Thiên Đàng Quảng Ngãi: 9 lần gia hạn vẫn phơi nắng, phơi mưa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dự án khu du lịch Thiên Đàng có diện tích hơn 100ha tại Khu kinh tế (KKT) Dung Quất (tỉnh Quảng Ngãi), từng được kỳ vọng là “cú hích” trong phát triển du lịch ven biển của Quảng Ngãi nói riêng và khu vực miền Trung nói chung. Thế nhưng, sau gần 20 năm đầu tư xây dựng, dự án dự kiến có tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng trở nên hoang tàn.
Hiện trường vụ khai thác cát trong khu du lịch Thiên Đàng. (Ảnh trong bài: Vân Anh)
Hiện trường vụ khai thác cát trong khu du lịch Thiên Đàng. (Ảnh trong bài: Vân Anh)

Dự án Thiên Đàng được Ban Quản lý KKT Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi (BQL) cấp quyết định chủ trương đầu tư vào ngày 1/1/2005. Dự án tọa lạc tại ở bãi biển Khe Hai thuộc thôn Trung An, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn; do Cty TNHH Thiên Đàng (sau đổi thành Cty CP Thiên Đàng và đến 2005 sáp nhập thành Cty CP Đầu tư phát triển Nam Quảng Nam) làm chủ đầu tư.

Theo Quyết định 226/2004/QĐ-UB ngày 26/4/2004 của UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc phê duyệt chi tiết sử dụng đất dự án, khu du lịch này có diện tích hơn 286,2ha. Nhà đầu tư triển khai dự án giai đoạn ban đầu trên diện tích hơn 106ha. Sau nhiều lần điều chỉnh, diện tích giai đoạn đầu giảm xuống còn hơn 104ha, gồm: Khu Thiên Đàng bốn mùa, khu Thiên Đàng mùa xuân, khu Thiên Đàng mùa hè, khu Thiên Đàng mùa thu và khu Thiên Đàng mùa đông.

Dự án được BQL giao đất vào các năm 2007 và 2008 với thời hạn 69 năm. Theo báo cáo của nhà đầu tư, đến 8/3/2021, kinh phí thực hiện dự án đã hơn 1.800 tỷ đồng.

Nằm trên tuyến đường huyết mạch nối liền hai KKT trọng điểm của miền Trung là Chu Lai (tỉnh Quảng Nam) và Dung Quất, dự án kỳ vọng đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của cán bộ, nhân viên KKT Dung Quất và là địa chỉ thu hút du khách trong, ngoài nước, đòn bẩy cho du lịch tỉnh Quảng Ngãi phát triển.

Nhưng qua gần 20 năm sau khi được cấp phép, dự án gần như bỏ hoang, nhiều hạng mục đã hư hỏng, xuống cấp, cỏ dại mọc khắp nơi. Những công trình nhà nghỉ với kiến trúc khang trang đã bị rêu phong bao phủ, hoang tàn, gây không ít thất vọng, bức xúc cho người dân.

Ngay đầu nút giao ngã ba vào KKT Dung Quất là những tảng đá được đục khắc tên thay cho bảng chỉ dẫn về dự án Thiên Đàng. Nhưng cổng khu du lịch lại cửa đóng im ỉm với nhiều ngôi nhà xây dựng dang dở, cỏ dại mọc phủ kín. Từ trên cao nhìn xuống, dự án loang lổ những mảng bêtông nát, gạch vữa… bị sóng biển đánh tanh bành.

Bà Nguyễn Thị Nga, nhà gần dự án cho biết, trước đây dự án triển khai, bà con trong vùng phải nhường đất, thậm chí tháo dỡ nhà cửa di dời nơi khác để nhà đầu tư xây dựng khu du lịch. Ai cũng háo hức vì quê hương có điểm nhấn mới. Thế nhưng, dự án vài năm xây dựng rồi bỏ hoang.

Theo UBND xã Bình Thạnh, để thực hiện dự án, chủ đầu tư chỉ phối hợp với xã đền bù giai đoạn 1 hơn 32,41ha. Còn 74,2ha của giai đoạn 2, Cty Thiên Đàng không phối hợp chính quyền, mà tự thỏa thuận và chi trả tiền đền bù cho người dân, hiện còn 19ha chưa đền bù xong. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến dự án chậm tiến độ. Việc dự án thi công dang dở và hoạt động trong thời gian ngắn rồi bỏ hoang trong nhiều năm gây lãng phí quỹ đất, nguồn lực đầu tư.

Đại diện UBND tỉnh cho biết, dự án chậm trễ có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chính nằm ở năng lực của nhà đầu tư. Dự án đã qua 9 lần gia hạn, cho thấy nhà đầu tư không có khả năng để thực hiện dự án.

Năm 2021, UBND tỉnh Quảng Ngãi quyết định thanh tra toàn bộ dự án. Tuy nhiên, UBND tỉnh sau đó một lần nữa đã tạo điều kiện để chủ đầu tư sửa sai, tháo gỡ khó khăn, tiếp tục đầu tư để đưa công trình về đích.

Một số hình ảnh bên trong dự án.

Một số hình ảnh bên trong dự án.

Mới đây, dự án còn liên quan đến một vụ khai thác cát trái phép, đang được lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo củng cố hồ sơ, mở rộng điều tra. Theo đó, lúc 23h30 ngày 16/11/2023, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi phát hiện, bắt quả tang vụ trộm cát tại khu du lịch sinh thái Thiên Đàng. Tại hiện trường, công an phát hiện người đàn ông ngụ huyện Bình Sơn điều khiển xe máy đào BKS 12LA-0062 xúc cát trộm đổ lên 4 xe tải.

Làm việc với CQĐT, ông Phạm Văn Hải (56 tuổi, Tổng GĐ Cty CP Đầu tư & Phát triển Nam Quảng Nam, đơn vị chủ đầu tư dự án) thừa nhận, do đầu tư số tiền khá lớn vào khu du lịch này nên tận dụng lúc sửa sang, bán cát trong khu vực này cho người đàn ông 32 tuổi ngụ huyện Bình Sơn. Người mua tự tổ chức khai thác, vận chuyển ra bên ngoài dưới sự giám sát của ông Hải.

Để hợp thức hóa nguồn gốc cát này, người mua đã hợp tác với Cty TNHH Cảnh Nguyên để mua, bán trái phép hóa đơn. Sau đó, bán cát cho chi nhánh Cty Vicosimex miền Trung (Khu công nghiệp Chu Lai, tỉnh Quảng Nam), với tổng khối lượng khoảng 15.000m3. Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục điều tra làm rõ.

Đọc thêm