Thông tin 'gạo giả' trên mạng xã hội là sai sự thật

(PLVN) - Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau vừa báo cáo với UBND tỉnh kết quả giám định mẫu gạo được một tài khoản trên mạng xã hội đăng tải cho rằng là “gạo giả”.

Thông tin “gạo giả” trên mạng xã hội là sai sự thật.

Thông tin “gạo giả” trên mạng xã hội là sai sự thật.

Trong báo cáo này, Sở NN&PTNT cho biết, theo kết quả phân tích thử nghiệm của Trung tâm Dịch vụ phân tích thí nghiệm TP HCM - Chi nhánh Cần Thơ, sau khi so sánh đối chiếu kết quả kiểm nghiệm với Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam do Bộ Y tế ban hành, hàm lượng các chất trong mẫu gạo hoàn toàn tương ứng với Bảng thành phần dinh dưỡng của gạo tẻ máy.

Từ kết quả phân tích đó, ngành chức năng đã kết luận, mẫu gạo do chủ tài khoản zalo có tên Do Tinh (được xác định là ông Đỗ Thương Tính) đăng tải là gạo thật.

Trước đó, ngày 3/11, thông qua mạng xã hội zalo, tài khoản Do Tinh đã đăng tải thông tin: “Ngày hôm qua, gia đình mình có ra chợ Thới Bình, Cà Mau mua 1 bao gạo 50kg. Khi về nhà, hạt gạo vẫn trắng tinh. Để sau 1 đêm, hạt gạo lại chuyển sang màu vàng. Hạt gạo rất dài, dài hơn hạt gạo bình thường. Khi nấu cơm, hạt gạo không nở ra giống gạo bình thường mà chỉ dẻo thôi. Chiều dài bất thường. Đốt có mùi khét. Có thể đây là gạo giả, bà con lưu ý khi mua gạo về nấu cơm nhé”.

Cũng theo ông Đỗ Thương Tính, chủ tài khoản Do Tinh, mấy ngày trước đó, mẹ ông (ngụ tại xã Thới Bình, huyện Thới Bình) có tới chợ thị trấn Thới Bình mua gạo. Đến sáng 3/11, gia đình đem nấu cháo, lúc này, thấy gạo có vẻ bất thường nhưng mọi người không để ý.

Chiều cùng ngày, khi gia đình nấu cơm, ông Tính phát hiện nhiều hạt gạo không nở trộn lẫn với những hạt gạo bình thường nên không cho mọi người ăn gạo này.

Ông Đỗ Thương Tính còn lưu ý: “So với hạt gạo bình thường khi nấu lên, gạo này chỉ dài ra và hơi cong lại, nhưng không nở. Khi dùng tay bóp hạt gạo, không thấy có độ dính như gạo bình thường, mà chỉ thấy hơi dẻo. Hiện bao gạo này vẫn còn được gia đình giữ lại”.

Ngay sau khi thông tin được lan truyền, dư luận đã rất hoang mang về chất lượng gạo được bán ra trên thị trường, do đó, UBND tỉnh Cà Mau đã có công văn về việc giám định mẫu gạo. Để làm rõ sự việc, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản thành lập đoàn thanh tra, lấy mẫu gạo gửi đi phân tích.

Trước kết quả giám định trên, ngành chức năng đang xem xét, xử lý đúng theo quy định của pháp luật đối với chủ tài khoản thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Cán bộ quản lý thị trường kiểm tra một cửa hàng giầy vi phạm. (Ảnh minh hoạ).

Kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, 1 cá nhân bị phạt hơn 100 triệu đồng

(PLVN) - Mới đây, vào ngày 30/6, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hải Dương Lưu Văn Bản đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông V.V.Đ (trú xã Thăng Long, thị xã Kinh Môn, Hải Dương) số tiền 110 triệu đồng do ông Đ không đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong những trường hợp phải đăng ký theo quy định, trưng bày để bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu.

Đọc thêm