Hai địa phương khống chế được dịch tả lợn châu Phi

(PLVN) - Kể từ khi dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) được phát hiện vào đầu tháng 2/2019, đến nay, đã có 2 địa phương của TP Hà Nội và Hưng Yên qua hơn 30 ngày vẫn chưa phát sinh ổ dịch mới, đủ điều kiện để công bố hết dịch, gồm phường Ngọc Thụy (quận Long Biên, Hà Nội) và xã Đức Hợp (huyện Kim Động, Hưng Yên). 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trước đó, phường Ngọc Thụy khu vực đầu tiên của TP Hà Nội phát hiện DTLCP trên đàn lợn rừng, đã có 25 con lợn buộc phải tiêu hủy. Ngay sau khi phát hiện ổ dịch, UBND TP Hà Nội đã yêu cầu các quận, huyện, thị xã; các sở, ngành liên quan khẩn trương, nghiêm túc, tập trung tổ chức thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống DTLCP.

Nhờ đó, ổ dịch tại phường Ngọc Thụy đã được khống chế, đã qua hơn 30 ngày vẫn chưa phát sinh thêm ổ dịch mới. Địa phương này đã công bố hết DTLCP vào ngày 28/3.

Tương tự, tại xã Đức Hợp (Kim Động, Hưng Yên), bằng nhiều giải pháp quyết liệt, địa phương này cũng đã cơ bản khống chế được DTLCP và công bố hết dịch từ ngày 29/3. Được phát hiện từ cuối tháng 2/2019, DTLCP đã khiến 600 con heo của người dân Đức Hợp buộc phải tiêu hủy. Sau đó, các biện pháp phòng chống dịch đã được triển khai quyết liệt, đến nay, đã qua hơn 30 ngày mà Đức Hợp vẫn chưa phát sinh thêm ổ dịch mới.

Theo Cục Thú y, việc công bố hết dịch sẽ tạo điều kiện cho những đàn lợn khỏe mạnh trong địa bàn được đem đi vận chuyển, tiêu thụ tại nơi khác. Đồng thời, tạo điều kiện cho người dân được tái đàn để ổn định chăn nuôi. Cũng theo báo cáo của Cục Thú y, đến ngày 2/4, đã có 476 xã của 91 huyện thuộc 23 tỉnh, TP có DTLCP. Dịch bệnh đã khiến gần 74.000 con lợn bị nhiễm bệnh và phải tiêu hủy. Điều đáng ghi nhận là tốc độ lây lan, phát triển của dịch đang có dấu hiệu chững lại.

Cùng chuyên mục
Hàng trăm sản phẩm “Tinh hoa Việt Nam” hội tụ tại Hà Nội

Hàng trăm sản phẩm “Tinh hoa Việt Nam” hội tụ tại Hà Nội

(PLVN) - Hàng trăm sản phẩm chủ lực của Việt Nam như cà phê, trà, hạt điều, hồ tiêu, thủy sản, dệt may, da giày, balo, túi xách đã xuất hiện trong Tuần hàng Made in Vietnam - Tinh hoa Việt Nam, được chính thức khai mạc tối 23/10/2020 tại Vườn hoa Lý Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Đọc thêm