Xác nhận “bom tấn” về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Ukraine

(PLVN) - Trong một cuộc điện đàm diễn ra hồi tháng 7 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky phối hợp với Bộ trưởng tư pháp Mỹ và luật sư riêng của ông Trump điều tra đối thủ chính trị của ông là cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Bản ghi mới được công bố.

Bản ghi mới được công bố.

Theo Reuters, thông tin trên được đưa ra trong một bản tóm tắt về cuộc gọi giữa ông Trump và ông Zelensky được Văn phòng Tổng thống Mỹ công bố trên trang web của Nhà Trắng ngày 25/9.

Theo bản tóm tắt, ông Trump trong cuộc điện đàm đã nói với ông Zelensky rằng Bộ trưởng tư pháp Mỹ William Barr và luật sư riêng của ông là ông Rudy Giuliani sẽ bàn bạc với ông Zelensky về việc mở lại cuộc điều tra của Ukraine về một công ty khai thác khí đốt mà con trai của ông Biden là ông Hunter từng giữ chức giám đốc.

 “Có rất nhiều lời nói ra nói vào về con trai của ông Biden, rằng ông Biden đã chặn đứng việc truy tố và rất nhiều người muốn tìm hiểu về điều đó, vì vậy bất cứ điều gì ông có thể phối hợp với Bộ trưởng Tư pháp đều sẽ rất tuyệt”, ông Trump nói.

Trong cuộc điện đàm, ông Trump nhiều lần nói rằng ông Biden và con trai có hành động sai trái nhưng không đưa ra bằng chứng nào ủng hộ khẳng định này.

Trong bản tóm tắt, oongg Trump cũng không nói rõ ràng với ông Zelensky rằng viện trợ của Mỹ phụ thuộc vào việc ông điều tra ông Biden, nhưng ông Trump đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hỗ trợ của Mỹ trước khi thúc ép Tổng thống Ukraine có hành động với ông Biden.

“Tôi sẽ nói rằng chúng tôi làm rất nhiều cho Ukraine”, ông Trump nói rồi lại nhắc lại Mỹ đã rất, rất tốt với Ukraine.

Theo bản tóm tắt, ông Zelensky trả lời rằng ông Trump “đúng 1.000%”, cảm ơn ông Trump vì “sự hỗ trợ tuyệt vời của ông trong lĩnh vực quốc phòng” đồng thời thông báo ông dự định mua thêm các tên lửa chống tăng Javelins của Mỹ.

Đề cập đến vấn đề ông Biden, ông Trump cho rằng việc công tố viên Ukraine khép lại cuộc điều tra là không công bằng. 

“Ông Biden khoe khoang khắp nơi là ông ta đã dừng hoạt động truy tố, vì vậy, nếu ông có thể tìm hiểu thông tin... Chuyện này nghe thật là kinh khủng đối với tôi”, ông Trump nói.

Cho đến nay không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy ông Biden, người giữ chức Phó Tổng thống Mỹ từ năm 2009 đến 2017, lợi dụng chức vụ để giúp con trai trong vấn đề Ukraine.

Về phần mình, ông Zelensky trấn an ông Trump rằng Bộ trưởng tư pháp tiếp theo của Ukraine “sẽ 100% là người của tôi” và “sẽ tìm hiểu về vụ việc.

Cuộc gọi nói trên diễn ra sau khi ông Trump yêu cầu Chính phủ phong tỏa gần 400 triệu USD viện trợ của Mỹ cho Ukraine. Gần đây, chính quyền Mỹ đã bỏ phong tỏa đối với khoản viện trợ này.

Bản ghi trên được công bố 1 ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thông báo Hạ viện do đảng Dân chủ chiếm đa số sẽ mở cuộc điều tra luận tội chính thức với ông Trump. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Cơ đồ và vị thế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định tốt hơn nữa

Cơ đồ và vị thế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định tốt hơn nữa

(PLVN) - Sáng 26/1, bên lề phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng, nhiều đại biểu dự Đại hội đã bày tỏ đồng tình, ủng hộ cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về các Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng; đồng thời nhất trí cao với phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.
Đọc thêm