Nguy cơ sạt lở sông Luộc do tập kết cát, sỏi trái phép ở Hưng Hà, Thái Bình: Vì sao lãnh đạo huyện né tránh?

(PLO) - Báo PLVN đã có bài viết phản ánh về tình trạng một số cá nhân, doanh nghiệp tập kết cát, sỏi trái phép diễn ra tấp nập, công khai tại khu vực cảng Tân Triều, sông Luộc (xã Hải Chiều, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên) làm ảnh hưởng đến hành lang đê điều khiến người dân vô cùng bức xúc, còn chính quyền thì thiếu cương quyết. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Phía bên kia, tại khu vực chân cầu Triều Dương, ven sông Luộc (xã Tân Lễ, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) tình trạng một số cá nhân, hộ gia đình tập kết cát, sỏi trái phép có nguy cơ làm sạt lở bờ sông Luộc cũng diễn ra không thua kém tại cảng Tân Triều, xã Hải Chiều, huyện Tiên Lữ. 

Được biết, một số cá nhân, hộ gia đình tập kết cát, sỏi trái phép tại khu vực ven sông Luộc, thuộc xã Tân Lễ trên diện tích đất nông nghiệp do Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Tân Lễ (HTX ) ký hợp đồng cho thuê trái thẩm quyền với các hộ: ông Hà Đăng Đương, Trần Văn Thạo, Trần Xuân Lượng, Trần Xuân Ý…  

Trong đó phải kể đến trường hợp hộ ông Trần Văn Thạo được HTX dịch vụ nông nghiệp xã Tân Lễ ký Hợp đồng thầu khoán số 02/HĐNN ngày 1/5/2011, mục đích để sản xuất vôi thời hạn 10 năm, với diện tích 4.940m2. Tuy nhiên, sản xuất vôi thì chẳng thấy đâu, thay vào đó hộ ông Thạo đã tự ý mở bến bãi để tập kết cát, sỏi trái phép.

Điều đáng lưu ý, mặc dù diện tích đất nông nghiệp ông Thạo thuê trái thẩm quyền và sử dụng sai mục đích, thế nhưng không hiểu lý do gì ông Nguyễn Thanh Tuyền – Phó Chủ tịch (nay là Chủ tịch) UBND huyện Hưng Hà vẫn ký cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cát, sỏi…

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Bá Hỏi - Cán bộ Địa chính xã Tân Lễ, cho biết: “Vị trí hộ ông Thạo tập kết cát, sỏi giáp với ven sông Luộc là diện tích đất do HTX dịch vụ nông nghiệp ký hợp đồng cho thuê trái thẩm quyền và sử dụng sai mục đích. Nhưng không hiểu sao UBND huyện Hưng Hà vẫn cấp giấy phép kinh doanh cát, sỏi?”. 

Được biết, ngày 30/6/2017, UBND xã Tân Lễ đã có văn bản báo cáo về hoạt động bến bãi của một số hộ tập kết cát, sỏi trái phép ven sông Luộc không nằm trong quy hoạch và đều sử dụng không đúng mục đích thuê thầu. Đồng thời đề nghị UBND huyện Hưng Hà và các ngành chức năng phối hợp giúp UBND xã tổ chức xử lý nghiêm những vi phạm. Tuy nhiên, đến nay đã gần 1 năm, UBND xã Tân Lễ vẫn chưa nhận được sự “phối hợp” của UBND huyện Hưng Hà và ngành chức năng huyện này?

Ông Nguyễn Thanh Tuyền – Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà trao đổi với phóng viên, nhưng thông tin cũng rất mơ hồ

Trao đổi sự việc với ông Nguyễn Thanh Tuyền - Chủ tịch UBND huyện Hưng Hà, ông cho rằng phải kiểm tra tài liệu từ bộ phận chuyên môn và chỉ đạo Phòng TN&MT cung cấp thông tin. Tuy nhiên, bà Trần Thị Hải – Trưởng phòng TN&MT huyện này lại cho rằng: “Phòng tôi không phải là chuyên môn quản lý về cát, sỏi nên tôi không nắm được các hộ tập kết cát, sỏi ở xã Tân Lễ, anh phải liên hệ với Phòng kinh tế hạ tầng”?!. Do buổi làm việc chưa đạt được kết quả, phóng viên đã điện thoại cho ông Tuyền nhưng nhiều lần không được.

Tiếp tục liên hệ với ông Trần Văn Sỹ - Chánh văn phòng đề nghị sắp xếp làm việc với người có trách nhiệm, thì ông Sỹ nói rằng: “Anh cứ điện thoại cho anh Vũ Văn Hạnh – Phó Chủ tịch phụ trách lĩnh vực này”?! Tuy nhiên, sau nhiều lần điện thoại ông Hạnh cũng không bắt máy.

Phải chăng có điều gì khuất tất ở đây mà lãnh đạo UBND huyện Hưng Hà lại né tránh như vậy?

Báo PLVN sẽ tiếp tục phản ánh vụ việc trên. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm