Công an bắt giữ hơn 70kg đỉa sấy khô từ biên giới vào Việt Nam

(PLO) -  Lực lượng công an xã Thành Long, tỉnh Tây Ninh đã chặn đứng được một vụ vận chuyển 72kg đỉa sấy khô từ biên giới Campuchia vào Việt Nam.

Các lực lượng chức năng tiêu hành tiêu hủy 72 kg đỉa sấy khô - Ảnh: Giang Phương

Các lực lượng chức năng tiêu hành tiêu hủy 72 kg đỉa sấy khô - Ảnh: Giang Phương

Lúc 2h30p sáng 14-11, khi đang đi tuần tra tại khu vực ấp Thành Tây, xã Thành Long, lực lượng công an xã phát hiện xe máy mang biển số 70B1 – 170.94 chở cồng kềnh, chạy với tốc độ cao từ hướng biên giới Campuchia về Việt Nam có dấu hiệu khả nghi.

Lực lượng công an xã tiến hành theo sát đến khu vực Bàu Soài (thuộc ấp Thành Tây, xã Thành Long) thì chặn được xe người thanh niên điều khiển.
Tiến hành kiểm tra xe, lực lượng Công an xã phát hiện 2 bao tải chứa đỉa đã sấy khô cùng nhiều hàng hóa khác gồm 2 tấm gỗ xẻ đã thành phẩm, 1 máy may công nghiệp không rõ nguồn gốc…
Thanh niên điều khiển xe máy khai nhận tên Lâm Văn Việt (31 tuổi, ngụ ấp Thành Đông, xã Thành Long). Bước đầu, Lâm khai nhận đã vận chuyển số tất cả số hàng hóa trên, nhưng không biết trong 2 bao tải là đỉa.
Trưa 16.11, ông Lê Văn Khải, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Tây Ninh đã ký quyết định tiêu hủy toàn bộ số đỉa trên và ngay sau đó, tại khu vực ấp Thành Tây, xã Thành Long, Chi cục thủy sản phối hợp cùng Công an huyện Châu Thành, Công an xã Thành Long và UBND xã tiến hành tiêu hủy.
 Số đỉa sấy khô đang được các cơ quan chức năng kiểm tra
Theo ông Lê Văn Khải, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Tây Ninh, đỉa là loài thủy sinh, hút máu người và súc vật, có khả năng truyền, lây bệnh nguy hiểm, bị cấm nuôi, thu gom, vận chuyển.

Tuy nhiên, thời gian gần đây có hiện tượng một số cư dân biên giới sang Campuchia mua gom đỉa (gồm cả đỉa sống và đỉa sấy khô) mang về Việt Nam bán cho thương lái để kiếm lời.

Trước đó, trên địa bàn tỉnh Tây Ninh cũng đã từng bắt giữ nhiều vụ vận chuyển đỉa từ biên giới vào Việt Nam. Điển hình là vụ ngày 17-10-2012. 

Đội Cảnh sát kinh tế huyện Bến Cầu, Tây Ninh đã bắt giữ một xe ôtô chạy hướng Tây Ninh - TP.HCM chứa 127kg đỉa sống. Ngay lập tức đơn vị này đã tịch thu và tiêu hủy số đỉa này. Các đối tượng khai số đỉa này được gom từ Campuchia với giá 135.000 đồng/kg rồi chuyển về TP.HCM để đưa đi bán cho các thương lái Trung Quốc làm thuốc chữa bệnh. 

Theo ông Khải, toàn bộ số đỉa bị bắt giữ được tiêu hủy bằng cách đốt bỏ.

Theo quy định, đỉa được xếp vào danh mục sinh vật ngoại lai phải kiểm soát nên không được phép nhập khẩu. Nếu là nhập từ nước ngoài về, Bộ Tài nguyên Môi trường và Bộ NN&PTNT sẽ có chức năng phối hợp để xử lý.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Mixter Fos: Bí kíp chăm con “nhẹ tênh” của phụ huynh Việt

Mixter Fos: Bí kíp chăm con “nhẹ tênh” của phụ huynh Việt

(PLVN) - Tình trạng táo bón chính là một trong những rắc rối về tiêu hóa thường gặp ở nhiều trẻ nhỏ. Thực phẩm hỗ trợ trị táo bón cho trẻ là một trong những giải pháp mà nhiều cha mẹ tìm đến để giúp con thoát khỏi tình trạng này. Mixter Fos – hỗ trợ điều trị táo bón được xem như là “bí kíp” của các bậc phụ huynh nhằm mang lại sự phát triển khỏe mạnh nhất cho trẻ.
Đọc thêm