Thời hạn Mỹ hoàn thành việc rút quân khỏi Afghanistan sẽ thay đổi?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết, việc kéo dài thời gian triển khai quân cho sứ mệnh sơ tán ở Afghanistan sau thời hạn 31/8 đang được thảo luận.

Màn hình cho thấy Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu nhận xét về Afghanistan tại Nhà Trắng ở Washington D.C (Mỹ) ngày 16/8/2021. Ảnh: Xinhua

Màn hình cho thấy Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu nhận xét về Afghanistan tại Nhà Trắng ở Washington D.C (Mỹ) ngày 16/8/2021. Ảnh: Xinhua

Theo Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông vẫn đang lên kế hoạch hoàn tất việc sơ tán ấn tượng khỏi Afghanistan vào ngày 31/8 như hạn định, nhưng vẫn để ngỏ việc gia hạn thời hạn nếu cần thiết.

"Có những cuộc thảo luận đang diễn ra giữa chúng tôi và quân đội về việc gia hạn, hy vọng là chúng tôi sẽ không phải gia hạn. Nhưng tôi nghi ngờ rằng sẽ có những cuộc thảo luận về việc chúng tôi đang tiến xa đến mức nào trong quá trình này", ông Biden nói khi được hỏi về thời hạn Mỹ hoàn thành việc rút quân khỏi Afghanistan vào ngày 31/8.

Vào tháng 7, Tổng thống Biden đã ra lệnh cho quân đội Mỹ kết thúc sứ mệnh của mình ở Afghanistan vào cuối tháng này. Hoa Kỳ đã cố gắng sơ tán người Mỹ và các đối tác Afghanistan khỏi đất nước kể từ khi Taliban tiến vào thủ đô Kabul vào ngày 15/8.

Tổng thống Biden cho biết, Quân đội Mỹ đã di chuyển khoảng 3.900 nhân viên ra khỏi Afghanistan trong 24 giờ qua và máy bay của Mỹ và liên quân đã sơ tán khoảng 28.000 người kể từ ngày 14/8.

Hiện Hoa Kỳ đang thực hiện kế hoạch di chuyển người Mỹ đến khu phức hợp sân bay Kabul và được mở rộng quyền tiếp cận cũng như khu vực an toàn xung quanh sân bay.

Tổng thống cũng lưu ý rằng môi trường an ninh đang thay đổi nhanh chóng trên thực tế. "Chúng tôi biết rằng những kẻ khủng bố có thể tìm cách khai thác tình hình và nhắm vào những người Afghanistan vô tội hoặc quân đội Mỹ", ông nói và chỉ ra các mối đe dọa khủng bố tiềm tàng từ ISIS-K, chi nhánh địa phương của Nhà nước Hồi giáo (IS).

Thời hạn Mỹ hoàn thành việc rút quân khỏi Afghanistan sẽ thay đổi? ảnh 1

Người Afghanistan tập trung ở cổng sân bay Kabul ngày 22/8/2021. Ảnh: Xinhua

Hôm qua, Lầu Năm Góc đã ra lệnh cho các hãng hàng không thương mại hỗ trợ các sứ mệnh sơ tán. Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã ra lệnh cho Tư lệnh Bộ chỉ huy Giao thông vận tải Hoa Kỳ "kích hoạt Giai đoạn I của Hạm đội Không quân Dự bị (CRAF),"cung cấp cho Lầu Năm Góc khả năng tiếp cận các nguồn lực cơ động hàng không thương mại để hỗ trợ việc sơ tán khỏi Afghanistan", phụ trách báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho biết trong một tuyên bố.

Tuyên bố nói thêm rằng các máy bay thương mại sẽ không bay vào sân bay Kabul. Máy bay quân sự của Hoa Kỳ sẽ tập trung vào các hoạt động trong và ngoài Kabul, và các máy bay thương mại "sẽ được sử dụng để chuyển hành khách từ các căn cứ tạm thời".

Theo Lầu Năm góc, đây là lần thứ ba trong lịch sử quân đội Hoa Kỳ kích hoạt CRAF. Lần thứ nhất dành cho Chiến tranh vùng Vịnh và lần thứ hai dành cho cuộc chiến tại Iraq.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm