Gương sáng Pháp luật

Thẩm phán Nguyễn Thị Cúc: “Bông hồng thép” của huyện miền núi Thạch Thành

(PLVN) - Có thể nói, làm một nữ Thẩm phán đã khó khăn, vất vả, làm một nữ Chánh án sẽ càng áp lực hơn nữa. Xong, nữ Thẩm phán, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Thạch Thành - Nguyễn Thị Cúc luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành những nhiệm vụ khó, để góp sức mang đến công lý cho nhân dân trên địa bàn huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa.
Nữ Thẩm phán, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Thạch Thành Nguyễn Thị Cúc (ảnh: Nguyễn Tuấn)
Nữ Thẩm phán, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Thạch Thành Nguyễn Thị Cúc (ảnh: Nguyễn Tuấn)

Chánh án Nguyễn Thị Cúc sinh năm 1973 tại xã Hoằng Sơn, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Ngay từ nhỏ, chị đã yêu ngành Luật. Sau khi tốt nghiệp đại học, trở thành cử nhân Luật, cứ thế như một lẽ tự nhiên, chị về cống hiến cho ngành Tòa án nhân dân xứ Thanh.

Năm 2013, chị Nguyễn Thị Cúc được bổ nhiệm làm Thẩm phán, đến tháng 11/2018 được tái bổ nhiệm và tháng 6/2019 được bổ nhiệm Thẩm phán trung cấp. Hiện nay, chị Cúc đang đảm nhận trọng trách Ủy viên BCH Đảng bộ huyện Thạch Thành, Bí thư Chi bộ, Chánh án TAND huyện.

Bản lĩnh, trí tuệ, công tâm

Ở Tòa án nhân dân huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa, Chánh án Nguyễn Thị Cúc được biết đến là nữ lãnh đạo luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ trong cả lĩnh vực chuyên môn và công tác Đảng, công tác đoàn thể.

Trên cương vị Chánh án Tòa án nhân dân huyện, chị vừa trực tiếp tham gia xét xử, vừa xây dựng kế hoạch phân công tổ chức xét xử các loại án khoa học, trao đổi nghiệp vụ, quán triệt và triển khai tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ khác trong đơn vị được cấp trên giao.

Chánh án Nguyễn Thị Cúc tâm sự: “Thạch Thành là một huyện miền núi có diện tích rộng, toàn huyện có 23 xã và 02 thị trấn, với nhiều dân tộc sinh sống nhưng chủ yếu là 2 dân tộc Kinh và Mường. Trình độ dân trí có những nơi còn hạn chế, điều kiện về cơ sở vật chất và đời sống của nhân dân những năm gần đây đã được cải thiện, tuy nhiên vẫn còn nhiều khó khăn. Do đó, vấn đề giải quyết án cũng gặp không ít những thách thức. Thêm vào đó, những năm vừa qua, số lượng án mà TAND huyện Thạch Thành phải giải quyết ngày càng nhiều và phức tạp, trong khi biên chế lại ít đi”.

Hơn ai hết nắm rõ tình hình địa phương, đơn vị, Thẩm phán Nguyễn Thị Cúc luôn tâm niệm khi đã lựa chọn con đường “bảo vệ công lý” thì có gian nan, vất vả và cả nguy hiểm tới đâu, người Thẩm phán cần phải có bản lĩnh, trí tuệ và điều quan trọng là cái “Tâm” với nghề. Vì trọng trách của mỗi Thẩm phán là đưa ra những phán quyết công tâm, nghiêm minh, thấu tình đạt lý, đúng pháp luật.

“Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, chị Cúc luôn sát cánh cùng chúng tôi, từ những việc công hay việc tư, nhiều hoạt động tập thể của cơ quan được chị hỗ trợ. Chị vừa là lãnh đạo, vừa là người chị dìu dắt, phát huy trí tuệ của tập thể và tinh thần trách nhiệm cao của mỗi cá nhân, tạo ra một tập thể vững mạnh, đoàn kết. Bên cạnh đó, sếp Cúc luôn chủ động, bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, của ngành, từ đó nghiên cứu, vận dụng đúng quy định của pháp luật, nên việc giải quyết các vụ án đảm bảo chính xác, khách quan, đúng pháp luật, tạo niềm tin trong nhân dân, đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn” ông Lê Văn Quân - Phó Chánh án TAND huyện Thạch Thành cho biết.

Năm 2021, vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19, nữ Chánh án đã lãnh đạo toàn đơn vị thụ lý, giải quyết xét xử là 516 vụ, việc các loại, nhiều hơn năm trước 40 vụ, việc, đã giải quyết xét xử được 465 vụ án đạt tỷ lệ chung 90,12%. Hoà giải thành án dân sự, kinh doanh thương mại, hòa giải thành về con cái, tài sản, án phí trong các vụ án về hôn nhân gia đình là 248 vụ việc, đạt tỷ lệ 70,06%. Các vụ án đơn vị đã giải quyết cơ bản đảm bảo chất lượng. Trong năm, không có vụ án nào bị sửa do nguyên nhân chủ quan, có 01 vụ án bị hủy bằng 0,22%.

Thẩm phán Nguyễn Thị Cúc điều hành phiên xét xử trực tuyến (ảnh do đơn vị cung cấp)

Thẩm phán Nguyễn Thị Cúc điều hành phiên xét xử trực tuyến (ảnh do đơn vị cung cấp)

Các bản án, quyết định của Toà án nhân dân huyện có tính khả thi, tạo thuận lợi cho công tác thi hành án dân sự. Đã ra 152 quyết định thi hành án hình sự đúng thời hạn quy định. Đơn vị cũng đã công bố trên cổng thông tin điện tử của Tòa án được 354 bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật; tổ chức được 06 phiên tòa rút kinh nghiệm. Ngoài vai trò là người định hướng, kết nối trong tập thể đơn vị, với nhiệm vụ của mình, Thẩm phán Nguyễn Thị Cúc còn đưa ra được các sáng kiến, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác.

Bản thân Thẩm phán Nguyễn Thị Cúc luôn sẵn sàng đương đầu với thử thách, kiên trung với con đường mình lựa chọn. Năm 2021, chị đã trực tiếp được giao giải quyết 170 vụ việc các loại; đã giải quyết, xét xử được 148 vụ việc. Năm 2022, đã trực tiếp giải quyết 170 vụ án các loại; sáu tháng đầu năm 2023, đã giải quyết 78 vụ án các loại. với số vụ việc hòa giải thành là 114.

Nữ Thẩm phán chia sẻ: “Tôi luôn cố gắng đẩy nhanh tiến độ giải quyết công việc, đúng quy định của pháp luật, không để quá hạn luật định, nâng cao tỷ lệ hòa giải thành. Vì thế, năm 2021, hoà giải thành 94 vụ việc, xét xử 53 vụ án; năm 2022 hòa giải thành 114 vụ việc; sáu tháng đầu năm 2023, hòa giải thành 52 vụ việc. Các vụ án đã giải quyết, xét xử đảm bảo chất lượng. Không xét xử oan người không có tội, không bỏ lọt tội phạm. Không có án bị hủy, bị sửa. Bản án, quyết định tuyên rõ ràng tạo thuận lợi cho công tác thi hành án dân sự”.

Đối với việc giải quyết các vụ án hình sự, Thẩm phán Nguyễn Thị Cúc đã nghiên cứu cẩn thận, toàn diện các vụ án được giao, đã tranh thủ sự phối hợp, giúp đỡ của các đồng nghiệp và trí tuệ tập thể nên đã xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Tất cả các vụ án được phân công chị đều giải quyết, xét xử trong hạn luật định, không có vụ nào để quá hạn.

Trong việc giải quyết, xét xử các vụ việc dân sự, Hôn nhân và gia đình người nữ Thẩm phán ấy luôn tôn trọng nguyên tắc tự định đoạt của các đương sự, tích cực, kiên trì hòa giải, thuyết phục, thu thập chứng cứ, tài liệu trong vụ án đầy đủ, toàn diện, đúng quy định của pháp luật tố tụng dân sự, hướng dẫn của ngành, nên tỷ lệ hòa giải thành cao, các vụ án đã giải quyết đúng pháp luật, đảm bảo quyền lợi chính đáng của đương sự, của phụ nữ và trẻ em khi ly hôn.

Nhiệt tình, trách nhiệm trong công tác Đảng, đoàn thể

Không phải ngẫu nhiên mà Thẩm phán Nguyễn Thị Cúc được cấp trên, đồng nghiệp đánh giá là có lối sống giản dị, thực hiện tốt tư cách đạo đức của người Thẩm phán, luôn “cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư”; thực hiện và làm theo lời Bác dạy cán bộ Tòa án phải “phụng công, thủ pháp, chí công vô tư”.

Trong quá trình công tác, chị luôn gương mẫu đi đầu thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; luôn tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của bản thân để có lối sống lành mạnh, giản dị, gần dân.

Hội phụ nữ huyện Thạch Thành tặng hoa chúc mừng Tòa án nhân dân huyện Thạch Thành (ảnh do đơn vị cung cấp)

Hội phụ nữ huyện Thạch Thành tặng hoa chúc mừng Tòa án nhân dân huyện Thạch Thành (ảnh do đơn vị cung cấp)

Trao đổi với phóng viên Báo PLVN về công tác của Chánh án Nguyễn Thị Cúc, ông Vũ Văn Đạt, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy huyện Thạch Thành nhận xét: “Đối với công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể quần chúng trong đơn vị, đồng chí Nguyễn Thị Cúc luôn làm tốt vai trò của một Bí thư chi bộ, luôn đóng góp hết sức mình để xây dựng Chi bộ Đảng và các tổ chức quần chúng vững mạnh, hoạt động có hiệu quả. Đồng chí Cúc luôn xác định, một tập thể mạnh thì Chi bộ Đảng, Cơ quan và các tổ chức đoàn thể trong cơ quan đó đều phải vững mạnh. Chính vì vậy, trong nhiều năm qua, Chi bộ Đảng và các đoàn thể Tòa án huyện luôn là Chi bộ vững mạnh”

Đáng quý hơn, Thẩm phán Nguyễn Thị Cúc còn tỏa sáng hình ảnh một nữ cán bộ Tòa án giàu lòng trắc ẩn. Không chỉ tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, chị còn vận động, thuyết phục cán bộ, công chức, người lao động trong đơn vị hăng hái hưởng ứng các cuộc vận động quyên góp vì lòng nhân ái cho các quỹ từ thiện. Mỗi năm cán bộ, công chức, người lao động trong đơn vị đã ủng hộ cho các quỹ từ thiện hàng chục triệu đồng.

Giỏi công tác chuyên môn, nhiệt tình, tâm huyết với công tác Đảng, đoàn thể, giàu tinh thần sẻ chia với cộng đồng, xã hội, Thẩm phán Nguyễn Thị Cúc đã được tặng nhiều danh hiệu và phần thưởng xứng đáng. Nhiều năm liền chị được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; vinh dự được Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng Bằng khen năm 2019, tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua Tòa án năm 2020, danh hiệu Thẩm phán giỏi năm 2021.

Thật khó để đong đếm hết được những khó khăn, vất vả, nhọc nhằn mà cán bộ Tòa án nói chung và những nữ cán bộ Tòa án nói riêng và phải vượt qua. Chỉ biết rằng, nếu không phải là những cán bộ thực sự tận tâm, hết mình vì lẽ phải, vì nhân dân phục vụ như nữ Thẩm phán Nguyễn Thị Cúc thì chắc chắn họ không thể hoàn thành tốt nhiệm vụ “bảo vệ công lý” được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Đọc thêm