Busadco trong cuộc chiến bảo hộ sở hữu trí tuệ…

(PLO) - Thời gian gần đây, Công ty Thoát nước và phát triển đô thị Bà Rịa Vũng Tàu (Busadco) liên tục phát hiện ra các hành vi sản xuất vi phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) đối với các sản phẩm đã được Công ty đăng ký bảo hộ độc quyền với Cục SHTT. Và cuộc chiến chống lại các hành vi liên quan đến vi phạm SHTT này đã gặp không ít gian nan…

Nhiều sản phẩm của Busadco đã nhận được  giải thưởng KH&CN. Tất cả các sản phẩm này đều đã được đăng ký bảo hộ tại Việt Nam

Nhiều sản phẩm của Busadco đã nhận được giải thưởng KH&CN. Tất cả các sản phẩm này đều đã được đăng ký bảo hộ tại Việt Nam

Quyết liệt xử lý vi phạm SHTT…

Busadco là doanh nghiệp khoa học công nghệ đang sở hữu 94 bằng độc quyền  sáng chế, 194 kiểu dáng công nghiệp và có hàng chục sáng chế, hàng trăm kiểu dáng công nghiệp đang chờ được cấp. Do đó, việc bảo hộ SHTT dường như trở thành hoạt động quan trọng của Công ty. Tuy nhiên, trong cuộc chiến bảo hộ SHTT này, có nhiều tỉnh thành rất hợp tác với Busadco để thực thi quyền SHTT nhưng cũng có những tỉnh, thành vẫn chưa thực sự cầu thị, xử lý đơn vị sai phạm…

Đại diện Busadco cho biết, họ đã nhiều lần phải gửi văn bản đến các cơ quan chức năng các địa phương, địa điểm sản xuất của các công ty cố tình sản xuất các dòng sản phẩm đã được họ đăng ký bảo hộ độc quyền. Điều may mắn là họ gặp được khá nhiều địa phương ủng hộ, giải quyết triệt để, như tỉnh Phú Yên là một ví dụ điển hình.

Đại diện Busadco kể lại, ngay khi Busadco đã phát hiện trên địa bàn tỉnh Phú Yên có nhiều  Công ty sản xuất sản phẩm vi phạm quyền SHTT của Công ty đã được bảo hộ. Cụ thể, Công ty TNHH sản xuất vật liệu xây dựng Đức Hùng; Công ty TNHH Tiến Lâm; Tổng Công ty Thành Trung cùng sản xuất sản phẩm “ Hố ga ngăn mùi” cung cấp cho các dự án khu vực tỉnh Phú Yên.

Hình ảnh sản phẩm vi phạm của Tổng Công ty CP Thành Trung

Cụ thể, Công ty Đức Hùng cung cấp sản phẩm cho Dự án Đường song hành Dự án Vincom Tuy Hòa; Công ty Tiến Lâm cung cấp sản phẩm cho Dự án “Nâng cấp cải tạo đường Độc Lập đoạn trước doanh trại Tỉnh đội tỉnh Phú Yên”, Dự án tại Khu Công nghiệp Hòa Hiệp và khu đô thị Nam Hùng Vương thành phố Tuy Hòa; Dự án đường Độc lập, thành phố Tuy Hòa; Công ty Thành Trung cung cấp sản phẩm cho Dự án Đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới Nam Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên – Giai đoạn 1…).

Đây đều là các hành vi vi phạm quyền SHTT của Busadco được Cục SHTT bảo hộ tại Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp cho “Hố ga ngăn mùi” số 23059. Do đó, Busadco đã có văn bản cảnh báo đối hành vi xâm phạm đối với các Công ty nêu trên, nhưng không có phản hồi, Busadco cũng đã gửi đơn yêu cầu xử lý vi phạm sở hữu công nghiệp gửi Thanh tra Sở KH&CN tỉnh Phú Yên.

Trên cơ sở khiếu nại của Busadco và kiểm tra của Thanh tra Sở KH&CN tỉnh Phú Yên, Thanh tra Sở đã ra các kết luận yêu cầu các công ty nêu trên phải chấm dứt sản xuất các sản phẩm theo kiểu dáng đã được đăng ký bảo hộ độc quyền. Đồng thời, mới đây, Sở Xây dựng Phú Yên cũng có văn bản thông báo về việc không xuất hiện các sản phẩm Hố ga ngăn mùi của các công ty nêu trên (kể từ tháng 5/2018) trên Bảng giá vật liệu xây dựng hàng tháng của tỉnh Phú Yên.

... nhưng vẫn còn nhiều khó khăn

Trong quá trình bảo hộ SHTT, Busadco cũng đã gặp không ít khó khăn dù hồ sơ thực tế của Busadco rất đầy đủ. Trường hợp xảy ra với sản phẩm “Mương hộp bê tông cốt thép thành mỏng đúc sẵn” đã được Cục SHTT - Bộ Khoa học Công nghệ (KH&CN) cấp Bằng độc quyền Kiểu dáng công nghiệp “Kênh mương đúc sẵn” từ năm 2016 là một ví dụ.

Đại diện Busadco cho biết, đầu năm 2018, Busadco đã phát hiện Công ty Cổ phần bê tông và xây dựng Hải Phòng (HCC) sản xuất “Kênh, mương đúc sẵn” là sản phẩm đang được bảo hộ của Busadco. Busadco đã gửi văn bản về việc “Cảnh báo hành vi xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp sản phẩm kênh mương đúc sẵn” nhưng HCC không có thiện chí hợp tác và tiếp tục sản xuất kênh, mương đúc sẵn.

Để bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình, Busadco gửi các tài liệu, hình ảnh thu thập được về sản phẩm làm nhái của HCC đến Viện khoa học SHTT (Bộ KH&CN) yêu cầu giám định. Ngày 11/5/2018, Viện khoa học SHTT đã ra kết luận rằng hình dáng bên ngoài (kiểu dáng) sản phẩm của HCC là yếu tố xâm phạm quyền đối với kiểu dáng công nghiệp Kênh mương đúc sẵn đang được bảo hộ theo Bằng độc quyền số 22899 của Busadco.

HÌnh ảnh kênh mương đúc sẵn được tập kết tại nhà máy của HCC

Cùng lúc, Busadco cũng đã gửi Đơn yêu cầu xử lý vi phạm đến Thanh tra Sở KH&CN TP Hải Phòng để giải quyết theo thẩm quyền. Qua quá trình thanh tra, xác minh tại nhà máy của HCC, ngày 27/6/2018, Sở KH&CN Hải Phòng ra Thông báo kết quả giải quyết đơn với kết luận là HCC sản xuất sản phẩm “kênh mương đúc sẵn” có hình dáng bên ngoài không khác biệt đáng kể với kiểu dáng công nghiệp đang được bảo hộ của Busadco.

Tuy nhiên, cũng trong Thông báo này, Sở KHCN Hải Phòng khẳng định HCC “sản xuất sản phẩm “kênh mương đúc sẵn” nhằm đảm bảo mục tiêu dân sinh… không vì mục đích thương mại”. Theo đại diện Busadco, thông báo này là chưa chính xác vì HCC sản xuất sau khi đã ký hợp đồng kinh tế với một công ty khác.

Thêm vào đó, hoạt động sản xuất kênh mương của HCC là trên quy mô công nghiệp vì tại thời điểm thanh tra xưởng sản xuất của HCC có khoảng 600 sản phẩm “kênh mương đúc sẵn” đã hoàn thiện.

Đại diện Busadco cho biết thêm, sản phẩm kênh mương đúc sẵn và một số sản phẩm khác của Busadco chủ yếu phục vụ cho các các dự án do nhà nước làm chủ đầu tư, nếu đơn vị nào cũng nêu lý do nhằm đảm bảo mục tiêu dân sinh để xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp thì sẽ gây thiệt hại lớn cho đơn vị đã đầu tư kinh phí, chất xám, nhân lực để đưa ra các sản phẩm mới.

Do đó, mới đây, Busadco đã gửi văn bản đề nghị Sở KH&CN Hải Phòng xem xét lại nội dung kết luận tại Thông báo số 33/TP-SKHCN ngày 27/6/2018 và các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần có biện pháp xử lý kịp thời để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các đơn vị đã tâm huyết đầu tư cho KH&CN, cũng như đảm bảo pháp luật được thực thi.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Xịt họng Abipolis nhận Giải thưởng Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng

Xịt họng Abipolis nhận Giải thưởng Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng

(PLVN) - Giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” được Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam tổ chức thường niên nhằm khuyến khích, tôn vinh các sản phẩm uy tín, chất lượng, hoạt động đúng pháp luật, nhằm giúp cho toàn xã hội “Hiểu đúng, làm đúng và dùng đúng” về thực phẩm chức năng. Qua nhiều vòng tuyển chọn khắt khe, Xịt họng Abipolis vinh dự nhận giải “Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng”.
Đọc thêm