Thị trường bánh kẹo Tết và nỗi lo của người dân về vệ sinh an toàn thực phẩm

QTV - An toàn vệ sinh thực phẩm luôn là nỗi lo của nhiều người dân mỗi khi dịp Tết Nguyên Đán gần kề. Nhu cầu mua sắm hàng hóa không thể giảm trong khi thị trường lại có nhiều mặt hàng không rõ xuất xứ.

QTV - An toàn vệ sinh thực phẩm luôn là nỗi lo của nhiều người dân mỗi khi dịp Tết Nguyên Đán gần kề. Nhu cầu mua sắm hàng hóa không thể giảm trong khi thị trường lại có nhiều mặt hàng không rõ xuất xứ.

Thị trường bánh kẹo gần kề Tết Nguyên Đán tại chợ Hạ Long thời điểm này đã sôi động bởi chúng là sản phẩm không thể thiếu trong không khí Tết tại mỗi gia đình. Trong những năm gần đây, điều kiện kinh tế phát triển, nhu cầu tiêu dùng của người dân ở mức cao nên nhiều các sản phẩm bánh kẹo ngoại nhập cũng được bày bán nhiều. Tuy nhiên, không vì thế mà các sản phẩm mang hương vị đặc trưng Tết cổ truyền Việt Nam như bánh kẹo, mứt tết ít đi mà cũng rất phong phú về chủng loại và nó vẫn là những sản phẩm mang lại gia vị đặc biệt cho ngày Tết.
Tại chợ Hạ Long, các sản phẩm bánh kẹo bày có xuất xứ từ các đại lý cấp 1, các nhà máy, cửa hiệu lớn hoặc các cơ sở sản xuất tư nhân thuộc các thành phố như Hà Nội, Sài Gòn, Hải Dương... Một mặt hàng bánh kẹo hoặc mứt tết đều được trung chuyển qua rất nhiều chủ hàng khác nhau. Vì không trực tiếp nhập hàng từ chính nơi sản xuất nên  rất khó cho các chủ hàng trong việc kiểm định, đánh giá chất lượng hàng hóa, đặc biệt là các sản phẩm bánh mứt kẹo truyền thống được sản xuất tại các cơ sở tư nhân - những cơ sở sản xuất mang tính nhỏ lẻ, thiếu chuyên nghiệp và nhiều khi ít tuân thủ nghiêm ngặt các qui định về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Câu chuyện về hạt dưa chứa chất phụ phẩm gây ung thư hoặc các công nghệ làm mứt “siêu bẩn”... được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng đã khiến người tiêu dùng ngần ngại hơn khi mua bán và có xu hướng lựa chọn các sản phẩm bánh kẹo có nguồn gốc rõ ràng, các sản phẩm có thương hiệu hoặc chứng nhận, kiểm định chất lượng. Các chủ hàng cũng quan tâm đến lợi ích và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng hơn. Tuy nhiên, họ không phải là những người trực tiếp làm ra sản phẩm hoặc trực tiếp lấy hàng tại chính cơ sở sản xuất nên không ai dám khẳng định những sản phẩm bánh kẹo đang bày bán tại đây đều hoàn toàn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trên thực tế có không ít sản phẩm kém chất lượng được bày bán tràn lan trên thị trường nhưng sau nhiều năm mới được các cơ quan kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm phát hiện.
Tết Nguyên Đán Canh Dần đang đến gần, thị trường bánh kẹo sẽ lại nóng lên theo sức mua của người dân. Vì vậy để có một cái Tết an vui, khách hàng phải là những người tiêu dùng thông thái, cân nhắc trước những sản phẩm mình lựa chọn đồng thời các cơ quan chức năng cần phải thường xuyên giám sát, quản lý chặt chẽ về chất lượng hàng hóa Tết, đảm bảo lợi ích cho người tiêu dùng.
Diệu Hương

Đọc thêm