Thi hành án dân sự TP. Quy Nhơn vượt chỉ tiêu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mặc dù bị tác động rất lớn bởi dịch COVID-19 nhưng trong năm 2021, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) vẫn nỗ lực vượt qua khó khăn, quyết tâm thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu về việc, về tiền được giao.

Đại diện Chi cục THADS TP Quy Nhơn (bên trái) nhận Cờ thi đua của Bộ Tư pháp vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua của ngành Tư pháp năm 2021.

Đại diện Chi cục THADS TP Quy Nhơn (bên trái) nhận Cờ thi đua của Bộ Tư pháp vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua của ngành Tư pháp năm 2021.

Quy Nhơn là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Bình Định, là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, khoa học kỹ thuật và du lịch của tỉnh Bình Định. Địa phương này có 21 phường, xã, dân số đông với nhiều thành phần kinh tế nên phát sinh rất nhiều tranh chấp về kinh tế cũng như về dân sự.

Với điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội như vậy, Chi cục THADS TP Quy Nhơn có lượng án thụ lý lớn, nhiều vụ việc có tính chất phức tạp. Đồng thời, ý thức tuân thủ pháp luật của một số tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc thi hành án chưa cao. Nhiều trường hợp, người phải thi hành án cố tình chây ì, tẩu tán tài sản, khiếu nại vượt cấp nhằm mục đích kéo dài việc thi hành án, thậm chí có những trường hợp chống đối quyết liệt.

Bên cạnh đó, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 làm ảnh hưởng đến thu nhập của người dân, doanh nghiệp, trong đó có người phải thi hành án bị giảm sút, ảnh hưởng tới khả năng thi hành nghĩa vụ về tài sản của người phải thi hành án. Thị trường bất động sản trầm lắng dẫn đến việc tài sản kê biên, bán đấu giá là bất động sản khi đưa ra bán đấu giá gặp nhiều khó khăn do không có người đăng ký tham gia đấu giá.

Tuy nhiên, với sự quyết tâm cao của tập thể lãnh đạo, công chức và người lao động trong đơn vị, Chi cục THADS TP Quy Nhơn đã phấn đấu hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu nhiệm vụ thi hành án được giao năm 2021.

Cụ thể, Chi cục THADS TP Quy Nhơn đã tổ chức thi hành xong 1.877 việc trong số 2.192 việc có điều kiện thi hành, đạt tỷ lệ 85,63%, vượt 2,63% so với chỉ tiêu được giao; đã thi hành xong gần 167 tỷ đồng trong số gần 320 tỷ đồng có điều kiện thi hành, đạt tỷ lệ 52,05%, vượt 11,05% so với chỉ tiêu được giao.

Đáng chú ý, trong năm 2021, Chi cục THADS TP Quy Nhơn không có vụ việc nào tồn đọng kéo dài, gây bức xúc dư luận ở địa phương.

Thi hành án dân sự TP. Quy Nhơn vượt chỉ tiêu ảnh 1

Đại diện Chi cục THADS TP Quy Nhơn (bên trái) nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2021.

Theo ông Nguyễn Trọng Tài - Chi cục trưởng Chi cục THADS TP Quy Nhơn, để đạt được kết quả nói trên, Chi cục THADS TP Quy Nhơn đã thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành chức năng và UBND các phường, xã trong việc tổ chức thi hành án tại địa phương như: tiến hành xác minh điều kiện thi hành án, xử lý vật chứng và tài sản tạm giữ mà bản án, quyết định tuyên tịch thu, sung công quỹ Nhà nước theo quy định pháp luật.

Tăng cường phối hợp với VKSND và TAND TP Quy Nhơn trong công tác xét miễn, giảm các khoản thu nộp ngân sách Nhà nước. Thực hiện tốt quy chế phối hợp liên ngành trong công tác THADS giữa 4 cơ quan, gồm: Chi cục THADS - VKSND - TAND - Công an TP Quy Nhơn. Đặc biệt, các cơ quan khối nội chính đã tổ chức nhiều cuộc họp để động viên, giáo dục, thuyết phục đương sự tự nguyện thi hành án mà không cần phải áp dụng biện pháp cưỡng chế.

Đồng thời, Chi cục THADS TP Quy Nhơn thường xuyên phối hợp với trại giam, trại tạm giam trong việc tống đạt, xác minh, giải quyết án theo quy định. Chi cục kịp thời có văn bản thông báo số tài khoản theo yêu cầu của trại giam tạm thu số tiền mà phạm nhân hoặc người thân của họ tự nguyện nộp tiền để THADS, xác nhận kết quả thi hành án cho các phạm nhân đã thi hành hình phạt tiền để có căn cứ xét giảm hình phạt tù, đặc xá.

“Trong những năm trở lại đây, công tác THADS ở TP Quy Nhơn đã có những bước tiến đáng kể, tỷ lệ và chất lượng công việc, cả thi hành án về việc và thi hành án về tiền năm sau cao hơn năm trước. Thực hiện tốt công tác phối hợp trong THADS, đơn vị luôn hoàn thành và hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kế hoạch được giao về việc cũng như về số tiền phải thi hành”, ông Tài cho biết.

Với kết quả đạt được trong năm vừa qua, Chi cục THADS TP Quy Nhơn đã nhận được Cờ thi đua của Bộ Tư pháp vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua của ngành Tư pháp năm 2021; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2021.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm