Thủ tướng quyết định thành lập 'thung lũng Silicon Đà Nẵng'

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định về việc thành lập Khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng - giai đoạn 1 (Da Nang IT Park) có diện tích 131ha, thuộc địa bàn xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng). Dự án do Công ty Cổ phần Phát triển khu công nghệ thông tin Đà Nẵng làm chủ đầu tư được kỳ vọng sẽ trở thành “thung lũng Silicon Đà Nẵng”.
Khu Công nghệ tập trung Đà Nẵng
Khu Công nghệ tập trung Đà Nẵng

Theo quyết định, ngoài các hoạt động được quy định, Da Nang IT Park còn được hưởng các chính sách ưu đãi đối với khu công nghệ tập trung theo Nghị định số 154 và được hưởng các chính sách ưu đãi khác áp dụng đối với khu công nghệ thông tin tập trung theo quy định. Ngân sách nhà nước hỗ trợ công tác giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng hạ tầng giai đoạn 1 theo quy định của pháp luật, phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển khu công nghệ thông tin tập trung được Thủ tướng phê duyệt.

Thủ tướng đề nghị UBND TP. Đà Nẵng ưu tiên bố trí vốn đầu tư phát triển từ ngân sách nhà nước cho đầu tư phát triển hạ tầng kết nối đến Da Nang IT Park và các hạ tầng xã hội không kinh doanh ở trong khu công nghệ. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đề nghị UBND TP. Đà Nẵng xây dựng phương án và triển khai đồng bộ các giải pháp để thu hút các tập đoàn nước ngoài, doanh nghiệp lớn trong nước thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin, điện tử - viễn thông đầu tư vào Da Nang IT Park - giai đoạn 1.

Thủ tướng quyết định thành lập 'thung lũng Silicon Đà Nẵng' ảnh 1
 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ

Trước đó PLVN đã thông tin, ngày 29/3/2019, UBND TP. Đà Nẵng đã khánh thành và đưa dự án Da Nang IT Park - giai đoạn 1 vào hoạt động và khai thác. Đồng thời, dự án nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ cũng đã được khởi công. Theo giới thiệu, Da Nang IT Park do Công ty Cổ phần Phát triển Khu công nghệ thông tin Đà Nẵng làm Chủ đầu tư, có tổng diện tích 341ha, tổng vốn đầu tư 121 triệu USD tại xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang. Đây là khu công nghệ thông tin tập trung lớn nhất cả nước.

Dự án được phát triển gồm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 gồm 131ha, khánh thành ngày 29/3/2019 với tổng vốn đầu tư 47 triệu USD. Giai đoạn hai của dự án có tổng diện tích 210ha, vốn đầu tư 74 triệu USD. Với định hướng tầm nhìn sẽ trở thành một trong những cộng đồng phát triển công nghệ thông tin tốt nhất châu Á tại TP. Đà Nẵng theo mô hình thung lũng Silicon của Hoa Kỳ và Công viên Khoa học Tân Trúc (Hsinchu) - Đài Loan nên mục tiêu của Dự án sẽ thu hút các công ty lớn trong lĩnh vực công nghệ cao vào hoạt động.

Được đầu tư bài bản, đầy đủ các phân khu chức năng chuyên biệt và đồng bộ về cơ sở hạ tầng, Da Nang IT Park đặt mục tiêu doanh thu 1.5 tỷ USD/năm và tạo việc làm cho khoảng 25.000 lao động chất lượng cao đang được đào tạo tại các trường đại học trong và nước ngoài.

Để thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào khu công nghệ thông tin tập trung, Đà Nẵng xây dựng chính sách đặc biệt như ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp trong 15 năm với chính sách miễn thuế 4 năm đầu, 5% đối với 9 năm tiếp theo, 10% cho 2 năm tiếp và ưu đãi thuế sau 15 năm hoạt động là 20-22%. Đặc biệt, Đà Nẵng miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định, nguyên vật liệu, máy móc, phương tiện trong nước chưa sản xuất được phục vụ sản xuất sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin của doanh nghiệp.

Đọc thêm