Thơm ngon sữa tạo mùi

Sau giờ làm việc và học tập căng thẳng, chơi thể thao xong… nhấm nháp từng ngụm sữa với hương vị ưa thích sẽ giúp xua tan cơn mệt mỏi một cách hiệu quả.

Sau giờ làm việc và học tập căng thẳng, chơi thể thao xong… nhấm nháp từng ngụm sữa với hương vị ưa thích sẽ giúp xua tan cơn mệt mỏi một cách hiệu quả. Sữa có chứa thành phần tạo mùi (hay còn gọi là sữa tạo mùi) luôn mang lại hương vị thơm ngon và mùi vị đặc trưng riêng. Trong đó, một số loại nhận được sự ưa chuộng của người sử dụng phải kể đến là sữa sôcôla, sữa dâu, sữa bơ…

 

Thơm ngon sữa tạo mùi ảnh 1

Loại thức uống này được chế biến từ các nguyên liệu: sữa, đường, chất tạo mùi và màu nhân tạo hoặc màu tự nhiên. Quy trình chế biến sữa được khử trùng theo phương pháp Pasteur và xử lý ở nhiệt độ cao giúp sữa có thể bảo quản trong một thời gian dài hơn so với sữa thường. Các loại sữa tạo mùi thường sử dụng mùi nhân tạo, trừ sữa sôcôla.

 

Tốt cho trẻ nhỏ

 

Thực tế cho thấy, trẻ thường thích uống sữa tạo mùi hơn các loại sữa khác. Không hẳn vì mùi vị thơm ngon mà sữa còn cung cấp những thành tố thiết yếu cho sự phát triển của trẻ như: canxi, prôtêin, vitamin D, A, B12, phosphor, riboflavin, kali và niacin. Hơn nữa, lượng chất béo có trong sữa không quá cao, nên có thể yên tâm về sự cân bằng dinh dưỡng. Nghiên cứu cho biết, trong 250g sữa tạo mùi chứa khoảng 300mg canxi, chiếm khoảng 1/3 đến 1/4 nhu cầu canxi cần thiết hàng ngày của trẻ.

 

Lợi ích kép

 

Sữa tạo mùi không chỉ là thức uống lý tưởng của trẻ em, mà còn cả với người lớn. Nghiên cứu cho biết, so với một số thức uống giải khát khác như xôđa, nước ép hoa quả đóng hộp có chất đường, sữa tạo mùi cung cấp đủ lượng canxi cần thiết cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể hơn.

 

Trong sữa tạo mùi có chứa hai loại đường là đường tự nhiên (lactose) và đường ép (loại đường mật có chứa thành phần Fructose cao). Mặc dù việc tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa đường mật Fructose thường dẫn đến nguy cơ thừa cân, nhưng thành phần Fructose có trong sữa tạo mùi vẫn ở mức thấp hơn so với nước xôđa và những thực phẩm chế biến sẵn khác (tỉ lệ 2/9).

 

- Lượng calo trong sữa tạo mùi cũng có tác dụng phòng tránh một số bệnh thường gặp khi tiêu thụ nhiều đồ ngọt như béo phì, đái tháo đường tuýp 2.

 

- Thành phần tạo mùi trong sữa có khuynh hướng gây tác dụng ngược (gây tiêu chảy, nôn mửa, dị ứng) nếu sử dụng quá liều lượng cho phép. Theo quy định, liều lượng thích hợp chiếm khoảng 1% các nguyên liệu chế biến.

- Đối với trẻ nhỏ, khi chọn mua sữa tạo mùi cần dựa trên một số tiêu chuẩn như: phù hợp với nhu cầu về dinh dưỡng, khẩu vị của trẻ, cung ứng đủ lượng canxi cần thiết, công ty sản xuất được nhiều người biết đến, sản phẩm còn trong thời hạn sử dụng, bao bì nguyên vẹn, không bị móp méo, được bày bán ở nơi hợp vệ sinh và nhất là chỉ nên chọn những sản phẩm sữa được phép phân phối trên thị trường.

 

Thủy Trúc

Đọc thêm