Gương sáng Pháp luật

Thiếu tá Giàng Văn Hảo, Trưởng Công an xã Hồ Thầu: Hết lòng vì sự bình yên của nhân dân

(PLVN) -  Mang trong mình sự tự hào và tinh thần trách nhiệm của một người chiến sỹ Công an nhân dân, Thiếu tá Giàng Văn Hảo, Trưởng Công an xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu luôn chủ động, sáng tạo trong các mặt công tác, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, từ đó góp phần đảm bảo sự bình yên cho nhân dân.
Thiếu tá Giàng Văn Hảo.
Thiếu tá Giàng Văn Hảo.

Ao ước từ thuở bé

Thiếu tá Giàng Văn Hảo sinh ra tại một vùng quê nghèo của tỉnh Lai Châu, nơi đại đa số dân cư là đồng bào dân tộc thiểu số, bản thân anh là người dân tộc Giáy. Khi Giàng Văn Hảo còn là một cậu bé, tình hình tệ nạn ma túy tại địa phương rất phức tạp. Đặc biệt, việc các đối tượng sử dụng thuốc phiện còn diễn ra thường xuyên, kéo theo đó là vấn nạn trộm cắp tài sản gây không ít hoang mang, lo lắng cho bà con nhân dân. Ngay từ thời điểm đó, anh đã “nuôi” ước mơ sẽ trở thành một chiến sỹ Công an nhân dân. “Mỗi lần thấy các chiến sỹ Công an đi xuống địa bàn làm công tác đảm bảo an ninh trật tự, tôi đều thấy rất hâm mộ, yêu thích. Vì vậy, từ khi còn nhỏ, tôi đã mong muốn khi lớn lên sẽ trở thành một người chiến sỹ Công an nhân dân để góp phần giữ vững an ninh trật tự tại địa bàn, giúp bà con yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội địa phương”, anh Giàng Văn Hảo cho biết.

Tuy nhiên, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên khi học hết phổ thông, Giàng Văn Hảo đành tạm gác ước mơ lại để theo học ngành Kế toán tại một trường trung cấp ở tỉnh Điện Biên. “Gia đình tôi khuyên rằng, học Kế toán thì ra trường mới dễ tìm được việc làm”, Giàng Văn Hảo kể. Dù vậy nhưng anh vẫn luôn tìm đọc những tin tức về ngành Công an và chưa từng dứt hy vọng một ngày nào đó sẽ được khoác lên mình bộ trang phục Công an nhân dân.

Cơ duyên cuối cùng cũng đến với Giàng Văn Hảo vào năm 2005, khi anh chuẩn bị tốt nghiệp khóa học kế toán. Khi đó, qua theo dõi trên báo chí, anh được biết Bộ Công an có cơ chế tuyển con em người dân tộc vào ngành. Không bỏ lỡ cơ hội, anh đã nhờ gia đình tìm hiểu thêm và giúp làm hồ sơ, nộp đơn xin được phục vụ ngành Công an nhân dân tại Công an tỉnh Lai Châu. May mắn đã mỉm cười với anh, khi anh được tuyển dụng vào lực lượng Công an nhân dân, được phân công công tác tại Công an huyện Tam Đường khi vừa tốt nghiệp.

Kể từ đó, anh Giàng Văn Hảo đã được lãnh đạo đơn vị phân công công tác tại một số đội nghiệp vụ tại Công an huyện Tam Đường. Được làm công việc mà mình hằng ao ước, anh đã luôn dành hết tâm huyết và sự nhiệt tình, nỗ lực cho công việc, không ngại khó, ngại khổ, luôn cố gắng phấn đấu, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. “Với cá nhân tôi, được tham gia phục vụ trong lực lượng Công an là một niềm vinh dự rất lớn. Vì vậy, bất cứ nhiệm vụ nào được giao, tôi đều luôn cố gắng hoàn thành. Tôi luôn tâm niệm rằng, đã là cán bộ, chiến sĩ, tham gia trong lực lượng Công an rồi thì lãnh đạo phân công nhiệm vụ nào tôi cũng sẵn sàng đảm nhận”, anh giãi bày.

Khi nào dân khó, dân cần, có Công an xã

Đến ngày 28/5/2018, thực hiện Đề án điều động Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã, anh Giàng Văn Hảo được điều động đến nhận chức vụ Trưởng Công an xã tại xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường. Kể về những ngày đầu mới lên nhận nhiệm vụ, Thiếu tá Giàng Văn Hảo cho biết, khó khăn đầu tiên mà anh gặp phải là vấn đề cơ sở vật chất, đặc biệt là trụ sở làm việc. Đến nay, lực lượng Công an xã Hồ Thầu vẫn chưa có trụ sở mà làm việc chung với trụ sở của UBND xã. “Chúng tôi được cấp ủy, chính quyền xã quan tâm, tạo điều kiện bố trí cho 2 phòng làm việc. Tuy cơ sở vật chất chật hẹp nhưng chúng tôi vẫn luôn cố gắng bố trí hợp lý để giải quyết các công việc, tiếp dân và các vấn đề khác đảm bảo đạt hiệu quả cao nhất”, anh nói.

Thêm vào đó, xã Hồ Thầu là địa bàn có địa hình cao, dân cư phân bố không tập trung mà nằm rải rác theo những sườn núi, trong đó dân tộc Dao chiếm tới hơn 80%. Vì vậy, một số tập tục lạc hậu vẫn còn ăn sâu vào đời sống của người dân. Bên cạnh đó, nhận thức của một bộ phận người dân về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm còn hạn chế, còn coi đó là nhiệm vụ của riêng lực lượng Công an. Những đặc điểm về địa bàn, dân cư trên đã gây không ít khó khăn trong công tác quản lý của chính quyền các cấp. Thêm vào đó, hoạt động của các đối tượng tội phạm cũng ngày càng tinh vi, lợi dụng sự kém hiểu biết của một số người dân để thực hiện hành vi phạm tội, gây khó khăn trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Thiếu tá Giàng Văn Hảo tranh thủ hướng dẫn các cháu học sinh ôn bài vào cuối giờ chiều.

Thiếu tá Giàng Văn Hảo tranh thủ hướng dẫn các cháu học sinh ôn bài vào cuối giờ chiều.

Trong bối cảnh như vậy, ngay từ khi tiếp nhận công tác ở xã Hồ Thầu, Thiếu tá Giàng Văn Hảo đã chỉ đạo lực lượng Công an xã phải tăng cường bám nắm cơ sở, tích cực xuống địa bàn với bà con nhân dân để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, phong tục tập quán, những tiếng nói của bà con. “Tôi cho rằng, đối với lực lượng Công an xã, cần phải bám nắm cơ sở, gần dân, hiểu dân và thật sát dân, khi nào dân khó, dân cần thì phải có Công an xã”, anh nhấn mạnh. Bản thân anh Giàng Văn Hảo kể từ khi nhận nhiệm vụ đến nay vẫn luôn gương mẫu, thường xuyên bám nắm địa bàn, gần dân, sát dân để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn liên quan đến tình hình an ninh trật tự cho bà con.

Đối với công tác phát động phong trào, thực hiện các kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã, hàng năm, lực lượng Công an xã Hồ Thầu đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã xây dựng các nghị quyết, kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự. “Chúng tôi triển khai kế hoạch xây dựng xã Hồ Thầu là xã miền núi không có tệ nạn ma túy. Hàng đêm, lực lượng Công an xã và Công an viên theo kế hoạch được phân công tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự”, Trưởng Công an xã Hồ Thầu Giàng Văn Hảo cho hay.

Sáng tạo trong công tác

Để làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, Thiếu tá Giàng Văn Hảo và các chiến sỹ Công an tại Công an xã Hồ Thầu đã kết hợp với các ban, ngành, đoàn thể đi từng bản để tuyên truyền pháp luật như về phòng, chống tội phạm, an toàn giao thông đường bộ… Đến nay, hàng trăm lượt người dân đã được tuyên truyền về quy định không được sản xuất, mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Qua đó, người dân đã tự giác giao nộp 1 khẩu súng kíp tự chế. 100% các hộ dân ký cam kết chấp hành pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương. Từ đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn xã không xảy ra các vụ việc phức tạp mất an ninh trật tự. Cùng với đó, lực lượng Công an xã Hồ Thầu cũng tăng cường vận động dân không xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc. Nhờ đó, trên địa bàn xã những năm gần đây đã không còn xảy ra tình trạng bà con vượt biên trái phép sang nước ngoài.

Đặc biệt, Công an xã Hồ Thầu đã tham mưu xây dựng các mô hình đảm bảo an ninh trật tự rất hiệu quả trên địa bàn xã, như mô hình cổng trường giao thông, mô hình camera an ninh. Hiện nay, trên địa bàn toàn xã đã gắn, kết nối được hơn 20 mắt camera an ninh phục vụ cho công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Ngoài ra, Thiếu tá Giàng Văn Hảo và các đồng đội còn tích cực vận động người dân xây dựng, phát triển một số mô hình tự quản trong các bản như mô hình an ninh bản, mô hình tổ hòa giải, mô hình tổ tự quản. Sự nỗ lực, chủ động, sáng tạo trong các mặt công tác của Trưởng Công an xã Hồ Thầu Giàng Văn Hảo và các đồng đội đã góp phần chuyển hóa địa bàn, xây dựng các bản, khu dân cư đảm bảo an toàn về an ninh trật tự.

Anh Đù Thanh Bình, một người dân ở bản Sì Thâu Chải, xã Hồ Thầu cho biết, ở bản, xe máy của người dân thoải mái để ở ven đường, trong sân cả đêm lẫn ngày cũng không lo bị mất. “Từ khi có các đồng chí Công an chính quy về xã, người dân chúng tôi yên tâm lắm. Tình hình an ninh trật tự được đảm bảo tốt”, anh nói. Còn bà Tẩn Thị Nhẫn - Phó Chủ tịch UBND xã Hồ Thầu - khẳng định, trong những gam màu tươi sáng của bức tranh kinh tế - xã hội của bản Sì Thâu Chải, xã Hồ Thầu hiện nay có sự đóng góp rất lớn của lực lượng Công an xã trong việc đảm bảo an ninh trật tự, giữ bình yên cho người dân.

Những ngày này, Thiếu tá Giàng Văn Hảo vẫn đang tích cực xuống địa bàn, tuyên truyền, vận động người dân hiểu và tuân thủ pháp luật. Vì nhiệm vụ công tác phải xa gia đình, bản thân anh luôn hết mình vì công việc, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Với những nỗ lực và cống hiến của đáng trân trọng, trong 3 năm 2018, 2019 và 2021, Thiếu tá Giàng Văn Hảo vinh dự được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở. Năm 2020, anh vinh dự được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp bảo đảm an ninh, trật tự tại địa bàn cơ sở.

Đọc thêm