Tiên phong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, Tập đoàn TH nhận bằng khen từ Thủ tướng Chính phủ

(PLO) - Trong hành trình 10 năm phát triển sản xuất, Tập đoàn TH không chỉ đặt nền móng cho sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, góp phần thay đổi diện mạo nền nông nghiệp Việt Nam mà còn thúc đẩy minh bạch thị trường sữa, đưa đến người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng, khai mở con đường sản xuất nông nghiệp văn minh,…

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm của tập đoàn TH trong triển lãm quốc gia về thành tựu 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm của tập đoàn TH trong triển lãm quốc gia về thành tựu 10 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Những đóng góp của Tập đoàn TH cho xã hội từ gần 10 năm đã các cơ quan từ Bộ ngành đến Chính Phủ ghi nhận, biểu dương. Mới đây, trong khuôn khổ Hội nghị trực tuyến tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của BCH T.Ư Đảng (khóa X) về vấn đề “nông nghiệp, nông dân, nông thôn”, TH đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen và dành lời khen ngợi vì những cống hiến cho xã hội. 

Để có được sự công nhận và vinh danh từ Chính phủ đến các tổ chức, người tiêu dùng trong những năm qua, Tập đoàn TH đã kiên tâm, nỗ lực đi theo tôn chỉ được đặt ra đó là “Vì sức khỏe cộng đồng” và “Hoàn toàn thiên nhiên” trong sản xuất. 

Tiên phong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, Tập đoàn TH nhận bằng khen từ Thủ tướng Chính phủ ảnh 1
Đại diện tập đoàn TH nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho những thành tích xuất sắc trong sản xuất nông nghiệp, đi đầu trong ứng dụng công nghệ cao làm thay đổi diện mạo nông nghiệp Việt Nam

Hành trình 10 năm của TH xây dựng con đường ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp được khởi đầu bằng dự án chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao có quy mô lên tới 1,2 tỉ USD, có quỹ đất tự chủ nguồn nguyên liệu với tổng diện tích quy hoạch là 37 ngàn ha, với tổng đàn bò dự kiến lên đến 137.000 con. Khi triển khai Dự án sữa tươi sạch TH true MILK năm 2009, bà Thái Hương - Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á - Nhà sáng lập và tư vấn đầu tư Tập đoàn TH nhận thấy rằng: “Công nghệ cao là chìa khóa vàng cho phát triển nông nghiệp Việt Nam”.

Trang trại chăn nuôi bò sữa TH là mô hình điển hình cho tư tưởng đó, đàn bò được quản lý bằng chip điện tử, có thể phát hiện bệnh viêm vú trước 4 ngày và sẽ bị tách ra khỏi khu vực vắt sữa; trên những cánh đồng ngô cỏ của TH là những cánh tay tưới tự động; trong các khu vực chế biến thức ăn cho bò, các khẩu phần ăn gồm 15-16 món “khoái khẩu” được lập trình tự động… Với các ứng dụng 4.0 trong chăn nuôi bò sữa, từ năm 2012, Dự ăn chăn nuôi bò sữa của tập đoàn TH đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác nhận là đơn vị đầu tiên ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao trong chăn nuôi bò sữa tại Việt Nam. 

Tiên phong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, Tập đoàn TH nhận bằng khen từ Thủ tướng Chính phủ ảnh 2
Máy rải thức ăn tự động trong khu vực chăn nuôi bò sữa của trang trại bò sữa TH

Với Dự án sữa tươi sạch TH true MILK, TH đã đặt nền móng cho ngành sữa tươi sạch tại Việt Nam, tạo ra cuộc cách mạng sữa tươi sạch ở Việt Nam. Sự ra đời của Dự án chăn nuôi bò sữa tập trung quy mô lớn của Tập đoàn TH tạo ra những sản phẩm chất lượng có tiêu chuẩn hàng đầu thế giới. Đồng thời, nhờ công cuộc đầu tư này mà TH thúc đẩy quá trình minh bạch hóa thị trường sữa. Hai chữ “minh bạch" các tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc gia theo thông lệ quốc tế được TH đấu tranh vì quyền lợi của người tiêu dùng và vì một nền sản xuất văn minh. Bởi khi các doanh nghiệp cùng bước vào nền sản xuất văn minh các doanh nghiệp sẽ cạnh tranh lành mạnh và cùng phát triển khi đó xã hội cùng hưởng lợi.

Điều này đã được chứng minh bằng số liệu rõ ràng. Trước khi TH gia nhập thị trường sữa, ngành hàng sữa nước của Việt Nam có tới 92% là sữa bột pha lại, sau 10 năm, với sự vào cuộc của TH sản xuất sữa tươi, các doanh nghiệp trong ngành cũng đã phải đầu tư chăn nuôi bò sữa, phát triển đàn bò để sản xuất sữa tươi bởi tất cả đều biết sữa tươi tốt hơn sữa bột pha lại. Nhờ đó, tỷ lệ này đã giảm xuống hơn 60%.

Con số này vô cùng ý nghĩa bởi giảm tỷ lệ sữa bột có nghĩa sẽ giảm nhập siêu (hàng năm Việt Nam nhập khẩu đến hơn 1 tỷ USD sữa bột), khích lệ sản xuất, chăn nuôi bò sữa trong nước hiệu quả và bền vững trên đồng đất của mình, phát huy tối đa điều kiện thổ nhưỡng khí hậu trong nước. Đó là một cách phát triển bền vững cho ngành chăn nuôi Việt Nam.

Tiên phong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, Tập đoàn TH nhận bằng khen từ Thủ tướng Chính phủ ảnh 3
Tiên phong ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp TH sử dụng các thiết bị hiện đại từ trang trại đến cánh đồng. Trong ảnh, cánh tay tưới công nghệ cao trên các cánh đồng của trang trại bò sữa TH

Sau thời gian đầu đặt nền móng cho nền nông nghiệp tiến tới sản xuất hiện đại, năng suất, chất lượng, Tập đoàn TH tiếp bước con đường phát triển bền vững của nền nông nghiệp đó là xây dựng một hệ sinh thái tiêu dùng sạch, một hệ sinh thái sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững nhằm tạo ra sự công bằng, một nền văn minh trong sản xuất hàng hóa.

TH đón đầu xu hướng sản xuất hữu cơ thế giới và tiên phong sản xuất nông nghiệp hữu cơ với quy mô lớn, bài bản khi áp dụng những tiêu chuẩn hữu cơ quốc tế cho các sản phẩm rau củ quả, dược liệu, sữa tươi.

Hiện nay, tập đoàn TH đã thành công khi đưa các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao ra thị trường như: sữa tươi sạch mang thương hiệu TH true MILK (trong đó có các dòng sản phẩm đặc biệt sữa tươi hữu cơ, sữa tươi A2), rau quả sạch FVF, thức uống dược liệu TH true Herbal, thức uống lên men từ mầm lúa mạch TH true MALT, sữa hạt cao cấp TH true NUT… Bên cạnh đó, TH tiếp tục đầu tư vào nhóm cây ăn quả, dược liệu, phát triển vùng nguyên liệu gắn với chế biến nước hoa quả, nước uống dược liệu sạch phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm