Thừa Thiên Huế "nới lỏng" cho một số dịch vụ được hoạt động

(PLVN) - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có văn bản về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ sau khi địa phương này được xếp vào nhóm "có nguy cơ trung bình". Thời gian thực hiện văn bản được tính từ  0 giờ ngày 16/4.

Các chốt kiểm tra dịch bệnh tại các tuyến đường cửa ngõ vào Thừa Thiên Huế được duy trì đến hết ngày 22/4. Ảnh: Ng. Do

Các chốt kiểm tra dịch bệnh tại các tuyến đường cửa ngõ vào Thừa Thiên Huế được duy trì đến hết ngày 22/4. Ảnh: Ng. Do

Theo đó, các lĩnh vực phải tiếp tục tạm dừng hoạt động đến hết ngày 22/4 bao gồm: chiếu phim, biểu diễn nghệ thuật, karaoke, massage, cơ sở spa, phòng tập thể dục hoặc câu lạc bộ sức khỏe, vũ trường, quán bar, quán internet, nhà hàng quán ăn phục tại chỗ, các lễ hội, phố đi bộ, các cơ sở lưu trú (khách sạn, nhà nghỉ, homestay...).

Di tích, bảo tàng, công viên, thắng cảnh, địa điểm tham quan, taxi và giao thông công cộng nội tỉnh cùng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí, cắm trại, tắm biển tại các địa điểm công cộng cũng tạm dừng hoạt động đến 22/4.

Một số lĩnh vực dịch vụ khác cho phép hoạt động nhưng có kiểm soát bao gồm: Các Trung tâm thương mại, siêu thị tổng hợp (trừ dịch vụ vui chơi, ăn uống tại chỗ), chợ dân sinh (trừ ăn uống tại chỗ, cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini, cơ sở, dịch vụ khám chữa bệnh, các trung tâm hành chính công, dịch vụ ngân hàng, bưu chính, viễn thông, điện, nước được phép hoạt động nhưng phải tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Ngoài ra, các cửa hàng tạp hóa, kinh doanh hoa, quả, trái cây, cửa hàng kinh doanh nông sản thực phẩm, thuốc chữa bệnh, cửa hàng kinh doanh xăng, dầu, gas, khí đốt, các lĩnh vực buôn bán nhỏ lẻ, sửa chữa ô tô, xe máy, điện, nước, cơ khí được phép mở cửa hoạt động nhưng không được tập trung quá 10 người. Chủ cơ sở phải có cam kết bằng văn bản việc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Các nhà hàng, quán ăn, quán cafe, nước giải khát chỉ được phép hoạt động bán hàng online, đặt hàng qua mạng, điện thoại và giao hàng tận nhà. Các chủ cơ sở chịu trách nhiệm quản lý các người giao hàng tận nhà về tình trạng dịch tễ và vệ sinh y tế.

Các cơ sở y tế, khám chữa bệnh (kể cả bệnh viện, phòng khám tư nhân), các cơ sở kinh doanh thuốc y tế phải có phương án cụ thể giám sát chặt chẽ bệnh nhân, người chăm sóc; kịp thời phát hiện và nắm thông tin các người có dấu hiệu ho, sốt, khó thở để thông báo ngay cho các đội phản ứng nhanh.

Đối với trường hợp các chuyên gia, doanh nghiệp đến làm việc, công tác trong các lĩnh vực được phép hoạt động trên địa bàn tỉnh, thì người quản lý doanh nghiệp, cơ sở mà công dân đó đến công tác, làm việc phải báo cho chính quyền địa phương các thông tin phát sinh liên quan người đến công tác, làm việc. Đơn vị cũng chịu trách nhiệm giám sát trong thời gian người đó lưu trú trên địa bàn tỉnh. Trường hợp từ tỉnh khác đến làm việc với các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh thì phải có giấy mời của cơ quan nhà nước đó hoặc có văn bản đồng ý của Ban chỉ đạo Covid-19 tỉnh

Tiếp tục dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Dừng các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Vận động, khuyến khích tổ chức ma chay, cưới hỏi, lễ tiệc theo nghi lễ truyền thống tại nhà, không tập trung đông người… Ban quản lý các chợ thực hiện kiểm soát, yêu cầu người dân vào chợ phải đeo khẩu trang, phối hợp các cơ quan chức năng xử phạt các trường hợp vi phạm.

Các cơ quan, đơn vị, địa phương không được chủ quan, tiếp tục quyết liệt thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19; chủ động nắm bắt tình hình, bám sát cơ sở, giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh đột xuất; triển khai các giải pháp thiết thực chăm lo, cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh chịu trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình.

Duy trì các chốt kiểm tra dịch bệnh tại các tuyến đường cửa ngõ vào Thừa Thiên Huế đến hết ngày 22/4/2020. Tiếp tục thực hiện kê khai y tế theo quy định trước khi vào địa bàn tỉnh.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm