Thầy giáo dâm ô học sinh đối mặt mức án 7 năm tù

(PLO) - Theo quan điểm của Luật sư Lê Thị Kim Soa, Trưởng VP Luật sư Lê Trần (Đoàn luật sư Nghệ An) thì vụ việc thầy giáo bị tố dâm ô với trẻ em không cần phải giám định, người phạm tội có thể bị xử phạt tù từ 3 -7 năm theo Điều 116 Bộ luật Hình sự.
Thầy giáo dâm ô học sinh đối mặt mức án 7 năm tù ảnh 1
Luật sư Lê Thị Kim Soa, Trưởng VP Luật sư Lê Trần sẵn sàng bảo vệ miễn phí cho nạn nhân 

PV: Theo luật sư, vụ việc này có cần phải đưa các nạn nhân đi giám định?

- LS Lê Thị Kim Soa:  Như báo nêu, cũng như tại buổi đối thoại với nhà trường và phụ huynh thì người phạm tội đã thừa nhận hành vi và có ý xin lỗi gia đình người bị hại. Theo tôi, không cần thiết phải giám định đối với các bị hại. Trong trường hợp gia đình bị hại vẫn yêu cầu tiến hành giám định, kết quả giám định không thấy tổn thương thì vụ việc vẫn đủ yếu tố cấu thành tội dâm ô.

- PV: Tội dâm ô được quy định như thế nào, thưa luật sư?

- LS Lê Thị Kim Soa: Hiểu theo cách thông thường, dâm ô đối với trẻ em là hành vi của người đã thành niên dùng mọi thủ đoạn có tính chất loạn dâm dục đối với người dưới 16 tuổi nhằm thỏa mãn dục vọng của mình nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân.

Tội dâm ô quy định tại Điều 116 Bộ luật Hình sự. Đối với trường hợp D. thì bị các tình tiết định khung tại Điểm a,b,c Khoản 2, Điều 116, đó là: a, Phạm tội nhiều lần. b) Đối với nhiều trẻ em. c) Đối với trẻ em mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh. 

Trong  trường hợp này, người phạm tội sẽ bị áp dụng khung hình phạt từ 3-7 năm tù giam. 

- PV: Sau khi thi hành án phạt tù người phạm tội có tiếp tục được làm giáo viên nữa không?

- LS Lê Thị Kim Soa: Ngoài hình thức phạt tù, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm

PV: Trong trường hợp gia đình các bị hại không có đơn yêu cầu khởi tố thì vụ việc có được khởi tố không?

LS Lê Thị Kim Soa: Trong trường hợp gia đình bị hại không có đơn yêu cầu khởi tố vụ án thì vụ án vẫn được khởi tố và khởi tố bị can theo Điều 116 Bộ luật hình sự. Vì trong trường hợp này vụ án không thuộc trường hợp phải khởi tố theo yêu cầu bị hại. Ngoài ra người phạm tội còn phải bồi thường về mặt dân sự quy định tại Khoản 2, Điều 611 Bộ Luật dân sự năm 2005.

Trước đó, như tin Báo PLVN đã đưa tin, nhiều phụ huynh có con em đang học tại Trường Tiểu học Hưng Bình (TP.Vinh, Nghệ An) tố cáo thầy C.V.D – giáo viên môn tin học có hành vi sàm sỡ, dâm ô với học sinh.

Ngày 11/3, Trường Tiểu học Hưng Bình đã chấm dứt hợp đồng lao động đối với thầy C.V.D, bàn giao hồ sơ cho phía công an thành phố Vinh để điều tra xử lý. Trường cũng báo cáo vụ việc với lãnh đạo phường, lãnh đạo thành phố và Phòng GDĐT thành phố Vinh về vụ việc.

Luật sư Lê Thị Kim Soa cũng cho biết thêm, văn phòng luật sư Lê Trần sẵn sàng đứng ra bảo vệ miễn phí cho người bị hại khi có yêu cầu. 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm