(ĐNĐT) - Trong cán cầm của kẹo mút phát quang có chứa PHA - một chất cực độc, gây ung thư, đột biến gene. Đây là kết quả xét nghiệm do Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia vừa công bố.
|
Thanh tra Y tế kiểm tra hộp kẹp phát sáng bày bán tại Đà Nẵng |
Kết quả này được đưa ra trong bối cảnh học sinh nhiều trường tiểu học, trung học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đang tìm mua loại kẹo mút có cán cầm phát sáng, bị nghi ngờ có chất độc.
Tiến sĩ Lê Thị Hồng Hảo, Phó viện trưởng Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm quốc gia cho biết, trong thân kẹo phát sáng có hai chất là Phtalate dung môi kết hợp với Poly aromatic hydrocacbon (PAH). Khi hai chất này trộn vào nhau có thêm hiện tượng oxy hóa, tạo ra năng lượng phát sáng trên thân cây kẹo.
Trước thông tin trên, ngày 26-3, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) đã yêu cầu tất cả các địa phương tiến hành thu hồi khẩn sản phẩm kẹo phát quang mà không cần phải tiến hành bất cứ xét nghiệm nào. Đây đều là thực phẩm không có nguồn gốc rõ ràng. Đến thời điểm này, cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra nguồn gốc của loại kẹo mút này.
Tại Đà Nẵng, trong mấy ngày qua, ngành y tế tăng cường kiểm tra, thu hồi loại kẹo này bán bán rong ở cổng trường. Các loại kẹo phát quang này được rất nhiều học sinh tiểu học ưa thích, giá bán lẻ 1.500 đồng, có thể dễ dàng tìm mua ở các cổng trường và các cửa hàng bán bánh kẹo tại chợ.
Tin và ảnh: V.Dũng