Tiểu thương bị lừa mua bếp “năng lượng mặt trời” với giá cắt cổ

(PLO) - Đi xe hơi, quần áo bảnh bao, những thanh niên tiếp thị dùng lời ngon ngọt dụ dỗ nhiều tiểu thương  mua bếp “năng lượng mặt trời”. Lợi dụng tâm lý ham rẻ của nạn nhân, chúng bán mặt hàng kém chất lượng với giá trên trời rồi cao chạy xa bay.

Hai tiểu thương “sành đời” không ngờ lại dính cú lừa ngoạn mục

Hai tiểu thương “sành đời” không ngờ lại dính cú lừa ngoạn mục

Giăng bẫy tinh vi
Nhóm nghi phạm tự giới thiệu là nhân viên Công ty TNHH SX – TM Nam Quốc H.L (địa chỉ 33/1 đường Bình Mỹ, ấp 8, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, TP.HCM), phân phối và giới thiệu sản phẩm mới nhất của thế giới “bếp năng lượng mặt trời”, quảng cáo chỉ cần phơi nắng 2 tiếng là có thể sử dụng nấu nướng được hơn 3 ngày.
Riêng trong ngày 2/11, trên đường Phạm Văn Thuận (phường Tân Mai, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) đã có hàng chục tiểu thương bị lừa. Bà Thanh, chủ cửa hàng nội thất Minh Phương kể: “Họ đi xe hơi 7 chỗ vào giới thiệu là nhân viên công ty đang đi quảng bá sản phẩm công nghệ mới “bếp năng lượng mặt trời”. Thường ngày gặp mấy người quảng cáo, tiếp thị là tôi đuổi đi ngay. Không hiểu sao hôm đó tôi lại đứng nghe họ nói. Có lẽ nhìn họ đi xe hơi, ăn mặc bảnh bao, mặt mày sáng sủa nên không nghĩ họ là lừa đảo”.
Nhóm người này mang theo bếp từ có chữ bên ngoài là Nakawa.
“Họ nói bếp có thể không cần xài điện, chỉ cần phơi nắng 2 tiếng là dùng tới 3 ngày, rất tiện lợi cho đi xa, đi du lịch. Nếu mua trong các siêu thị thì giá lên đến hàng chục triệu đồng, nay công ty đang muốn khuyếch trương sản phẩm nên bán giá rẻ và cho dùng thử thời gian dài. Họ nói lời lẽ ngọt như đường, như ru ngủ, tôi không thể cưỡng được nên sà xuống xem”, bà Thanh kể.
Sản phẩm bị bịa đặt là “bếp năng lượng mặt trời” 
 
Bà Hoa, chủ cửa hàng nội thất Xương Thành, đối diện với cửa hàng bà Thanh có tâm lý tương tự: “Thấy bà Thanh sà xuống coi hàng, mặt mày hí hửng, tôi nghĩ mua theo sẽ được sản phẩm tốt vì bà ấy có tiếng là khó bị lừa”. Đến lượt bà cũng được mời chào. 
“Ban đầu họ nói sản phẩm đang quảng bá nên cho dân dùng thử, nếu đồng ý thì sẽ được dùng 3 tháng mà không cần mua”, bà Hoa kể. Thấy mấy nạn nhân có vẻ đã “cắn câu”, nhóm người “chốt hạ”: “Hiện công ty đang có chương trình khuyến mãi. Trên toàn Biên Hòa chỉ có 5 bộ nồi độc quyền dành cho bếp “năng lượng mặt trời” cho 5 người mua ngay sản phẩm. Người mua còn được tặng 3 lít dầu ăn, 3 kg bột ngọt mỗi tháng trong 12 tháng liền. Công ty liên kết với Coop Mart, bảo hành sản phẩm lên đến 2 năm”. 
Một nạn nhân nhớ lại: “Tôi không ham những thứ khuyến mãi mà bọn chúng nói. Chủ yếu thích chức năng chỉ cần phơi nắng là xài được. Gia đình tôi đi du lịch rất thích tự nấu ăn nhưng dùng bếp từ rất khó khăn, nhiều nơi người ta không cho cắm điện vì sợ cháy nổ”.
Cao chạy xa bay
Các nạn nhân chắc mẩm mua được sản phẩm “siêu việt” giá rẻ 4,9 triệu với ưu đãi cực lớn nên khoe chồng con. “Ai ngờ chồng tôi bảo “em bị lừa rồi. Loại này, hàng chính hãng bán ngoài siêu thị có vài trăm ngàn đến 1 triệu. Là bếp từ bình thường chứ làm gì có chuyện năng lượng mặt trời”. Tôi phải cố cãi chày cãi cối vì sợ “quê””, bà Hoa nói.
Sáng hôm sau, mặt mày ai nấy đều hằm hằm. Thì ra ai cũng đã mang bếp ra ngoài sân phơi nắng cả ngày trời mà chẳng thấy sử dụng gì được, phải cắm điện mới xài được, có khi “cà rịch cà tàng” lúc lên lúc không, chuyện sạc pin năng lượng mặt trời là viển vông. 
Biết đã bị lừa, họ đôn đáo chạy hỏi xung quanh, mới hay có nhiều người cũng “dính chưởng”. Bà Hoa lao về nhà lật sản phẩm lên mới té ngửa, thấy ghi toàn tiếng Anh, chỉ có một hàng chữ “made in Việt Nam” cùng địa chỉ sản xuất một công ty đóng chân tại địa bàn quận 2 (TP.HCM), số điện thoại liên hệ. Hoàn toàn không có ghi gì chức năng sử dụng năng lượng mặt trời như lời giới thiệu.
Những người bị lừa gọi điện tới tấp vào số điện thoại này và số điện thoại người bán hàng. Bà Thanh gọi hàng trăm cuộc nhưng không ai bắt máy. Còn bà Hoa thì chỉ nhận được tiếng “tút tút” rồi cúp, như đã bị chặn số. Sau khi sử dụng những số điện thoại khác, một vài lần hiếm hoi nói chuyện được, bà Hoa nhận được lời hứa “ngày mai sẽ cho người đến đổi sản phẩm”, nhưng từ ngày 2/11 đến nay vẫn bặt vô âm tín. 
Những người bị lừa đảo khác gọi điện phản ánh sản phẩm không đúng như quảng cáo, đề nghị trả lại thì nhận được những lời hỗn láo từ những kẻ nghe máy. 
Bà Liên, một nạn nhân khác kể: “Tôi gọi điện thì chúng bảo “Mấy bà rườm rà quá, đã mua rồi còn đổi chác gì được nữa. Cứ xài đi không việc gì đâu””. Những nạn nhân đành ôm cục tức, ngày ngày chầu chực nhìn ngó ra đường xem chiếc xe hôm trước có chạy ngang hay không, hòng “bắt vạ”. 
Xa lộ Pháp luật đã gọi nhiều cuộc vào số điện thoại in trên biên lai 083.797.8161 và số người bán hàng để xác nhận thông tin nhưng không có ai nghe máy.
“Chúng tôi đã bị lừa một cách ngoạn mục, bị đánh trúng tâm lý ham khuyến mãi và sự tiện lợi của sản phẩm. Tôi mong rằng kinh nghiệm này là bài học cho những người khác tránh phải. Chúng đi xe hơi, ăn mặc sang trọng, là một kiểu lừa “cao cấp”. Tôi cũng mong cơ quan chức năng vào cuộc điều tra sự việc”, bà Hoa nói.
Bà Hoa nhớ lại, ban đầu nghe quảng cáo “công ty liên doanh với siêu thị” nên hỏi mình có thẻ VIP ở Coop Mart, có được giảm giá hay khuyến mãi gì hay không? Một thanh niên nói “phải gọi cho sếp xem sao”, rồi bấm điện thoại, trình bày, dạ thưa trong điện thoại rất đường hoàng với “cấp trên”. Sau đó đối tượng bật máy tính, gõ linh tinh một hồi, quay sang trả lời: “Đúng là cô có thẻ VIP. Sếp cháu bảo cô được khuyến mãi bộ salon giá 12 triệu, nếu cô mua bếp này thì ngày mai sẽ chuyển bộ salon tới ngay”. Tưởng vớ được món hời, bà Hoa rút tiền mua ngay sản phẩm. 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm