Thành phố Hòa Bình: Phát huy thế mạnh, phấn đấu xây dựng Đô thị loại II

(PLVN) - Sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), năm 2018, TP Hòa Bình đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trở thành đơn vị cấp huyện đầu tiên của các tỉnh Tây Bắc cũng như của tỉnh Hòa Bình được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ nông thôn mới. Đây chính là tiền đề quan trọng để TP Hòa Bình phấn đấu trở thành đô thị loại II.

Một góc thành phố Hòa Bình

Một góc thành phố Hòa Bình

Tuy là tỉnh lỵ của tỉnh Hòa Bình nhưng địa hình TP có đến trên 70% diện tích là địa hình đồi núi. Khắc phục những khó khăn chung của một tỉnh miền núi, với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, phát huy nội lực sẵn có, qua 10 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM, TP Hòa Bình đã đạt được những kết quả tích cực, toàn diện làm đổi thay bộ mặt nông thôn rõ rệt:

Theo đó, 100% các xã đạt tiêu chí giao thông, thủy lợi, 100% xã có hệ thống điện, 100% xã có nhà văn hóa và khu thể thao thôn đạt yêu cầu, hơn 80% trường học các cấp trên địa bàn được công nhận đạt chuẩn quốc gia; 100% xã đạt tiêu chí về chợ nông thôn; 100% xã không còn nhà tạm dột nát trong đó có hơn 90% hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn theo quy định; trên 98% cư dân nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh theo quy định.

Đời sống của người dân được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn TP được tăng cao đạt 60 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn khoảng 1%; trên 90% người dân tham gia BHYT; 100% số hộ đạt chuẩn tiêu chí văn hóa theo quy định.

Hiện nay, TP Hòa Bình đang đổi thay mạnh mẽ để hòa vào dòng chảy đổi mới. Từ một vùng đất bình yên, TP đã trở nên sôi động, các khu đô thị mới, trung tâm thương mại, nhà ở đô thị tăng lên. Đã có thêm những cây cầu bắc qua sông Đà, mở ra không gian phát triển đô thị mới. Phố phường khang trang hơn, nhà hàng, khách sạn tấp nập, đông vui.

Người dân đang được thụ hưởng thành quả của sự phát triển, chất lượng cuộc sống đã có bước tiến dài. Đó là diện mạo có thể thấy được, TP đang đổi mới mạnh mẽ để vươn lên, hướng tới những mục tiêu phát triển cao hơn, đặc biệt là hoàn thiện những tiêu chí về đô thị, hướng tới xây dựng đô thị văn minh, hiện đại, phát triển xanh, đô thị vệ tinh của vùng Thủ đô Hà Nội.

TP Hòa Bình mới được sáp nhập trên cơ sở TP Hòa Bình và huyện Kỳ Sơn cũ. Với vị trí và điều kiện tự nhiên lợi thế, cả hai địa phương hội tụ cơ bản những thế mạnh để bứt phá, vươn lên mạnh mẽ. Phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, có đồng bằng, núi non hùng vĩ, đất đai màu mỡ, hạ tầng giao thông kết nối, gồm cả đường thủy và đường bộ, được xác định là vùng trọng điểm kinh tế của tỉnh.

Các chỉ tiêu về tăng trưởng giá trị sản xuất, thu hút đầu tư, thu ngân sách Nhà nước, giảm nghèo luôn nằm trong tốp đầu của tỉnh. Từ khi đường Hòa Lạc - Hòa Bình đưa vào khai thác, các dự án nghiên cứu, khảo sát, triển khai đầu tư vào địa bàn thành phố tăng mạnh.

Nhiều dự án lớn đăng ký, triển khai đầu tư vào lĩnh vực đô thị sinh thái nghỉ dưỡng, phát triển hạ tầng công nghiệp, đô thị với số vốn lên tới hàng tỷ USD. Từ các nguồn lực đầu tư, kết cấu hạ tầng được cải thiện mạnh mẽ. Hạ tầng công nghiệp được quy hoạch, đang được lấp đầy, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế. TP đã cơ bản đáp ứng tiêu chí đô thị loại II, là đơn vị đạt chuẩn NTM cấp huyện đầu tiên.

Với quyết tâm chính trị, mục tiêu rõ ràng, cách làm phù hợp, Đảng bộ TP Hòa Bình tự tin bước vào nhiệm kỳ đổi mới, nắm bắt các cơ hội để bứt phá vươn lên mạnh mẽ trong những năm tới, xây dựng thành phố hiện đại, văn minh, mang bản sắc riêng có, theo hướng đô thị thông minh, xứng đáng với vị thế, sự tin tưởng của cả tỉnh dành cho./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm