Tiền Giang khởi tố vụ án thứ 2 lây lan dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 6/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Mỹ Tho đã ra quyết định khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, đồng thời tiếp tục củng cố hồ sơ khởi tố bị can liên quan. Đây là vụ án thứ hai tỉnh Tiền Giang đã khởi tố để điều tra do vi phạm pháp luật về làm lây lan dịch bệnh COVID-19.

Tiền Giang khởi tố vụ án thứ 2 lây lan dịch COVID-19

Theo cơ quan điều tra, đây là vụ án liên quan đến ổ dịch COVID-19 khởi phát từ khu phố 2, phường 10, thành phố Mỹ Tho khi bệnh nhân 17040 và bệnh nhân 17041 là 2 ca F0 đầu tiên được phát hiện vào ngày 24/6. Liên quan đến hai ca bệnh này, đến nay ngành chức năng đã phong tỏa nhiều khu vực thuộc nhiều phường, xã trên địa bàn TP Mỹ Tho.

Tiền Giang khởi tố vụ án thứ 2 lây lan dịch COVID-19 ảnh 1

Cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân TP Mỹ Tho

Trong quá trình truy vết, một vài cá nhân có liên quan đã không hợp tác tốt với cơ quan chức năng, xác định nguồn lây để khoanh vùng dập dịch. Những người này có dấu hiệu tập trung đông người và tiếp xúc với người về từ vùng dịch nhưng thông đồng che dấu, không hợp tác, khai báo phòng chống dịch.

Cơ quan chức năng đã phải huy động rất nhiều lực lượng để điều tra, truy vết, khoanh vùng dập dịch nhưng hiện chỉ cơ bản khống chế ổ dịch. Điều này gây thiệt hại rất lớn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân toàn TP Mỹ Tho.

Được biết, ổ dịch tại TP Mỹ Tho xuất phát từ một số cán bộ ngành ngân hàng trên địa bàn thành phố, tuy nhiên một số người đã khai báo không trung thực. Thông tin từ Sở Y tế Tiền Giang cho biết, tính đến sáng 6/7, Tiền Giang ghi nhận 265 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng tại 9/11 huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh.

Riêng TP Mỹ Tho từ ca mắc COVID-19 tại 2 ngân hàng thương mại vào ngày 24/6, đến nay thành phố có 73 trường hợp mắc và nghi mắc COVID-19 tại 12/15 xã, phường trên địa bàn. Trong đó, ổ dịch tại cảng cá Mỹ Tho diễn biến phức tạp với gần 40 người dương tính với SARS-CoV-2. TP Mỹ Tho đã phong tỏa gần 40 khu dân cư, 2 đơn vị và 3 chợ để dập dịch.

Tiền Giang khởi tố vụ án thứ 2 lây lan dịch COVID-19 ảnh 2

Lực lượng chức năng phun thuốc khử khuẩn trên địa bàn TP Mỹ Tho – Tiền Giang

Xét tính chất, mức độ nghiêm trọng của vụ việc, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Mỹ Tho đã khởi tố vụ án về hành vi khác “Làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” được quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 240 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) và được hướng dẫn tại Công văn số 45/TANDTC ngày 30/3/2020 của TANDTC về việc xét xử tội phạm liên quan đến phòng chống dịch bệnh COVID-19 đối với “những người đã được thông báo mắc bệnh; người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh COVID-19 đã được thông báo cách ly nhưng không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối”.

Đây là vụ án thứ hai mà các cơ quan tố tụng của tỉnh Tiền Giang phải khởi tố điều tra. Trước đó, ngày 18/6, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thị xã Cai Lậy đã ký quyết định khởi tố vụ án “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” xảy ra trên địa bàn xã Mỹ Hạnh Đông, thị xã Cai Lậy. Cả hai vụ án là hồi chuông cảnh báo cho bất cứ ai không hợp tác với cơ quan chức năng trên mặt trận phòng chống dịch COVID-19.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm