Tạm đình chỉ 30 ngày đối với Trưởng phòng cấp kiểm nghiệm giả

(PLO) - Chiều ngày 5/11, Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Nghệ An, ông Phan Ngọc Quang cho biết, cơ quan này vừa tiếp tục gia hạn quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Trịnh Quang Thông, Trưởng phòng Tiêu chuẩn chất lượng của chi cục này để làm rõ những sai phạm đoàn thanh tra phát hiện trong việc cấp kết quả kiểm nghiệm sản phẩm chất lượng nước đóng chai trên địa bàn. 

Tạm đình chỉ 30 ngày đối với Trưởng phòng cấp kiểm nghiệm giả

Trước đó, đoàn thanh tra của Sở Khoa học và công nghệ Nghệ An phát hiện nhiều sản phẩm nước đóng chai trên địa bàn Nghệ An không đạt chất lượng theo công bố nhưng vẫn được bán trên thị trường. Qua kiểm tra phát hiện, các cơ sở sản xuất này được Phòng Tiêu chuẩn chất lượng (thuộc Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Nghệ An) do ông Trịnh Quang Thông cấp và được sử dụng để công bố hợp quy.
Theo ông Phan Ngọc Quang cho biết, năm 2008, ông Trịnh Quang Thông được giữ chức vụ Trưởng phòng Tiêu chuẩn chất lượng của chi cục, phụ trách Phòng thử nghiệm Vilas 236 của chi cục. Tháng 10/2012, Phòng Vilas 236 ngưng hoạt động, Chi cục đã tiến hành thu hồi con dấu. 
 Quyết định tạm đình chỉ công tác lần thứ nhất đối với ông Trịnh Quang Thông
Sau khi đoàn kiểm tra phát hiện ra việc có các giấy chứng nhận kiểm nghiệm thì ông Trình Quang Thông thừa nhận đã cấp số giấy trên. “Theo ông Thông tường trình thì trước khi giao lại con dấu cho cơ quan, ông Thông đã đóng khống con dấu trên nhiều giấy kết quả kiểm nghiệm, sau này được dùng để cấp cho một số cơ sở để được công bố hợp quy tung sản phẩm ra tiêu thụ ngoài thị trường”. Trong khi đó, nhiều sản phẩm nước đóng chai của nhiều cơ sở được ông Thông cấp giấy chứng nhận kiểm nghiệm bằng con dấu khống đóng trước đó có kết quả không đảm bảo chất lượng.
 Quyết định gia hạn tạm đình chỉ công tác thêm 15 ngày đối với ông Trịnh Quang Thông
Ông Quang cho biết thêm, “Kết quả do ông Trịnh Quang Thông xác nhận cấp cho các cơ sở để công bố hợp quy không có giá trị, vì con dấu đó chỉ được cấp cho ông Thông xác nhận và có giá trị nội bộ trong cơ quan. Dựa trên kết quả của phòng Vilas thì Chi cục là đơn vị được phép cấp giấy kiểm nghiệm chất lượng đó và có giá trị pháp lý”. 
Lý giải việc không thông báo cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (VSATTP) về việc kết quả của Phòng Vilas hết hạn vào tháng 10/2012, ông Quang cho rằng, Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Nghệ An không có hồ sơ xin Bộ Y tế chỉ định kiểm định chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, nên khi Phòng Vilas không hoạt động thì đơn vị không có trách nhiệm thông báo với Chi cục VSATTP.
 Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng nơi ông Thông công tác
Sau khi phát hiện ra sự việc, Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Nghệ An đã ký quyết định 128 ngày 12/10 tạm đình chỉ công tác trong thời gian 15 ngày để làm rõ sự việc. Ngày 28/10, Chi cục này tiếp tục có quyết định số 134 về việc gia hạn tạm đình chỉ công tác thời gian 15 ngày đối với ông Trịnh Quang Thông để thu thập đầy đủ thông tin liên quan đến hành vi vi phạm của ông Thông phục vụ việc xét kỷ luật chính xác. 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm