Đánh giá tác động của dịch Covid-19 đối với người khuyết tật

(PLVN) - Ngày 12/5, Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam tổ chức công bố trực tuyến kết quả đánh giá nhanh tác động kinh tế - xã hội của đại dịch Covid-19 đối với người khuyết tật. 

Lễ công bố Đánh giá nhanh tác động của Covid-19 đối với người khuyết tật

Lễ công bố Đánh giá nhanh tác động của Covid-19 đối với người khuyết tật

Nghiên cứu trên gần 1.000 người khuyết tật của UNDP Việt Nam cho thấy, 30% số người khuyết tật đang thất nghiệp, 49% số người bị giảm thời gian làm việc, 59% số người có thu nhập bị cắt giảm.

Hiện nay, chỉ những người có giấy chứng nhận khuyết tật đặc biệt nặng và nặng mới đủ điều kiện nhận hỗ trợ từ gói phúc lợi xã hội của Chính phủ, do đó nhiều người khuyết tật nhẹ không nằm trong đối tượng hỗ trợ.

Ngoài ra, cuộc khảo sát cũng nêu rõ dấu hiệu tích cực về mức độ nhận thức của người khuyết tật về dịch Covid-19. Theo đó, 67% số người trả lời cho biết, họ nhận được thông tin đầy đủ và kịp thời về các hoạt động ứng phó dịch bệnh.

Trên cơ sở các phát hiện của đánh giá nhanh, UNDP Việt Nam đưa ra một số khuyến nghị như hỗ trợ khẩn cấp, đáp ứng nhu cầu cấp thiết của người khuyết tật về chăm sóc y tế; cung cấp thực phẩm, vật phẩm; trợ cấp tài chính, giảm tiền thuê nhà và hóa đơn điện nước… 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Kiên quyết loại bỏ những cán bộ, công chức có hành vi gây phiền hà cho người dân

Kiên quyết loại bỏ những cán bộ, công chức có hành vi gây phiền hà cho người dân

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường công tác tự kiểm tra, phát hiện tham nhũng trong nội bộ cơ quan, tổ chức, đơn vị. Kiên quyết xử lý nghiêm, loại ra khỏi bộ máy đối với những cán bộ, công chức có hành vi tham nhũng, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.
Đọc thêm