Thị xã Cai Lậy (Tiền Giang) hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

(PLVN) - Sáng nay (29/10) tại UBND thị xã Cai Lậy đã tổ chức Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Thị xã Cai Lậy hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới 2020.

Buổi lễ có sự tham dự của mẹ VNAH Nguyễn Thị Lộc; các đồng chí lão thành cách mạng, nguyên là lãnh đạo tỉnh Tiền Giang, thị xã Cai Lậy, huyện Cai Lậy qua các thời kỳ, cùng các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh ủy và các đại biểu, nhân dân thị xã Cai Lậy, Tiền Giang.

Sau gần 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, ngày 5/10/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định công nhận thị xã Cai Lậy hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới với 10/10 xã đạt chuẩn; kinh tế tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực; chất lượng giáo dục, y tế, môi trường, an ninh trật tự được đảm bảo, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao.

Thị xã Cai Lậy (Tiền Giang) hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới ảnh 1
Đại biểu tham dự  Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Thị xã Cai Lậy hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới 2020.

Ngay từ những năm đầu, thị xã Cai Lậy đã chọn xã Mỹ Phước Tây là một trong những xã đầu tiên tiên phong thực hiện chương trình nông thôn mới. Đồng thời thành lập Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới các cấp, phân công thành viên phụ trách từng tiêu chí, ban hành kế hoạch, lộ trình xây dựng nông thôn mới và kế hoạch nâng chất đối với các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới theo từng giai đoạn.

Theo đó, thị xã Cai Lậy đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân để tạo sự đồng thuận, thống nhất; khơi dậy tinh thần tự nguyện, ý thức trách nhiệm trong cán bộ, đảng viên và nhân dân trong quá trình xây dựng nông thôn mới, đồng thời tổ chức tập huấn, tham quan học tập kinh nghiệm mô hình xây dựng nông thôn mới cho thành viên Ban Chỉ đạo các cấp.

Đến nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế tại thị xã Cai Lậy đạt ở mức cao; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp – thương mại – dịch vụ, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp, phù hợp với xu thế chung của toàn tỉnh.

Đến tháng 6/2020, thu nhập bình quân đầu người toàn thị xã đạt 60 triệu đồng/ người, khu vực nông thôn đạt 52,5 triệu đồng/ người, tăng 3,7 lần so với năm 2011. Nhằm phát triển sản xuất và nâng cao thu nhập cho người dân, thị xã Cai Lậy đã tích cực chỉ đạo thực hiện xây dựng nông thôn mới gắn với tác cơ cấu ngành nông nghiệp, đào tạo nghề cho lao động, giải quyết lao động nhàn rỗi góp phần giảm nghèo bền vững.

Bên cạnh đó, nhân rộng các mô hình khuyên nông hiệu quả như mô hình nuôi vịt chuyên trứng TC, nuôi ếch an toàn sinh học, nuôi các chép Koi trên mương đất; xây dựng các vùng chuyên canh sầu riêng, mít, nhãn tại các xã Long Khánh, Phú Quý, Thanh Hòa, Nhị Quý…

Thị xã Cai Lậy (Tiền Giang) hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới ảnh 2
Thủ tướng đã công nhận thị xã Cai Lậy đạt nông thôn mới năm 2020.

Tổng kinh phí thực hiện chương trình gần 3.931 tỷ đồng, trong đó ngân sách Nhà nước trên 1.948 tỷ đồng, người dân đóng góp gần 1.588 tỷ đồng (chiếm 40,41%).  Kết cấu hạ tầng nông thôn được quan tâm đầu tư đồng bộ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của người dân, trong đó ưu tiên các công trình thiết yếu phục vụ phát triển sản xuất và dân sinh như: Giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa xã và ấp, nước sạch, vệ sinh môi trường, bãi xử lý rác thải tập trung…

Hiện nay, có 23 tuyến đường xã với chiều dài trên 52km được nhựa hóa và bê tông hóa đảm bảo ô tô đi lại, đạt 100%; có 82 tuyến đường ấp và 155 tuyến đường dân sinh được "cứng hóa", số còn lại vẫn đảm bảo không lầy lội vào mùa mưa.

Hệ thống thủy lợi trên địa bàn thị xã được nạo vét thường xuyên, khai thông dòng chảy đảm bảo tưới tiêu cho người dân trên diện tích 11.638 ha sản xuất nông nghiệp. 100% hộ trên địa bàn 10 xã có điện và sử dụng nước sạch hợp vệ sinh; 23/29 trường có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế trên 85%.

Hơn 90% nhà ở dân cư đạt chuẩn "3 cứng" theo quy định của Bộ Xây dựng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,58% so với năm 2019, tỉ lệ người có việc làm trên dân số trong độ tuổi lao động có khả năng tham gia lao động khu vực nông thôn chiếm 91,35%.  

Quốc phòng – an ninh được giữ vững, hệ thống chính trị - xã hội ngày càng vững mạnh, phát triển. Cuối năm 2020, Thị xã Cai Lậy phấn đấu xây dựng xã Long Khánh là xã nông thôn mới nâng cao và cơ bản hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Trong nhiệm kỳ 2021 – 2025, thị xã Cai Lậy đặt mục tiêu giữ vững nông thôn mới, phấn đấu 3 xã đạt nông thông mới nâng cao và 1 xã nông thôn mới kiểu mẫu. Thu nhập bình quân đầu người cao hơn 1,5 lần; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 1%, tỷ lệ lao động qua đào tạo là 75%; tỷ lệ chất thải rắn khu vực nông thôn được thu gom và xử lý đạt trên 50%; phấn đấu giảm số vụ tội phạm hình sự từ 5% trở lên…

Để đạt được những mục tiêu đó, thị xã Cai Lậy đã đề ra nhiều giải pháp, trong đó tiếp tục thực hiện chỉ thị số 10-CT/TW ngày 15/12/2016 của BCHTU về tăng cường sự lãnh đọa của Đảng đối với cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; tiếp tục huy động các nguồn lực để nâng chất các tiêu chí về nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu; chủ động xây dựng nông thôn mới gắn với quá trình đô thị hóa, quy hoạch và sử dụng đất có hiệu quả, phát triển đúng quy hoạch.

Thị xã Cai Lậy (Tiền Giang) hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới ảnh 3
 Đồng chí Lê Văn Hưởng - Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đánh giá cao vai trò của Thị xã Cai Lậy trong liên kết vùng, tiểu vùng trong và ngoài tỉnh, là đô thị trung tâm vùng kinh tế phía Tây của tỉnh Tiền Giang, có vị trí quan trọng trong giao lưu kinh tế từ Nam sông Tiền và vùng Đồng Tháp Mười hướng về TP Mỹ Tho và TP HCM.  Để tiếp tục duy trì và giữ vững tiêu chí nông thôn mới đã đạt được, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị thị xã Cai Lậy tiếp tục thực hiện tốt một số nội dung như:

Phát huy sức mạnh sáng tạo của các tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội. Các cấp ủy đảng, chính quyền phải thường xuyên sâu sát, tập trung cao trong lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy vai trò người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, đoàn thể trong việc tổ chức, triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ II, nhiệm kỳ 2020-2025, nhất là triển khai có hiệu quả các khâu đột phá như: đẩy mạnh công tác chỉnh trang đô thị; xây dựng thị xã xứng tầm với đô thị loại III; đồng thời phát huy vai trò là đô thị trung tâm vùng phía Tây của tỉnh; chủ động trong việc mời gọi các doanh nghiệp đầu tư cơ sở thu mua, chế biến trái cây và một số nông sản của thị xã gắn với phát triển vùng chuyên canh cây ăn trái theo hướng sản xuất hàng hóa; hình thành các chuỗi liên kết trong sản xuất như hợp tác xã, tổ hợp tác, để làm đầu mối liên kết sản xuất và tiêu thụ

Tục tục xây dựng kế hoạch, lộ trình chi tiết và có giải pháp thật cụ thể để duy trì, nâng chất các tiêu chí nông thôn mới đã đạt được để các xã phấn đấu đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao hoặc kiểu mẫu trong thời gian sớm nhất.

Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của chính quyền cấp cơ sở; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và cải cách thủ tục hành chính. Tạo điều kiện thuận lợi để người dân tích cực tham gia vào các hoạt động của chính quyền địa phương. Đồng thời tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn. Chú trọng chăm lo, tổ chức thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội.

Chủ động triển khai có hiệu quả chương trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; tiếp tục phối hợp, hỗ trợ thị xã Cai Lậy trong việc triển khai thực hiện duy trì, nâng chất các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, để các xã của thị xã phấn đấu đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian sớm nhất.

Tại buổi lễ, UBND tỉnh Tiền Giang cũng tặng cờ thi đua, công trình phúc lợi và các bằng khen cho thị xã Cai Lậy cùng các tổ chức, cá nhân tiêu biểu trong hoạt động xây dựng nông thôn mới.  

Cùng chuyên mục

Đọc thêm