Thủ tướng Ukraine sẽ tới thăm Washington

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thủ tướng Denys Shmyhal và các quan chức tài chính hàng đầu của Ukraine trong tuần tới sẽ tới thăm Washington, dự các cuộc họp mùa xuân của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới.

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal.

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal.

Reuters dẫn một số nguồn tin thạo tin cho biết, Thủ tướng Ukraine Shmyhal, Bộ trưởng Tài chính Serhiy Marchenko và Thống đốc ngân hàng trung ương Kyrylo Shevchenko dự kiến sẽ gặp song phương các quan chức tài chính từ Nhóm 7 quốc gia phát triển và những nước khác, đồng thời tham gia hội nghị bàn tròn về Ukraine do Ngân hàng Thế giới tổ chức ngày 21/4.

Sự kiện ngày 21/4 sẽ là cơ hội đầu tiên để các quan chức chủ chốt của Ukraine gặp gỡ trực tiếp một loạt các quan chức tài chính từ các nền kinh tế phát triển kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền Đông Ukraine hôm 24/2.

Căng thẳng ở Ukraine dự kiến sẽ chi phối các cuộc họp vào tuần tới của các quan chức kinh tế cấp cao từ Ngân hàng Thế giới và các nước thành viên IMF, cũng như các nhóm G7 và G20.

Các nguồn tin cho biết, IMF sẵn sàng hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu do hậu quả của cuộc xung đột ở Ukraine.

Theo các nguồn tin, cuộc họp diễn ra ngày 21/4 sẽ mang tính chất bàn tròn hơn là hội nghị các nhà tài trợ, mặc dù cả IMF và Ngân hàng Thế giới đều đã thiết lập các tài khoản riêng để có thể xử lý và chuyển tiếp các khoản hỗ trợ, và các cam kết bổ sung cho Ukraine dự kiến sẽ được công bố vào tuần tới.

Trước đó, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass trong phát biểu tại một sự kiện ở Warsaw, Ba Lan trong tuần này cho hay, ngân hàng này đang chuẩn bị gói hỗ trợ 1,5 tỷ USD cho Ukraine.

Ban điều hành của IMF vào tuần trước đã phê duyệt việc tạo một tài khoản mới cho phép các nhà tài trợ song phương và các nhóm quốc tế gửi các nguồn tài chính đến Ukraine một cách an toàn.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm