Tiếp tục bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng do hoạt động khai thác than ở Thái Nguyên

(PLVN) - Sau khi nhận được ý kiến phản ánh của người dân và các cấp chính quyền xã Cổ Lũng, huyện Phú Lương (Thái Nguyên) về tác động của việc khai thác than tới công trình xây dựng. Công ty CPXD và Khai thác Than Thái Nguyên đã tiến hành kiểm tra hiện trạng và đưa ra các biện pháp hỗ trợ, bồi thường cho người dân bị ảnh hưởng.

Trụ sở Công ty CPXD và Khai thác Than Thái Nguyên

Trụ sở Công ty CPXD và Khai thác Than Thái Nguyên

Làm việc với UBND xã Cỗ Lũng, Công ty CPXD và Khai thác Than Thái Nguyên ghi nhận có hiện tượng mất nước, rạn nứt ở một số công trình xây dựng của người dân trên khu vực hai xóm Đồng Sang và xóm Nam Sơn.

Vì vậy, Công ty tiếp tục tiến hành hỗ trợ và bồi thường thiệt hại cho những người dân trên địa bàn xã Cỗ Lũng trong năm 2020. Tính đến tháng 04/2020, Công ty đã bồi thường, hỗ trợ sửa chữa công trình xây dựng cho 17 hộ dân ở xóm Nam Sơn và giải phóng mặt bằng cho 1 hộ dân của xóm Đồng Sang. Số tiền bồi thường dao động từ 45 triệu đồng đến 435 triệu đồng theo mức độ thiệt hại.

Trước đó, theo phản ánh của một số hộ dân sinh sống quanh khu vực mỏ khai thác, công trình nhà ở xuất hiện tình trạng nứt nhà, sân, tường rào, sụt lún đất ao và ruộng, mất nước,... Tiếp nhận phản ánh của người dân, từ năm 2017 đến nay, Công ty CPXD và Khai thác Than Thái Nguyên đã xây dựng phương án bồi thường, hỗ  trợ kịp thời để làm việc và thỏa thuận trực tiếp với hơn 20 hộ dân của xóm Đồng Sang và xóm Nam Sơn, xã Cổ Lũng.

Ngoài bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ sửa chữa công trình xây dựng, công ty còn hỗ trợ sản lượng nông nghiệp, khoan giếng, xây bể chứa nước sinh hoạt. Hỗ trợ 260m3 bê tông tươi cùng gần 450 triệu đồng cho xã Cổ Lũng làm đường bê tông nông thôn phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Công ty CPXD và Khai thác Than Thái Nguyên cũng tiến hành đền bù, bồi thường 407 triệu đồng cho 4 hộ dân ở xóm Cao Sơn và xóm Cao Sơn 3 thuộc xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên.

Tổng số tiền Công ty đã bồi thường, hỗ trợ cho các khu vực ảnh hưởng là hơn 6 tỷ 523 triệu đồng.

Đại diện Công ty CPXD và Khai thác Than Thái Nguyên cho biết, thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương để có phương án hỗ trợ phù hợp nhất cho người dân bị ảnh hưởng. Đồng thời, có các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho người dân trong quá trình khai thác và sản xuất than./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm