Tích cực tham khảo kinh nghiệm quốc tế về công tác hòa giải

(PLVN) - Sáng15/2, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã tiếp ông J.Clifford Wallace - Thẩm phán cấp cao Tòa phúc thẩm liên bang khu vực số 9, Hoa Kỳ để trao đổi một số vấn đề về công tác hòa giải thương mại.

Cảm ơn Thứ trưởng đã dành thời gian tiếp đón, Thẩm phán J.Clifford Wallace đã chia sẻ một số thông tin về cách thức áp dụng các phương pháp hòa giải tại Mỹ để hơn 90% vụ việc hòa giải thành, từ đó góp phần tiết kiệm các chi phí, tăng cường niềm tin cho người dân và xã hội. Ông cho rằng với nhiều mô hình hòa giải đang được thử nghiệm, Việt Nam cần nghiên cứu, xem xét mô hình nào phù hợp với thực tiễn để áp dụng chính thức, sau đó sẽ nhân rộng tới các địa phương.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc nhận định trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, Bộ Tư pháp Việt Nam mong muốn được tham khảo, học hỏi kinh nghiệm quốc tế trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật nói chung, kinh nghiệm về hòa giải thương mại nói riêng. 

Tích cực tham khảo kinh nghiệm quốc tế về công tác hòa giải ảnh 1

Thứ trưởng nhấn mạnh công tác hòa giải có vai trò quan trọng đối với ngành Tư pháp đồng thời góp phần giúp công tác thi hành án đơn giản, thuận lợi hơn. Việt Nam tuy đã có khuôn khổ pháp luật về hòa giải ngoài tòa án tuy nhiên việc áp dụng pháp luật chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Do đó, hy vọng nhận được những chia sẻ, kinh nghiệm hữu ích từ bạn bè quốc tế để hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng cơ chế hòa giải ngoài tòa án theo hướng thuận lợi, thiện chí, giảm bớt gánh nặng cho các cơ quan tố tụng cũng như đảm bảo hài hòa lợi ích cho người dân.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm