Thêm cổ đông đề nghị bãi nhiệm Ban lãnh đạo Coteccons

(PLVN) - Liên quan đến xung đột lợi ích tại Coteccons, đã có thêm cổ đông đề nghị bãi nhiệm 2 thành viên HĐQT của Coteccons.

Thêm cổ đông đề nghị bãi nhiệm Ban lãnh đạo Coteccons

Ngày 9/6, Công ty The 8th Pte Ltd (The8th-Singapore), cổ đông đang năm giữ hơn 8,256 triệu cổ phiếu, tương đương 10,42% cổ phần đang lưu hành có quyền biểu quyết của Coteccons, đã gửi thư tới HĐQT Coteccons để yêu cầu bãi nhiệm 2 thành viên HĐQT Coteccons là ông Nguyễn Bá Dương và ông Nguyễn Sỹ Công. 

"Chúng tôi cũng yêu cầu Chủ tịch và đại diện pháp luật Coteccons mời đại diện các cơ quan thẩm quyền có liên quan bao gồm Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam và Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM tới tham dự và giám sát cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên để đảm bảo đại hội được tiến hành công bằng, minh bạch và phù hợp với pháp luật Việt Nam", The8th cho biết.

Doanh nghiệp này khẳng định, quyền yêu cầu bãi nhiệm thành viên HĐQT của The8th được quy định tại Điều 138.2 của Luật Doanh nghiệp và Điều 17.4 của Điều lệ Coteccons. The8th là cổ đông nắm giữ hơn 5% tổng số cổ phần phổ thông trong thời hạn 6 tháng liên tiếp hoặc dài hơn nên có quyền pháp định này.

Lý do yêu cầu bổ sung chương trình họp ĐHĐCĐ thường niên của Coteccons được The8th lý giải rằng, vấn đề lớn nhất hiện đang làm xói mòn Coteccons là vấn đề về quản trị doanh nghiệp. Một số công ty chứng khoán hàng đầu tại Việt Nam đã nêu rõ vấn đề xung đột lợi ích và các giao dịch của các bên có liên quan tại Coteccons là cơ sở cho khuyến nghị “Bán” cổ phiếu Coteccons trong năm 2019.

Thêm cổ đông đề nghị bãi nhiệm Ban lãnh đạo Coteccons ảnh 1
 Coteccons là nhà thầu tại The Metropole Thủ Thiêm.

"Chúng tôi là một công ty nắm giữ các khoản đầu tư tài chính và không có ý định thâu tóm để trực tiếp quản lý bất kỳ doanh nghiệp nào. Chúng tôi đã quyết định đầu tư vào Coteccons vào quý III/2019, trước khi dịch Covid-19 xảy ra, bởi chúng tôi tin rằng, mặc dù có nhiều lợi ích đáng ra thuộc về Coteccons đang bị mất vào tay các công ty khác trong cái được gọi là “Coteccons Group” là những công ty có cổ phần của một số người trong ban lãnh đạo hiện nay của Coteccons, vấn đề này có thể được giải quyết khi Coteccons có một đội ngũ quản lý chuyên nghiệp, không có bất kỳ xung đột lợi ích nào và hoạt động minh bạch.

Vì vậy, dù chúng tôi không có ý định tiếp quản bất kỳ công ty nào, chúng tôi chắc chắn sẽ bảo vệ quyền của mình với tư cách là một trong những cổ đông quan trọng của Coteccons", thông cáo của The8th cho hay.

Thái độ cứng rắn của The8th thể hiện khi bày tỏ rằng: "Các vi phạm liên tục trong vấn đề quản trị doanh nghiệp của lãnh đạo Coteccons đã gây ra tổn thất đáng kể cho Coteccons và các cổ đông của công ty khi doanh thu và lợi nhuận tiềm năng bị chuyển vào các công ty khác do một số lãnh đạo Coteccons sở hữu và kiểm soát. Các vi phạm đó của một số thành viên quản lý cấp cao của Coteccons cần phải được xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật bao gồm cả việc xử lý hình sự đối với các hành vi tham nhũng theo quy định pháp luật liên quan hiện hành".

The8th cũng " khẩn thiết đề nghị các cơ quan hữu quan của Việt Nam nhanh chóng điều tra các khiếu nại của các cổ đông về các hành vi vi phạm nghiêm trọng bao gồm cả các hành vi tham nhũng của một số cán bộ quản lý cấp cao của Ban lãnh đạo hiện tại của Coteccons để đảm bảo các cổ đông có thể thực hiện các quyền của mình một cách công bằng tại cả ĐHĐCĐ thường niên vào ngày 30/6/2020 và ĐHĐCĐ bất thường do Kustocem Pte. Ltd thay mặt Coteccons tổ chức được dự kiến diễn ra vào ngày 13/7/2020".

Trước đó, như Báo Đầu tư Online đã đưa tin về việc một cổ đông lớn tại Coteccons là  "Kusto muốn thực hiện kiểm toán đặc biệt, làm rõ các vấn đề xung đột lợi ích tại Coteccons" và "Kustocem thông báo Đại hội đồng cổ đông bất thường Coteccons". Ngay sau đó, "Nhóm điều hành Coteccons thể hiện thái độ cứng rắn với cổ đông Kusto" bằng việc ra thông cáo báo chí cho rằng những cáo buộc của cổ đông là "vô căn cứ" và cáo buộc hành động của Kusto “là một hình thức thâu tóm và phá hoại”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh diễn biến mới của vụ việc chưa có tiền lệ này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Công trình khai thác dầu khí trên biển của PVEP

Từ những món nợ ngàn tỷ tới tài khoản ‘rủng rỉnh’ tỷ USD

(PLVN) - Tổng công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) đã chính thức bước sang “tuổi” 15, với một chỗ đứng vững chắc trong ngành Năng lượng. Hành trình xây dựng thương hiệu và phát triển doanh nghiệp này đan xen nhiều khó khăn, thuận lợi như thử thách tinh thần lao động dầu khí nhất là với những người “đứng mũi chịu sào” ở đây.

Đọc thêm