đồ dùng sinh hoạt của đồng bào dân tộc thiểu số,....

Trong số hiện vật được hiến tặng, công chúng đặc biệt quan tâm đến bộ sách cổ của dòng họ La, dân tộc Sán Chí do bà La Thị Thu Hoài đến từ huyện Phú Bình hiến tặng. Đây là hiện vật mang giá trị văn hóa vô cùng đặc sắc.

Thái Nguyên tiếp nhận 75 hiện vật có giá trị lịch sử văn hóa ảnh 1

75 hiện vật có giá trị lịch sử văn hóa từ Câu lạc bộ nghiên cứu sưu tầm cổ vật Việt Bắc hiến tặng. Nguồn (TTXVN)

Sau khi tiếp nhận hiện vật, Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên sẽ xây dựng hồ sơ, phương án trưng bày bổ sung vào gian trưng bày hiện vật để làm phong phú nguồn tư liệu, hiện vật phục vụ trưng bày, nghiên cứu và phục vụ khách tham quan trong thời gian tới. Hi vọng bảo tàng tỉnh Thái Nguyên ngày càng nhận được nhiều những hiện vật từ công chúng, từ các câu lạc bộ, các cơ quan,… để làm giàu cho giá trị lịch sử văn hóa tỉnh./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm