Vàng tiếp tục tăng nhẹ

(PLO) - Giá vàng hôm thứ tư tăng nhẹ mặc dù đồng USD phục hồi do nhà đầu tư chờ đợi biên bản cuộc họp Fed tháng 12.

Vàng tiếp tục tăng nhẹ

Ở thời điểm cập nhật lúc 7h10 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đang ở mức 1.309,70 USD/ounce, giảm 0,56% so với mức chốt phiên hôm thứ Ba là 1.317,10 USD/ounce.

Giá vàng giao tháng 2 kết phiên tăng 2,40 USD, tương đương 0,2%, lên 1.318,50 USD/ounce – mức cao nhất kể từ ngày 15/9/2017. Với 9 phiên bất bại, đây là chuỗi tăng dài nhất kể từ tháng 2/2014.

Tuy nhiên, trên bảng giao dịch điện tử, giá vàng giảm về 1.310,10 USD/ounce trong vòng chưa đầy nửa giờ sau khi biên bản cuộc họp tháng 12 của Fed được công bố. Biên bản cho thấy sự phân hóa mạnh giữa các quan chức về lộ trình tăng lãi suất 3 lần trong năm nay.

“Việc thiếu cơ sở để củng cố nhận định “bồ câu” và việc giá vàng không tăng ngay sau khi có tin về biên bản đã khiến giới đầu tư chốt lời sau đợt tăng giá ấn tượng gần đây”, theo Brien Lundin, Chủ bút của tờ Gold Newsletter.

Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác, tăng 0,4% sau khi biên bản được công bố và nỗ lực thoát đáy hơn 3 tháng.

Theo số liệu của CME Group, thị trường dự báo đợt tăng lãi suất sắp tới của Fed diễn ra vào tháng 3.

Trong khi đó, sự bất định địa chính trị đã giúp đẩy giá vàng tăng vọt. Tại Iran, phong trào biểu tình chống chính phủ lan rộng khắp cả nước. Trái lại, biểu tình ủng hộ chính phủ trên đà tăng hôm thứ Tư.

Ole Hansen, Giám đốc kinh doanh hàng hóa tại Saxo Bank, cho rằng trong năm 2018, có nhiều lý do khiến khi cầu vàng tăng. Trong số đó, đồng bạc xanh có thể tiếp tục mất giá, chứng khoán hiện đã tăng mạnh, và lợi suất trái phiếu hiện đang thấp và có thể bị điều chỉnh.

Tổng thống Donald Trump - “người bạn tốt” của giá vàng – tiếp tục tạo ra sự khó đoán định trong điều hành chính quyền trong khi lạm phát tăng cũng ủng hộ giá vàng, Hansen nói thêm.

Giới đầu tư đang chờ đợi số liệu sản xuất của Mỹ và biên bản cuộc họp tháng 12 của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ được công bố trong ngày 4/1. Biên bản này sẽ mang tới những manh mối về chính sách tiền tệ của Mỹ.

Trước đó, trong năm 2017, đồng USD đã giảm gần 10%, khiến vàng tăng giá khoảng 13% trong năm.

Mặc dù giảm do đồng USD hồi phục nhưng vàng vẫn đang nằm trong xu hướng tăng giá. Giới phân tích nhận định triển vọng trung hạn của giá vàng tích cực với các ngưỡng kháng cự tiếp theo là: 1.326 USD/ounce và tăng đến ngưỡng tiếp theo là 1.380 USD/ounce trong ba tháng.

Trước đó, vàng đã có 3 tuần tăng liên tục do đồng USD suy yếu và sức cầu tăng nhanh sau khi mặt hàng này liên tục vượt các ngưỡng cản quan trọng: trung bình của 100 ngày và 200 ngày và ngưỡng tâm lý 1.300 USD.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Trend đồ uống Healthy "gây bão" ngày 20/10

Trend đồ uống Healthy "gây bão" ngày 20/10

(PLVN) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp như hiện nay, trào lưu ăn uống healthy và tập tành giảm cân đang ngày một thu hút sự chú ý của giới trẻ. Những món thức uống kết hợp từ trái cây tươi luôn là sự lựa chọn hiệu quả để tăng cường sức đề kháng, đồng thời giúp thanh lọc cơ thể, làm đẹp da, giữ dáng.
Đọc thêm