Thanh Hoá: thành lập Văn phòng Thừa phát lại thị xã Nghi Sơn

(PLVN) -Đây là Văn phòng Thừa phát lại (TPL) thứ 4 được thành lập trên địa bàn tỉnh. Trước đó đã có 3 văn phòng TPL đang hoạt động là Văn phòng TPL TP Thanh Hóa, Văn phòng TPL TP Sầm Sơn và Văn phòng TPL thị xã Bỉm Sơn.

Thanh Hoá: thành lập Văn phòng Thừa phát lại thị xã Nghi Sơn

Văn phòng TPL thị xã Nghi Sơn được thành lập theo Quyết định số 4843/QĐ-UBND ngày 10-11-2020 của UBND tỉnh Thanh Hóa. Ngày 7-12-2020, Sở Tư pháp Thanh Hoá đã cấp giấy đăng ký hoạt động Văn phòng TPL thị xã Nghi Sơn cho Trưởng Văn phòng là TPL Ngô Xuân Chiến.

Theo đó, Văn phòng TPL thị xã Nghi Sơn tổ chức và hoạt động theo loại hình doanh nghiệp tư nhân, có trụ sở tại số nhà 84, đường Quang Trung, Tiểu khu 5, phường Hải Hòa, thị xã Nghi Sơn.

Thanh Hoá: thành lập Văn phòng Thừa phát lại thị xã Nghi Sơn ảnh 1
 Văn phòng TPL thị xã Nghi Sơn là văn phòng TPL thứ 4 được thành lập trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá.

Lĩnh vực hoạt động của Văn phòng TPL thị xã Nghi Sơn là tống đạt các văn bản, quyết định theo yêu cầu của tòa án và cơ quan thi hành án dân sự; lập vi bằng theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức; xác minh điều kiện thi hành án theo yêu cầu của đương sự và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; đồng thời trực tiếp tổ chức thi hành các bản án, quyết định của tòa án theo yêu cầu của đương sự theo quy định.

Đây là Văn phòng TPL thứ 4 được thành lập trên địa bàn tỉnh. Trước đó đã có 3 văn phòng TPL đang hoạt động là Văn phòng TPL TP Thanh Hóa, Văn phòng TPL TP Sầm Sơn và Văn phòng TPL thị xã Bỉm Sơn.

Theo báo cáo của Sở Tư pháp Thanh Hoá, trong giai đoạn thí điểm, tỉnh Thanh Hoá đã cho phép thành lập 3 văn phòng TPL (Văn phòng TPL TP Thanh Hóa, Văn phòng TPL Bỉm Sơn, Văn phòng TPL TP Sầm Sơn). Tính đến hết năm 2019, các văn phòng TPL đã lập được 137 vi bằng, với doanh thu hơn 360 triệu đồng; đã tống đạt 37.554 văn bản của tòa án và các cơ quan thi hành án dân sự, với doanh thu hơn 3,6 tỷ đồng. 

Sự gia tăng về số lượng cũng như doanh thu tống đạt theo thời gian đã cho thấy nhu cầu, hiệu quả, năng lực cũng như những nỗ lực của TPL và sự tin tưởng, hỗ trợ của tòa án, cơ quan thi hành án dân sự cho hoạt động này. Hoạt động của các văn phòng TPL cũng đã góp phần bảo đảm tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức trong đời sống dân sự, trong quan hệ với cơ quan Nhà nước và trong các quá trình tố tụng, góp phần ổn định quan hệ xã hội, an ninh trật tự; giúp giảm tải công việc của tòa án, cơ quan thi hành án, góp phần tích cực nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xét xử và thi hành án; xác lập và củng cố thêm chứng cứ pháp lý để người dân tự bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình khi tham gia các giao dịch và tham gia tố tụng.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm