Thi hành án dân sự: Cần chủ động vào cuộc với những vụ án lớn, phức tạp

(PLVN) -  Đây là một trong những nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tại Hội nghị triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác thi hành án dân sự (THADS), thi hành án hành chính (THAHC) năm 2024 diễn ra sáng 1/12. Cùng dự và chủ trì Hội nghị có Thứ trưởng Mai Lương Khôi và Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái.
Bộ trưởng Lê Thành Long, Thứ trưởng Mai Lương Khôi và Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái chủ trì Hội nghị.

Bộ trưởng Lê Thành Long, Thứ trưởng Mai Lương Khôi và Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái chủ trì Hội nghị.

Thi hành xong trên 20 nghìn tỷ án tham nhũng, kinh tế

Báo cáo kết quả công tác THADS, theo dõi THAHC năm 2023 cho biết, với sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, sự nỗ lực, quyết tâm của toàn Hệ thống THADS, công tác THADS về cơ bản đã đạt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Cụ thể, các cơ quan THADS đã thi hành xong 574.819 việc, đạt tỷ lệ 83.25% (tăng 0.75% so với năm 2022). Về tiền, đã thi hành xong 89.412 tỷ 138 triệu 998 nghìn đồng, đạt tỷ lệ 46,78% (tăng 1,24% so với năm 2022).

Công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án về tham nhũng, kinh tế đã thi hành xong 2.264 việc tương ứng với 20.405 tỷ 278 triệu 948 nghìn đồng. Về kết quả thu hồi các khoản nợ cho các tổ chức tín dụng, đã thi hành xong 4.963 việc, tương ứng với số tiền 21.264 tỷ 978 triệu 924 nghìn đồng. Về công tác theo dõi THAHC, các cơ quan THADS đã thực hiện theo dõi 1.388 bản án.

Hội nghị đã được nghe Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái đã quán triệt các nội dung của Quy định số 132-QĐ/TW ngày 27/10/2023 của Bộ Chính trị về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án.

Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái quán triệt các nội dung của Quy định số 132-QĐ/TW ngày 27/10/2023 của Bộ Chính trị.

Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái quán triệt các nội dung của Quy định số 132-QĐ/TW ngày 27/10/2023 của Bộ Chính trị.

Phát biểu chỉ đạo, Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ luôn đặc biệt quan tâm, dành nhiều thời gian lãnh đạo, chỉ đạo công tác THADS. Theo đó, đã ban hành một Nghị quyết riêng của Ban cán sự đảng về lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm THADS giai đoạn 2022 – 2026, tổ chức nhiều cuộc họp giao ban, buổi làm việc để cho ý kiến đối với các mặt công tác cụ thể trong lĩnh vực THADS cũng như chỉ đạo xử lý các vụ việc khó khăn, phức tạp.

Bộ trưởng điểm lại một số việc mà hệ thống THADS đã làm tương đối tốt trong năm vừa qua như: công tác quản lý chỉ đạo điều hành quyết liệt hơn; nhiều các cuộc thảo thanh tra, kiểm tra, giám sát từ Tổng cục THADS xuống các Cục, Chi cục đã tháo gỡ được tương đối nhiều khó khăn vướng mắc cho địa phương; về việc, về tiền vượt chỉ tiêu, tăng so với các năm trước, trong đó tổng số tiền thi hành xong đạt gần 90 nghìn tỷ đồng. Công tác thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế được tập trung chỉ đạo, thực hiện quyết liệt đạt nhiều chuyển biến tích cực, thi hành xong trên 20 nghìn tỷ đồng, tăng gần 28% so với năm 2022.

Công tác theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc chấp hành pháp luật tố tụng hành chính và thi hành án hành chính tiếp tục được tập trung triển khai thực hiện, số bản án, quyết định thi hành án hành chính thi hành xong tăng 32% so với năm 2022.

Công tác xây dựng hệ thống tiếp tục được quan tâm, củng cố, kiện toàn; công tác đào tạo, bồi dưỡng, giáo dục chính trị, tư tưởng, chuyên môn nghiệp vụ được tăng cường. Công tác kiểm tra, giám sát, phòng ngừa, xử lý vi phạm pháp luật, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong THADS được Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS quán triệt, triển khai thực hiện thường xuyên, quyết liệt.

“Những kết quả nêu trên đã đóng góp quan trọng, tích cực vào kết quả chung của Bộ, ngành Tư pháp, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp, qua đó góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và của từng địa phương, được Chính phủ, Quốc hội đánh giá, ghi nhận”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu chỉ đạo.

Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu chỉ đạo.

Bên cạnh kết quả đạt được, Bộ trưởng cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế như: Số việc chưa thi hành xong chuyển kỳ sau còn nhiều. Kết quả thi hành án tín dụng ngân hàng còn thấp; còn nhiều bản án, quyết định của Tòa án về vụ án hành chính chưa được các cơ quan, UBND các cấp tổ chức thi hành nghiêm. Vẫn còn vi phạm trong chuyên môn, nghiệp vụ; nhiều vụ việc bị kéo dài, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh trách nhiệm bồi thường nhà nước. Năng lực quản lý điều hành, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của một số lãnh đạo cơ quan THADS chưa đáp ứng yêu cầu. Công tác chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin còn chưa kịp thời.

Chú trọng kiểm tra, tự kiểm tra, giám sát nội bộ

Để thực hiện tốt công tác THADS, THAHC trong năm 2024 và các năm tiếp theo, Bộ trưởng yêu cầu toàn hệ thống tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ. Theo đó, hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao theo đúng yêu cầu Nghị quyết số 96 của Quốc hội, Chỉ thị 04 của Ban Bí Thư; nâng cao kết quả thu hồi tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế, án tín dụng, ngân hàng, nhất là các vụ việc Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.

“Phải đặc biệt lưu tâm, chủ động vào cuộc với những vụ án lớn như vụ Vạn Thịnh Phát. Phải chủ động, mường tưởng được trước các vụ việc, các khối tài sản nằm ở đâu. Nếu có chủ trương về việc xử lý tài sản, vật chứng trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử thì càng phải vào cuộc sớm, nếu không toàn bộ gánh nặng sẽ dồn hết vào khâu cuối cùng đó là thi hành án dân sự”, Bộ trưởng lưu ý.

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng yêu cầu các cơ quan THADS kịp thời quán triệt, triển khai tổ chức thực hiện có hiệu quả Quy định số 132-QĐ/TW ngày 27/10/2023 của Bộ Chính trị. Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, tự kiểm tra, giám sát nội bộ trong hệ thống, thực hiện kịp thời, đầy đủ các kết luận của các cơ quan thanh tra, kiểm tra, giám sát, kiểm toán.

Đối với việc sửa đổi Luật THADS, Bộ trưởng nhận định đây là vấn đề quan trọng, cần tập trung nghiên cứu kỹ lưỡng, thấu đáo, đảm bảo tính đồng thuận, khả thi. Cùng với đó, Bộ trưởng cũng yêu cầu các cơ quan THADS cần làm tốt công tác phối hợp liên ngành, phối hợp với cấp uỷ chính quyền địa phương để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc; siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, nêu cao trách nhiệm gương mẫu của người đứng đầu.

Thứ trưởng Mai Lương Khôi yêu cầu các cơ quan THADS tập trung thực hiện một số nội dung.

Thứ trưởng Mai Lương Khôi yêu cầu các cơ quan THADS tập trung thực hiện một số nội dung.

Đề nghị toàn hệ thống THADS tiếp thu và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ trưởng, trước yêu cầu thực tiễn và thách thức đặt ra trong công tác THADS, Thứ trưởng Mai Lương Khôi yêu cầu các cơ quan THADS tập trung thực hiện một số nội dung. Theo đó, phát huy vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong quản lý, chỉ đạo, điều hành đảm bảo sâu sát; tăng cường tự kiểm tra, rà soát, khắc phục tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra tại các cuộc kiểm tra, giám sát, các kiến nghị, kháng nghị của VKS các cấp, kết luận thanh tra của các đoàn kiểm tra. Cơ quan THADS cần tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền địa phương; nâng cao hiệu quả phối hợp liên ngành từ trung ương đến địa phương, từ Tổng cục đến các Cục; chú trọng công tác xây dựng cán bộ.

Nhân dịp này, Hội nghị đã trao tặng một số danh hiệu khen thưởng cho các cá nhân, tập thể.

Thứ trưởng Mai Lương Khôi trao tặng Huân chương lao động hạng nhì cho các cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong quá trình công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Thứ trưởng Mai Lương Khôi trao tặng Huân chương lao động hạng nhì cho các cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong quá trình công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Thứ trưởng Mai Lương Khôi tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho 02 tập thể.

Thứ trưởng Mai Lương Khôi tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho 02 tập thể.

Tổng cục trưởng Nguyễn Quang Thái tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân, tập thể.

Tổng cục trưởng Nguyễn Quang Thái tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân, tập thể.

Đọc thêm