Thị trường bánh Trung thu: Hàng ngoại không rõ nguồn gốc vào sâu trong nội địa

(PLVN) - Lực lượng quản lý thị trường cả nước nhất là những vùng giáp biên đã tăng cường lực lượng để kiểm soát mặt hàng này trong dịp rằm tháng Tám. Số lượng sản phẩm hàng hóa vi phạm bị phát hiện, xử lý khá lớn.  

Cơ quan QLTT các tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh đã thu giữ hàng vạn bánh Trung thu từ Trung Quốc vào Việt Nam không đảm bảo an toàn thực phẩm

Cơ quan QLTT các tỉnh Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh đã thu giữ hàng vạn bánh Trung thu từ Trung Quốc vào Việt Nam không đảm bảo an toàn thực phẩm

Bánh đi đường tiểu ngạch 

Đại diện Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết, các Cục Quản lý thị trường địa phương đều tăng cường nhân lực nắm địa bàn để kiểm soát tình trạng hàng nhái, hàng giả, hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt vào dịp trước, trong và sau Tết Trung thu.

Theo đó, để ổn định cung - cầu hàng hóa, đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu, ngay từ thời điểm cuối tháng 7, đầu tháng 8, Tổng cục Quản lý thị trường đã ban hành văn bản chỉ đạo các Cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm soát thị trường để đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong dịp Trung thu. 

Tổng cục cũng chỉ đạo các Cục Quản lý thị trường địa phương kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển, sản xuất, kinh doanh nguyên liệu làm bánh Trung thu để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý việc sử dụng nguyên liệu không có xuất xứ sản xuất bánh; kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh Trung thu lớn và các cơ sở kinh doanh, tăng cường lấy mẫu để kiểm nghiệm các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, tịch thu xử lý theo quy định pháp luật.

Đối với các địa phương có đường biên giới như Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, các Đội Quản lý thị trường của 3 tỉnh này đã phối hợp các cơ quan chức năng thu giữ các sản phẩm bánh Trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được vận chuyển qua tiểu ngạch để đưa vào thị trường tiêu thụ. Đến nay, đã phát hiện hơn 20 nghìn sản phẩm, xử lý theo đúng quy định.

Đặc biệt, trung tuần tháng 8 vừa qua, lực lượng Quản lý thị trường Lạng Sơn đã phối hợp cùng cơ quan chức năng địa phương phát hiện 2 cơ sở kinh doanh bánh Trung thu số lượng lớn do Trung Quốc sản xuất không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp. Đoàn kiểm tra phát hiện tại hai cửa hàng đang bày bán 814 hộp bánh dẻo nhãn hiệu Mashu loại 2kg/hộp, với số lượng 56.980 cái bánh dẻo loại 28g/cái các loại do Trung Quốc sản xuất. 

Tại thời điểm kiểm tra, cả hai chủ hộ kinh doanh không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp của hàng hóa, không có giấy kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. Tổng trị giá của lô hàng khoảng trên 100 triệu đồng. Đội Quản lý thị trường số 9 đã ra quyết định tạm giữ toàn bộ số bánh ngọt Mashu nêu trên để xác minh tình tiết vụ việc, xử lý theo quy định của pháp luật.

Sau Tết Trung thu vẫn tiếp tục rà soát

Không chỉ thu giữ số lượng lớn bánh tại cửa hàng tạp hóa, các đội Quản lý thị trường của tỉnh Lạng Sơn cũng thu giữ được hơn 2.000 sản phẩm bánh dẻo, bánh nướng và bánh ngọt nhập khẩu từ Trung Quốc trong quá trình kiểm tra trên các xe tải, xe khách chuyên chở có dấu hiệu vi phạm. Tất cả số lượng hàng hóa này đều không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ. 

Mới đây, Đội Quản lý thị trường số 1 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) cũng phát hiện số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn chứng từ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được vận chuyển trên tuyến xe khách từ Lào Cai về Hà Nội. Trong lô hàng này, tổ công tác phát hiện các thùng giấy chứa 550 chiếc bánh Trung thu các loại, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Gần đây nhất, 3 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2019 của TP.Hà Nội cũng đã tăng cường kiểm tra chất lượng mặt hàng này. Hoạt động kiểm tra rộng khắp với các đối tượng sản xuất và kinh doanh bánh Trung thu, từ các cơ sở nhỏ lẻ, sản xuất thủ công theo quy mô hộ gia đình, các làng nghề truyền thống đến các công ty, khách sạn, doanh nghiệp… có thương hiệu, tên tuổi trên thị trường.

Trong quá trình kiểm tra, các đoàn cũng lấy mẫu một số nguyên liệu làm bánh như lạp xưởng, bột, hạt sen… để xét nghiệm nhanh ngay trên xe kiểm nghiệm lưu động. Nếu phát hiện sản phẩm không bảo đảm chất lượng, cơ quan chức năng sẽ lập tức cho dừng lưu thông, thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

“Việc kiểm soát thị trường hàng hóa dịp Tết Trung thu sẽ còn tiếp tục được triển khai đến sau Tết Trung thu”, đại diện Tổng cục Quản lý thị trường khẳng định. Nguyên nhân được đưa ra là do hàng năm, lượng hàng hóa phục vụ mùa Trung thu thường có tình trạng giảm giá để đẩy nhanh tiêu thụ sau ngày rằm tháng Tám. Với các sản phẩm bánh quá hạn, tăng cường kiểm tra, kiểm soát để hạn chế tình trạng tiêu thụ cho hết số lượng bánh mà không để ý đến vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm