Tháo gỡ vướng mắc, khơi dòng động lực trong phát triển nông nghiệp, nông thôn ở Bạc Liêu

(PLVN) - Ngày 24/9, Hội Nông dân tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị “Tháo gỡ vướng mắc, khơi dòng động lực, thúc đẩy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn”, Chủ tịch UBND tỉnh Dương Thành Trung dự và trực tiếp đối thoại với cán bộ, hội viên, nông dân.

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu và lãnh đạo sở, ngành chứng kiến Lễ ký kết phối hợp giữa Hội Nông dân tỉnh và doanh nghiệp

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu và lãnh đạo sở, ngành chứng kiến Lễ ký kết phối hợp giữa Hội Nông dân tỉnh và doanh nghiệp

Buổi đối thoại đã ghi nhận gần 30 ý kiến của hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh về những vấn đề còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất và trong sinh hoạt, như: đầu ra cho nông nghiệp sạch; cung cấp hệ thống điện phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất; tình hình ô nhiễm môi trường nước trong nuôi tôm; điều tiết nước cho sản xuất nông nghiệp sao cho phù hợp; đào tạo nghề cho nông dân; xử lý rác tập trung; ô nhiễm môi trường và ô nhiễm âm thanh do nuôi chim yến…

Tháo gỡ vướng mắc, khơi dòng động lực trong phát triển nông nghiệp, nông thôn ở Bạc Liêu ảnh 1
Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung phát biểu trong buổi đối thoại

Về vấn đề đầu ra cho nông nghiệp sạch, bà Phan Thị Thu Oanh - Phó Giám đốc Sở Công Thương cho rằng: “Đầu ra cho sản xuất nông nghiệp sạch là các cửa hàng bách hóa xanh và siêu thị. Nếu người dân sản xuất đạt tiêu chuẩn theo như khuyến cáo thì Sở sẵn sàng làm cầu nối liên kết giữa các doanh nghiệp và người dân để tìm đầu ra ổn định cho các mặt hàng nông nghiêp sạch”.

Trả lời câu hỏi về nạn “cò lúa” được nhiều nông dân quan tâm, Giám đốc Sở NN&PTNT Lưu Hoàng Ly cho biết: “Tỉnh đã có nhiều giải pháp đồng bộ để bao tiêu lúa gạo, tuy nhiên đôi bên cần đảm bảo chữ tín, chính quyền địa phương cũng cần có biện pháp hạn chế cò lúa nâng giá làm ảnh hưởng đến việc phá vỡ hợp đồng giữa nông dân và doanh nghiệp”. 

Tháo gỡ vướng mắc, khơi dòng động lực trong phát triển nông nghiệp, nông thôn ở Bạc Liêu ảnh 2
Ông Lưu Hoàng Ly - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu 

Vấn đề ô nhiễm môi trường và ô nhiễm âm thanh do nuôi chim yến, ông Dương Thành Trung - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: “Nuôi chim yến là một ngành nuôi mới, vì vậy trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tổ chức hội thảo về ngành nuôi yến để xác định vai trò, vị trí, tiềm năng trong phát triển kinh tế, đồng thời có giải pháp khuyến cáo, quy định tạm thời tránh làm ảnh hưởng đến môi trường và ô nhiễm âm thanh”.

Tháo gỡ vướng mắc, khơi dòng động lực trong phát triển nông nghiệp, nông thôn ở Bạc Liêu ảnh 3
Bà Phan Thị Thu Oanh - Phó Giám đốc Sở Công Thươbg tỉnh Bạc Liêu trả lời về vấn đề đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp sạch

Ngoài ra, Chủ tịch Dương Thành Trung cũng trao đổi với lãnh đạo các sở, ngành, giải đáp thấu đáo, với tinh thần định hướng, cũng như quán triệt cụ thể hơn về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước để nông dân nắm rõ và áp dụng. 

Phát biểu kết thúc buổi đối thoại, ông Dương Thành Trung cảm ơn những ý kiến sát thực và có nhiều ý kiến hay của cán bộ, hội viên nông dân. Đồng thời mong rằng trong thời gian tới hội viên nông dân mạnh dạn phản ánh những khó khăn vướn mắc phát sinh trong quá trình sản xuất, sinh hoạt về tổ chức Hội Nông dân các cấp để có hướng giải quyết kịp thời. Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành có liên quan tiếp tục ghi nhận và có văn bản trả lời đối với các ý kiến phản ánh của nông dân chưa kịp phát biểu tại buổi đối thoại.

Dịp này, Hội Nông dân tỉnh ký kết phối hợp thực hiện kế hoạch xây dựng cánh đồng lớn hỗ trợ nông dân trong sản xuất lúa gắn với bao tiêu sản phẩm và ký kết phối hợp thực hiện Đề án "chuyên nghiệp hóa người nông dân" trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản với Công ty TNHH MTV Lương thực Vĩnh Lộc và Công ty CP Thủy sản tập đoàn Bồ Đề Bạc Liêu./.

Một số hình ảnh tại buổi đối thoại:

Tháo gỡ vướng mắc, khơi dòng động lực trong phát triển nông nghiệp, nông thôn ở Bạc Liêu ảnh 4
Buổi đối thoại thu hút đông đảo cán bộ, hội viên nông dân tham dự 
Tháo gỡ vướng mắc, khơi dòng động lực trong phát triển nông nghiệp, nông thôn ở Bạc Liêu ảnh 5
Đại biểu đặt câu hỏi tại buổi đối thoại
Tháo gỡ vướng mắc, khơi dòng động lực trong phát triển nông nghiệp, nông thôn ở Bạc Liêu ảnh 6
Những vấn đề bức xúc hoặc còn vướng mắc của nông dân, nông thôn được phản ánh trực tiếp đến lãnh đạo tỉnh để được tháo gỡ 
Cùng chuyên mục

Đọc thêm