'Quyền tẩy chay' của khán giả chưa đủ mạnh?

(PLO) - Những hành vi của nghệ sĩ, ngoài chịu sự điều chỉnh của pháp luật còn chịu sự tác động không hề nhỏ của cái gọi là “quyền khán giả”. Thế nhưng, trong một số sự việc, quyền tẩy chay của khán giả có vẻ như không đủ mạnh để khiến nghệ sĩ nhận hậu quả về hành vi không hay của mình.

'Quyền tẩy chay' của khán giả chưa đủ mạnh?

Nếu như trường hợp của Hương Giang Idol, sau khi nữ ca sĩ chuyển giới có lời lẽ mang tính xúc phạm đối với nghệ sĩ kì cựu Trung Dân trong buổi thu chương trình truyền hình thực tế, cô đã bị làn sóng tẩy chay mạnh mẽ, phải xin lỗi nghệ sĩ Trung Dân, thì đến trường hợp của người mẫu Trang Trần, sự việc hoàn toàn khác hẳn. Chỉ căn cứ vào một bình luận không rõ có phải của nghệ sĩ Xuân Hương hay không trên mạng xã hội, Trang Trần đã đăng hẳn một clip xúc phạm, sỉ nhục nghệ sĩ Xuân Hương bằng những lời lẽ nặng nề, thiếu văn hóa.

Thế nhưng, khi nghệ sĩ Xuân Hương, và nhất là dư luận phản ứng mạnh về hành vi của Trang Trần, cô người mẫu này không hề nhìn nhận lại mà còn lớn tiếng thách thức hơn nữa. Ngay giữa tâm bão, Trang Trần vẫn thản nhiên xuất hiện trong các sự kiện lớn nhỏ, tiếp tục việc kinh doanh, quảng bá cũng như không quên lồng vào đó những câu “đá xéo” về vụ việc, kêu gọi fan ủng hộ mình.

Điều đáng nói là, một lực lượng fan hùng hậu vẫn lên tiếng ủng hộ Trang Trần, bất chấp những phát ngôn đầy tục tằn của cựu người mẫu. Nhiều fan, để ủng hộ thần tượng của mình, đã không tiếc lời chửi bới, nhục mạ nghệ sĩ Xuân Hương, bất chấp đúng sai.

Dường như, với trường hợp của Trang Trần, bất chấp không ít nghệ sĩ cũng như công chúng kêu gọi tẩy chay, phản ứng của dư luận hầu như không ảnh hưởng gì đến cô. Nhiều người nhớ lại câu chuyện trước đây, khi Trang Trần suýt phải vào tù vì hành vi ngang ngược chống người thi hành công vụ.

Thời điểm ấy, dù sai rõ mười mười và có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Trang Trần vẫn được không ít fan ruột ủng hộ nhiệt tình. Về mặt dư luận, cô hầu như chưa phải trả giá nhiều cho hành vi sai trái của mình. Có lẽ chính vì thế, đến lần này, cựu người mẫu gần như thách thức dư luận, không có gì phải sợ.

Tại thị trường giải trí ở nhiều nước trên thế giới, sức mạnh của cái gọi là “quyền tẩy chay” là vô cùng lớn. Có không ít nghệ sĩ, vì dính nghi án hút ma túy, ngoại tình, hành xử thiếu văn hóa, đã bị tẩy chay đến mức sự nghiệp tan tành, phải bỏ nghề, vất vả mưu sinh. Nhưng Việt Nam, có lẽ quyền tẩy chay ấy còn quá yếu ớt trước lực lượng fan hâm mộ bênh vực thần tượng mù quáng, bất chấp đúng sai, và một thị trường luôn ưa chuộng chiêu trò.

Có lẽ vì thế, mà bao nhiêu sự việc không hay như các chân dài với lối sống đầy thực dụng, chạy theo đồng tiền, dùng khoe thân để nổi tiếng, nam ca sĩ hàng đầu làng giải trí hôn môi sư thầy trên sân khấu, xúc phạm nhạc sĩ lớn tuổi, rồi nữ ca sĩ công khai hẹn hò với đại gia có gia đình, phá vỡ hạnh phúc gia đình người khác… vẫn “bình chân như vại” giữa bão dư luận, mà không những thế, càng ngày càng nổi tiếng hơn.

Làng nghệ thuật không phải chỉ để đem đến những phút giải trí vô thưởng vô phạt rồi thôi. Nếu khán giả không thực thi một cách nghiêm túc “quyền tẩy chay” của mình, có nghĩa là, đã mặc nhiên chấp nhận một tình trạng bát nháo, kém chất lượng, lệch chuẩn về giá trị, và “sống chung với lũ”, cho dù được quyền lựa chọn điều tốt đẹp hơn.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tiếc nhớ nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm

Tiếc nhớ nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm

(PLVN) - Sự ra đi đột ngột của nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm khiến công chúng cả nước không khỏi bàng hoàng. Mọi người ngậm ngùi tiếc nhớ một nhà thơ tài hoa, gần gũi, đồng cảm với bao thế hệ sinh viên, học trò...
Đọc thêm