Tiên Phong Land lừa bán đất khống cho hàng chục khách hàng?

(PLVN) - Không sở hữu quyền sử dụng đất, đất đã bị nhà nước thu hồi và đất chưa chuyển đổi mục đích sử dụng nhưng Công ty cổ phần Tiên Phong Land đã tự ý lập dự án, xây dựng hạ tầng để bán khống và thu lợi của hàng chục tỉ đồng của khách hàng.

Khu đất này không thuộc chủ quyền và đang là đất nông nghiệp nhưng Tiên Phong Land và ông Vũ Tiến Hường vẫn tự ý làm hạ tầng để bán khống

Khu đất này không thuộc chủ quyền và đang là đất nông nghiệp nhưng Tiên Phong Land và ông Vũ Tiến Hường vẫn tự ý làm hạ tầng để bán khống

Bán "bánh vẽ"

Vừa qua, hơn 20 khách hàng đã đồng loạt gửi đơn đến Công an TP HCM tố cáo ông Vũ Tiến Hường, bà Nguyễn Thị Diệu Thúy – đại diện pháp luật Công ty Cổ phần Đầu tư Tiên Phong Land (trụ sở tại 14B Phan Văn Trị, phường 7, quận Gò Vấp, TP HCM).

Theo đơn tố cáo, ông Hường và bà Thúy đã tự ý lập dự án khống trên khu đất nông nghiệp diện tích 2.462m2 (thuộc các thửa đất 692,695, 701 tờ bản đồ số 6 và thửa đất số 437 tờ bản đồ số 3, tại phường Phú Hữu, quận 9, TP HCM) rồi sau đó chuyển nhượng thu lợi bất chính từ 29 khách hơn 44 tỷ đồng.

Theo đó, vào tháng 08/2018, có 29 khách hàng đã ký hợp đồng “nguyên tắc chuyển nhượng” mua đất nền với diện tích khoảng 51 - 70m2 tại khu đất mà Tiên Phong Land tự gọi là “Dự án Khu dân cư mới Gò Cát”. Sau khi ký hợp đồng mỗi khách hàng phải thanh toán ngay 50% giá trị hợp đồng, số còn lại thanh toán theo tiến độ của chủ đầu tư, và sau 5 tháng họ phải đóng cho chủ đầu tư đến 90% giá trị hợp đồng. 

Tuy nhiên, đến giữa tháng 02/2019 theo như cam kết trong hợp đồng giữa Tiên Phong Land và khách hàng đến hạn chót giao đất. Nhưng 29 khách hàng nói trên vẫn không nhận được đất và sổ đỏ như đã cam kết.

Một khách hàng tên C cho biết: “Tôi đã đóng cho chủ đầu tư hơn 2 tỉ đồng, nhưng cho đến nay vẫn chưa được ông Hường và Tiên Phong Land giao đất".

Tương tự, anh B, chị H và nhiều khách hàng khác đều cho rằng mỗi khách hàng đều đã đóng cho chủ đầu tư từ 1,6 đến hơn 2 tỉ đồng nhưng tất cả họ đều không nhận được giấy tờ hoặc một mét đất nào từ chủ đầu tư và Tiên Phong Land.

Tiên Phong Land lừa bán đất khống cho hàng chục khách hàng? ảnh 1
Đơn tố cáo của hàng chục khách hàng gửi cơ quan chức năng

Theo thông tin đính kèm nội dung tố cáo gửi đến cơ quan chức năng, cho đến thời điểm tháng 01/2019, tất cả 29 khách hàng ký hợp đồng mua đất nền dự án Khu dân cư mới Gò Cát đã đóng tổng cộng cho Tiên Phong Land và ông Vũ Tiến Hường hơn 44 tỉ đồng.

Tuy nhiên, để bán đất nền cho 29 khách hàng này, ông Hường và Tiên Phong Land chỉ mới ký hợp đồng đặt cọc và khu đất nói trên vẫn đang là đất nông nghiệp và đất ao chưa chuyển đổi mục đích.

Theo ông Nguyễn Đình Trí, Chủ tịch UBND phường Phú Hữu cho biết, “hiện nay tại các thửa đất số 692,695, 701 tờ bản đồ số 6 và thửa đất số 437 tờ bản đồ số 3, tại phường Phú Hữu, quận 9 chưa thực hiện việc lập thủ tục hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa, ao sang đất ở và chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phê duyệt hạ tầng để phân lô tách thửa”.

Theo thông báo số 575/TB-UBND của UBND phường Phú Hữu ngày 31/7/2019 phản hồi công văn số 7088/CQCSĐT-PC03 của Công an TP HCM về việc khách hàng tố cáo bà Nguyễn Thị Diệu Thúy của UBND phường Phú Hữu thì ông Vũ Tiến Hường, bà Nguyễn Thị Diệu Thúy và Tiên Phong Land đang cho khách hàng ăn bánh vẽ bằng cách bán đất khống để thu lợi bất chính hơn 44 tỉ đồng.

Tiên Phong Land lừa bán đất khống cho hàng chục khách hàng? ảnh 2
Thông báo của UBND phường Phú Hữu (quận 9, TP.HCM) thể hiện ông Hường và Tiên Phong Land không có chủ quyền. Vậy họ đang bán cái gì?

Nghi vấn vi phạm pháp luật

Theo tìm hiểu của phóng viên, toàn bộ khu đất trên do bà Ngô Lệ Trinh và ông Huỳnh Văn Lượm đứng tên. Tuy nhiên, theo công văn số 593/UBND về việc trả lời báo chí của UBND phường Phú Hữu thì  vào 04/07/2006, UBND quận 9 đã ra quyết định thu hồi và hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số L607918 với diện tích 2.339m2 của bà Trinh.

Nhưng sau khi bị hủy sổ đỏ, bà Ngô Lệ Trinh, ông Huỳnh Văn Lượm và các thành viên trong gia đình lại ký hợp đồng ủy quyền cho ông Đinh Quốc Tuyến – đại diện Công ty Cổ phần Dịch vụ Vận Tải số 6 toàn quyền sử dụng.

Ông Đinh Quốc Tuyến đã mang 2 sổ đỏ này thế chấp ở một chi nhánh Ngân hàng Xây dựng tại TP HCM. Và điều đáng nói hơn nữa, cũng chính khu đất này sau đó lại được bà Trinh ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng cho ông Vũ Tiến Hường. Để rồi từ đó Tiên Phong Land tiếp tục lập dự án ảo bán cho khách hàng và đã thu hơn 44 tỉ đồng. 

Cũng tại công văn số 593/UBND, đại diện UBND phường Phú Hữu khẳng định: “Ông Vũ Tiến Hường, Công ty Tiên Phong Land không có đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các thửa đất số 692, 695,701, tờ bản đồ số 06 ”. 

Như vậy, một câu hỏi lớn được đặt ra ở đây là ông Vũ Tiến Hường, bà Nguyễn Thị Diệu Thúy và Tiên Phong Land đang bán cái gì cho 29 khách hàng để thu về số tiền hơn 44 tỉ đồng như thế?  

Luật sư Hồ Nguyên Lễ (VP Luật sư Tín Nghĩa – Đoàn Luật sư TP HCM) thì các cá nhân tổ chức khi chuyển quyền sử dụng đất trái với các quy định của Nhà nước, được hiểu là việc chuyển quyền sử dụng đất cho người khác trong trường hợp không có đủ các điều kiện chuyển quyển sử dụng đất, hoặc tuy có đủ điều kiện nhưng không thực hiện đúng các trình tự thủ tục do Nhà nước quy định.

"Ngoài ra, nếu phát hiện bên bán mà mua bán chuyển nhượng dự án là không có thật như thông tin báo chí nêu thì có dấu hiệu phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", Luật sư Lễ nhận định.

 Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Cùng chuyên mục
Hình minh họa

Trách nhiệm của báo chí

(PLVN) - Hôm nay (21/6), kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2021). Suốt tuần qua, những người làm báo đã được sống trong không khí tự hào, được tôn vinh; đồng thời cũng thấy rõ hơn trách nhiệm của mình.

Đọc thêm