Ngành du lịch tìm cách thu hút khách quốc tế trở lại

(PLVN) - Trước sự sụt giảm đáng kể của khách quốc tế đến Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2019, ngày 16/8, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã “triệu tập” các địa phương cả nước đến Đà Nẵng để bàn cách thu hút khách ngoại quay trở lại.

Hình minh họa

Hình minh họa

Theo Tổng cục Du lịch, trong giai đoạn 2015-2018, khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng đột phá từ 7,9 triệu lượt vào năm 2015 lên 15,5 triệu lượt vào năm 2018, tăng 1,95 lần, cùng tốc độ tăng trưởng trung bình 25%/năm.

Đây là giai đoạn được đánh giá tăng trưởng kỷ lục trong lịch sử phát triển du lịch Việt Nam và mức tăng cao hơn mức trung bình của du lịch thế giới cũng như khu vực. Tuy nhiên, trong 7 tháng đầu năm 2019, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đang có xu hướng giảm, tăng trưởng chậm lại. 7 tháng qua, du lịch Việt Nam đón gần 9,8 triệu lượt khách du lịch quốc tế, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm 2018 (mức tăng trưởng cùng kỳ năm ngoái đạt 25,4%).

Nhiều ý kiến cho rằng, Bộ VHTT&DL nên sớm xây dựng hệ thống bản đồ thông minh về định danh địa danh du lịch, kết hợp với quảng bá đến các thị trường khác.

Bên cạnh xúc tiến tìm kiếm thị trường khách quốc tế mới, cần đánh giá lại thị trường trong nước; tập trung thu hút lượng khách nội địa; tập trung ngày lưu trú; xây dựng sản phẩm kích thích chi tiêu của du khách; tập trung giải quyết các vấn đề về e-Visa, thời gian cấp visa,… tạo điều kiện để thu hút khách quốc tế đến với Việt Nam.

Chủ trì hội nghị, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, thời gian qua, ngành du lịch đã đạt được những kết quả nhất định, nhưng kết quả vẫn còn nhỏ bé so với các nước lân cận. Sự phát triển cũng chỉ tập trung ở một số địa phương như: Đà Nẵng Khánh Hòa…

Trước tốc độ tăng trưởng của thị trường khách quốc tế đang bị chậm lại, Bộ trưởng Thiện đề nghị các đại biểu tập trung tìm giải pháp để giải quyết, không chỉ của 5 tháng còn lại mà còn giải quyết cả trong những năm sau.

“Nhưng nếu chúng ta vượt qua 5 tháng này, chắc chắn năm sau chúng ta cũng sẽ tận dụng được đà tăng trưởng. Từng địa phương phải làm sao để mỗi tháng, lượng khách quốc tế tăng ít nhất 1,5 triệu lượt” - Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, qua phân tích 7 tháng qua thấy nổi lên các vấn đề: Việt Nam hiện có 3 thị trường khách quốc tế lớn nhất gồm Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Khách Trung Quốc chiếm 5 triệu khách, Hàn Quốc chiếm khoảng 4 triệu khách và Nhật Bản khoảng 1 triệu.

Trong đó, du khách Nhật Bản tăng tốt nhất trong mấy năm qua khi đạt mức 12%, nên phải duy trì và làm tốt lên. Đối với thị trường khách Hàn Quốc năm 2018 tăng khoảng 50%, năm 2019 cũng tăng khoảng 22% nên cần duy trì mức tăng trưởng và tìm biện pháp để nâng tăng trưởng lên 30%.

“Riêng thị trường khách Trung Quốc đang bị giảm đến 2,8% và việc giảm này rất khó tìm thị trường để bù lại. Giải pháp đặt ra, phải làm thế nào để thu hút tăng lên. Nhưng việc tăng số lượng phải đi kèm với chất lượng, điều mà du lịch Việt Nam phải quan tâm.

Với thị trường khách Trung Quốc, phải làm sao để không giảm mà còn tăng khoảng 5%, may ra chúng ta mới có thể hoàn thành được kế hoạch đã đặt ra. Còn nếu thị trường khách Trung Quốc giảm như hiện nay, nhiệm vụ hoàn thành kế hoạch sẽ nhiều thách thức” - Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Vàng trong nước 'tăng cuồng', chờ vọt đỉnh mới

Vàng trong nước 'tăng cuồng', chờ vọt đỉnh mới

(PLVN) -Sau khi ghi nhận sự nhảy vọt khó tin của giá vàng trong nước, có thương hiệu lên tới 50,80 (giá vàng giao dịch tại Maritime bank), giá vàng thế giới cũng tăng sốc không kém, khi đạt mức 1.801,6 USD/Ounce, vượt đỉnh lịch sử kể từ năm 2011.
Đọc thêm