Thông xe cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn

(PLVN) - Chiều nay (29/9), tại Lạng Sơn, UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Tập đoàn Đèo Cả tổ chức lễ thông xe cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, đoạn tuyến Bắc Giang - Chi Lăng.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát động lễ thông xe

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát động lễ thông xe

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao chủ đầu tư - Tập đoàn Đèo Cả sau hơn hai năm thực hiện dự án đã hoàn thành đoạn tuyến Bắc Giang - Chi Lăng dài 63km. Phó Thủ tướng cũng gửi lời biểu dương của Chính phủ đến UBND tỉnh Lạng Sơn - Cơ quan nhà nước có thẩm quyền của dự án. Chỉ trong 6 tháng sau khi dự án được triển khai, tỉnh này đã đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư được 80%; sau 9 tháng, cơ bản bàn giao xong mặt bằng. Đây là điều kiện cơ bản để chủ đầu tư đưa dự án sớm về đích.

Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang tái cấu trúc nền kinh tế, trong đó đột phá hạ tầng giao thông, nhất là đường cao tốc là nhân tố rất quan trọng. Theo Phó Thủ tướng, tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn nối với cửa ngõ phía Bắc, kết nối với Trung Quốc, không chỉ thuận tiện giao thông giữa hai tỉnh Bắc Giang và Lạng Sơn mà còn có ý nghĩa kết nối hàng hoá thuận lợi giữa Việt Nam với Trung Quốc, giữa các nước Asean với Trung Quốc.

Ông Hồ Tiến Thiệu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn là mơ ước lâu nay của người dân xứ Lạng. Sau khi đường hoàn thành sẽ thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. Theo ông Thiệu, với trách nhiệm là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, UBND tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện rất trách nhiệm trong GPMB, phối hợp với chủ đầu tư, ngân hàng để cao tốc về đích được sớm như ngày hôm nay.

Thông xe cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn ảnh 1
Cao tốc Bắc Giang - Chi Lăng

Ông Hồ Minh Hoàng, Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả vui mừng khi đoạn tuyến Bắc Giang - Lạng Sơn hoàn thành sớm, chỉ sau hơn hai năm từ khi Tập đoàn này tham gia dự án. Đây là cao tốc đầu tiên ở Việt Nam hoàn thành trước 5 năm.

Với kết quả này, ông Hoàng cho rằng dự án Bắc Giang - Chi Lăng là minh chứng cho thấy doanh nghiệp trong nước hoàn toàn có thể làm cao tốc nhanh, chất lượng, trong bối cảnh cao tốc Bắc - Nam phía Đông vừa được Bộ Giao thông vận tải huỷ hồ sơ mời thầu quốc tế.

"Đây cũng là minh chứng để người dân, chính quyền tin tưởng vào doanh nghiệp trong nước thực hiện được những công trình hạ tầng trọng điểm quốc gia", ông Hoàng nói.

Chủ tịch Đèo Cả cũng cho biết, để hoàn thành cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, cần tiếp tục hoàn thành nốt thành phần hai của dự án, đoạn Chi Lăng - Hữu Nghị, dài 43km. Hiện, đoạn tuyến này đang gặp khó do chưa tiếp cận được vốn tín dụng. Chủ tịch Đèo Cả đề nghị Ngân hàng Nhà nước, lãnh đạo Chính phủ quan tâm, tạo điều kiện để nhà đầu tư tiếp tục hoàn thành đoạn tuyến còn lại của dự án.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm