Rockmen ngang nhiên quảng cáo rượu trên VTV

(PLO) - Không đơn giản chỉ là quảng cáo không đúng rồi bị thu hồi, sản phẩm rượu đội lốt thực phẩm chức năng Rockmen còn vi phạm quy định về quảng cáo và có dấu hiệu trốn thuế.

Rockmen ngang nhiên quảng cáo rượu trên VTV

Ngang nhiên quảng cáo rượu trên truyền hình

Sau sự kiện Rockmen bị thu hồi trên toàn quốc, người xem truyền hình mới ngớ ra, hình ảnh sản phẩm Rockmen 12 được quảng bá liên tục trên các phương tiện thông tin đại chúng chính là một hình thức quảng cáo cho… rượu độ cồn 33 độ.

Ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP)- Bộ Y tế cho biết cơ quan này đã thu hồi Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP số 22449/2013/ATTP-XNCB ký ngày 30-10-2013 của Cục ATTP cấp cho sản phẩm thực phẩm chức năng (TPCN) Rockmen của Công ty cổ phần Sao Thái Dương do vi phạm quy định về ghi nhãn sản phẩm.

Ông Trung cho biết sản phẩm Rockmen bị thu hồi có nồng độ cồn 33% và một trong những lý do mà cơ quan quản lý thu hồi giấy xác nhận công bố sản phẩm là nhà sản xuất đã không có hướng dẫn liều lượng cho người sử dụng trên nhãn chai Rockmen.
 Hình ảnh rượu Rockmen quảng cáo trên VTV3

Quan sát các clip quảng cáo này dễ dàng nhận thấy, các câu quảng bá như "rượu sạch êm dịu", "không độc tố", "kích thích tiêu hóa" và hình ảnh chai rượu có chữ Rockmen khá lớn (không rõ số 12 đi kèm). Cách quảng cáo này đã “qua mặt” đài truyền hình và hàng chục triệu khán giả.

Để quảng cáo cho sản phẩm này, Công ty cổ phần Sao Thái Dương đã được Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm xác nhận nội dung quảng cáo tại Văn bản 438/2014/XNQC-ATTP vào tháng 3/2014 là "Rockmen 12 thuộc nhóm thực phẩm chức năng". Hình thức quảng cáo là trên sóng phát thanh, truyền hình (với hợp đồng dài hạn năm 2014), báo, tạp chí, tờ rời, poster, banner. Nội dung quảng cáo có các chi tiết, như là loại thuốc uống bổ dưỡng, an toàn cho sức khỏe mà các gia đình nên lựa chọn…

Một tên trúng hai đích

Theo tìm hiểu, Rockmen12 là sản phẩm của Công ty cổ phần Sao Thái Dương. Đây là doanh nghiệp sản xuất dược phẩm, được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Nam cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh. Ngày 17/12/2013, Công ty cũng nhận được Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp 10/GP-SCT do Sở Công thương tỉnh Hà Nam cấp.

Theo giấy phép trên, ngành nghề của Công ty là sản xuất sản phẩm rượu Vodka, rượu mùi, rượu màu. Tên các loại sản phẩm trên là Vodka Rockmen 30 độ, 33 độ và 40 độ. Các sản phẩm này đều được công bố tiêu chuẩn áp dụng, có bản công bố hợp quy và giấy tiếp nhận của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nam.
 Ngang nhiên quảng cáo quy trình chiết xuất rượu trên VTV,

Theo quy định hiện hành, sản phẩm rượu có độ cồn dưới 15 độ mới được phép quảng cáo. Vì vậy, việc quảng cáo rượu Rockmen 12 thực chất đã quảng cáo cho toàn bộ sản phẩm rượu Rockmen của doanh nghiệp.

Câu hỏi được nhiều người đặt ra, tại sao sản phẩm rượu của Công ty cổ phần Sao Thái Dương với nồng độ rượu lên tới 30, 33, thậm chí 40 độ, là rượu mạnh thông thường lại được quảng cáo là thực phẩm chức năng, bồi bổ cơ thể?  

Theo ông Trung ngoài phạt tiền, thu hồi giấy xác nhận công bố sản phẩm, Cục ATTP đã buộc cơ sở vi phạm cải chính trên phương tiện thông tin đại chúng; dừng lưu thông, thu hồi, tiêu hủy lô sản phẩm không đạt; thu hồi sản phẩm vi phạm về ghi nhãn để khắc phục… Tuy nhiên, đến nay, phía Sao Thái Dương chưa hề có một cải chính chính thức nào trên báo chí.
Hình ảnh rượu Rockmen12 ngang nhiên quảng cáo trên giờ vàng của VTV:
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình

(PLVN) - Ống nước được ví như mạch máu của ngôi nhà, dẫn nguồn nước sạch cho cả gia đình. Lựa chọn ống nước cho công trình vì thế không thể qua loa. Hãy chú ý đến những tiêu chí sau nếu không muốn mạch nguồn của gia đình bạn bị nhiễm bẩn.
Đọc thêm