Thượng nghị sỹ Mỹ cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về “giá đắt” nếu quyết mua vũ khí Nga

(PLVN) - Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ Bob Menendez tuyên bố Mỹ sẽ loại trừ việc giao máy bay F-35 thế hệ thứ 5 cho Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời áp đặt lệnh trừng phạt đối với Ankara nếu nước này mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo hãng tin Sputnik của Nga, tuyên bố trên được vị thượng nghị sĩ Mỹ đưa ra trong một cuộc phỏng vấn với tờ Katimerini của Hy Lạp.

“Nếu Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khăng khăng đòi mua hệ thống chống tên lửa S-400 và hoàn thành việc mua và lắp đặt thì các lệnh trừng phạt sẽ được áp dụng trên cơ sở dự luật mà tôi đã trình lên trước Quốc hội. Và vấn đề không phải là lệnh trừng phạt có thể bị áp đặt mà việc trừng phạt là bắt buộc”, ông Menendez tuyên bố.

Theo vị nghị sỹ Mỹ, phía Mỹ không muốn điều này xảy ra và đã đề xuất các lựa chọn khác cho Thổ Nhĩ Kỳ. “Hệ thống S-400 không tương thích với kiến trúc của NATO”, ông nói thêm.

Ít ngày trước,, ông Menendez đã cùng Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio trình ra trước Quốc hội Mỹ dự luật có tên Đạo luật hợp tác an ninh và năng lượng ở Đông Địa Trung Hải. 

Dự luật này bao gồm một loạt các sáng kiến điều chỉnh chiến lược của Mỹ để phản ánh những thay đổi trong khu vực, bao gồm cả việc phát hiện các mỏ khí lớn, sự xấu đi của quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ với chính Mỹ và với các đối tác quan trọng của Washington trong khu vực. 

Dự luật này quy định cụ thể về việc bãi bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho đảo Sip, cấm chuyển máy bay F-35 cho Ankara nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục thực hiện kế hoạch mua S-400.

Theo ông Menendez, Thổ Nhĩ Kỳ phải tự lựa chọn sẽ đứng bên cạnh ai. “Thổ Nhĩ Kỳ phải đưa ra lựa chọn của mình. Nước này có thể vẫn là một đồng minh quan trọng trong NATO, tiếp tục định hướng tới phương Tây hoặc rời đi”, ông này tuyên bố.

Đọc thêm