Thủ tướng dự Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2021

(PLVN) - Ngày 23/12, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai công tác tư pháp năm 2021, định hướng nhiệm kỳ 2021-2025. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

Thủ tướng dự Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2021

Tham dự Hội nghị có đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính trung ương; các đồng chí Uỷ viên Trung ương Đảng: Viện trưởng Viện KSNDTC Lê Minh Trí, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng Bộ Lao động thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung; Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái; Chủ nhiệm Uỷ ban dân tộc Đỗ Văn Chiến;  Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà; Trung tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cùng lãnh đạo TANDTC, Bộ Nội vụ và lãnh đạo các tỉnh tại các điểm cầu….

Về phía Bộ Tư pháp, có đồng chí Lê Thành Long, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng và các Thứ trưởng: Nguyễn Khánh Ngọc, Phan Chí Hiếu, Đặng Hoàng Oanh, Nguyễn Thanh Tịnh, Mai Lương Khôi.

Thủ tướng dự Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2021 ảnh 1
 Toàn cảnh Hội nghị. 

Từ năm 2016, với bối cảnh quốc tế và trong nước có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường; cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng khốc liệt, an ninh và hợp tác khu vực, thế giới gặp nhiều thách thức; ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, nhất là đại dịch Covid-19... đã tác động lớn đến tình hình kinh tế - xã hội của nước ta và làm phát sinh nhiều vấn đề pháp lý, đặt ra nhiều nhiệm vụ cho Bộ, ngành Tư pháp.

Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, tình hình kinh tế - xã hội nước ta tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực; các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, đối ngoại, văn hóa, xã hội, môi trường, cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí đạt nhiều kết quả tích cực, đời sống người dân không ngừng được cải thiện.

Đối với công tác tư pháp, toàn Ngành đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần quan trọng vào các thành tựu chung về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và đối ngoại của đất nước.

Thực hiện Nghị quyết số 100/NQ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động nhiệm kỳ của Chính phủ và các nghị quyết của Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội hàng năm, Bộ Tư pháp đã ban hành Chương trình hành động nhiệm kỳ, hàng năm của Ngành và tổ chức triển khai toàn diện trên các lĩnh vực công tác, đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Năm 2020, thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP, Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ, Bộ đã sớm ban hành Chương trình hành động của Ngành và tổ chức triển khai bài bản, tập trung tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc trong công tác tư pháp, nhất là ở địa phương. Qua đó, vị trí, vai trò của công tác tư pháp trong đời sống chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước tiếp tục được khẳng định; vị thế của Ngành từ Trung ương đến địa phương ngày càng được củng cố, tăng cường.

Trên cơ sở tổng hợp báo cáo từ các Bộ, ngành và địa phương, Hội nghị được tổ chức để tập trung đánh giá kết quả công tác tư pháp năm 2020, nhiệm kỳ 2016-2020, đồng thời, làm rõ những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân, để từ đó xác định những định hướng công tác nhiệm kỳ 2021-2025 và nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu công tác năm 2021.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm